THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 5 2020

SUY DIỄN ĐẾN THẾ LÀ CÙNG!

by An Chiến  |  at  13.5.20

"Ép người dân buộc phải ký vào đơn không nhận tiền hỗ trợ do đại dịch covid 19, đã được làm sẵn theo kiểu này là không được".
 
Linh mục Trần Chính Trực và stt gây phản ứng xung quanh việc một cá nhân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ Covid19 (Nguồn: Fb). 

Đó là nội dung stt mới đây của Linh mục Giuse Trần Chính Trực, Quản xứ xứ Đông Kiều, Giáo phận Vinh, xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An... Kèm theo nội dung là là nội dung đơn tự nguyện được đánh sẵn, điền tên vào của ông Lê Xuân Quang, xóm 4, Xuân Sinh, Thọ Xuân, Thanh Hoá về việc tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ Covid19. Đây cũng là nhân vật trong 1 Ps mới đây của VTV có tính ngợi ca. Mọi thứ giấy trắng mực đen, ông Quang cũng đăng đàn truyền hình phát biểu xung quanh chuyện này, ông đã xác nhận mọi việc được thực hiện với tinh thần tự nguyện. 

Vậy mà, chỉ bằng từng đó thôi, vị chủ chăn Gx Đông Kiều, Gp Vinh lại suy diễn và áp đặt, cho việc chuẩn bị sẵn lá đơn tự nguyện chỉ cần điền tên đó là động thái ép buộc, bắt buộc từ giới chức nhà nước xung quanh chuyện này! 

Ngoài ra không có bất cứ nguyên cớ nào khác. 

Trong khi đó dư luận của chính người Công giáo trên trang Người Công giáo cũng đã cảm nhận và biết rằng, không hề có chuyện ép buộc nào trong đó: "Ép buộc ở đâu khi những người được nhận có quyền nhận hoặc không nhận... Ép buộc làm sao được khi chính chủ thể không nhận trong câu chuyện còn đăng đàn khẳng đình mình không nhận là tự nguyện chứ không hề có bất cứ sự ép buộc nào từ các chủ thể đến từ chính quyền...

Cái đáng nói ở đây là chỉ dựa vào những lá đơn được chuẩn bị sẵn mà cha Giuse Trần Chính Trực vội vàng cho đó là ép buộc chứ không phải là tự nguyện không nhận.

Cần biết rằng, với nhiều người mà nói thì cuộc sống thiếu thốn trăm bề; họ cũng phải vất vả lắm để mưu sinh. Nhưng trước những lòng tốt của chính quyền, người khác, vì lòng tự trọng, vì tinh thần yêu thương và san sẻ cho người khác nên họ không nhận. Chính quyền họ đã nghĩ tới việc này nên để thuận tiện hơn cho điều này nên những lá đơn có sẵn đã được chuẩn bị để rút ngắn những công đoạn viết lách, để cho mọi sự trở nên rõ ràng hơn. Thế nhưng với những góc nhìn hạn chế của mình, cha Giuse Trần Chính Trực cùng những người cùng quan điểm với ngài đã đưa ra những ý kiến trái chiều; vô tình bỏ qua và công kích lòng tốt của chính quyền trong việc này...". 

Sẽ là có vấn đề nếu như cá nhân ông Quang trong câu chuyện đang nói lên án, phủ nhận những nội dung trong lá d đơn có tên tuổi, địa chỉ của mình. Đằng này ông Quang đã xác nhận hẳn hoi, có quay phim, ghi hình hẳn hoi... Với những gì đang làm, Linh mục Trần Chính Trực không những đã dẫm đạp lên sự thật, chà đạp lên những gì đã được tồn tại một cách khách quan và công bình nhất. Mà theo đó, ông đang "làm chứng dối", biến mình thành một kẻ đối chọi với sự thật... 

Và sẽ không sai nếu nói rằng, với những phát ngôn nói trên của mình, vị Lm này đang thể hiện cái tư cách "đứng đầu xó chợ" của mình. Lẽ ra thân là Linh mục, là người được Giáo hội chăm lo phần hồn, chăn dắt đàn chiên nơi trần thế thì bản thân Lm này phải nêu gương; ít nhất phải thể hiện cho giáo dân thấy được lẽ phải, sự thật và bài trừ những sự đặt điều, thêu dệt sự thật. 

Nhưng đằng này, lợi dụng cái quyền tự do ngôn luận của mình, ông ta đã tự cho mình cái quyền phán quyết, tự cho mình cái quyền phủ quyết sự thật trong khi nó đang tồn tại một cách khách quan... Đó là hành vi đáng bị lên án nếu nhìn dưới bất cứ góc cạnh nào... 

Xã hội đang có những bước tiến mà ở đó, mỗi một chủ thể cần xác lập cho mình cái chỗ đứng vững chắc, rõ ràng nhất. Bản thân các Linh mục, chức sắc lại cần phải có những điều đó... Thật đáng tiếc khi vẫn còn đó những vị chủ chăn, vì những mưu đồ riêng tư của mình lại dám dẫm đạp lên tất cả... mà không mảy may quan tâm tới những điều đang diễn ra xung quanh, và việc bị nhận diện, lên án! 

An Chiến

14 nhận xét:

 1. Cũng giống như việc trả lại hộ nghèo việc không nhận tiền trợ cấp do dịch Covid-19 gây ra của một số hộ dân hoàn toàn từ sự tự nguyện và tấm lòng của họ. Trải qua những khó khăn cuộc sống họ biết sự vất vả của những người lao động khác, có thể hiện tại họ có thể tự trang trải được cho cuộc sống, họ thấy sự hỗ trợ này cần thiết hơn cho những người đang cần nên việc tự nguyện trả lại là chuyện dễ hiểu. Là một linh mục thiết nghĩ linh mục nên lo cho giáo dân của mình được tốt đẹp hơn thay vì soi móc, suy diễn lung tung, chọc ngoáy, hiểu sai từ lòng tự nguyện người người dân.

  Trả lờiXóa
 2. Chắc có lẽ linh mục Nguyễn Trung Trực không bao giờ có lòng tự nguyện thỏa mãn với những gì mình có, nhường lại cho người khó khăn hơn nên mới cảm thấy lạ lẫm để rồi trở nên suy diễn như vậy. Mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng tới mọi người dân, mọi ban ngành nhưng những người dân đều ý thức được điều kiện hoàn cảnh sống của bản thân, họ muốn nhường lại sự hỗ trợ này cho những người khó khăn hơn hay góp sức vào xây dựng đất nước sau dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đang đặt câu hỏi là bản thân linh mục Nguyễn Chính Trực làm được điều gì cho người dân trong suốt đợt dịch covid 19, và ông lấy căn cứ đâu để phán xét rằng những điều chính quyền hỗ trợ người dân là ép buộc, trong khi dân không kêu mỗi ông đi kêu, hay vì ông ghen ăn tức ở

   Xóa
 3. Có thể thấy, cả mùa Covid-19 các đối tượng rân chủ, phản động chưa làm được điều gì có ích cho xã hội này nhưng chúng lại sẵn sàng chê bai, sẵn sàng xuyên tạc mọi nghĩa cử cao đẹp của những người dân. Đúng là dưới con mặt hằn học của các đối tượng rân chủ, phản động thì đôi lúc bạn làm việc tốt nhưng chưa chắc đã tốt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghĩ mình là cha mà muốn nói gì thì nói, vị linh mục này đang muốn làm mọi thứ theo ý mình thì phải. Cả mùa dịch không thấy được việc gì có ích cho dân, nhưng tránh dịch xong thì lại nhanh nhảu kích bác việc người dân tự nguyện nhường quyền lợi cho người khác trong khi rõ ràng là họ tự nguyện, cha gì mà nhỏ nhặt, bẩn tính thế

   Xóa
 4. Về hình thức lá đơn tự nguyện đánh máy, bởi vì một số người già, ít biết chữ khó viết đơn nên cán bộ làm đơn đánh máy sẵn, trước khi họ đề xuất tự nguyện, cán bộ đọc nội dung cho họ đồng ý thì ký tên, không có ai gợi ý hay ép buộc gì việc tự nguyện này. Linh mục Nguyễn Trung Thực hãy sống đúng với cái tên của mình đi, đừng lươn lẹo nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, LM Nguyễn Trung Thực hãy đi làm công việc của LM đi; đừng lươn lẹo nữa

   Xóa
 5. Ngay khi Chính phủ công bố gói an sinh xã hội 62.000 tỷ nhằm hỗ trợ 20 triệu người dân đang gặp khó khăn do đại dịch thì đám phản động, rân chủ rêu rao mãi người dân chưa nhận được tiền. Và đến khi gói an sinh xã hội này được triển khai trên thực tế, hàng nghìn người dân trong diện nhận trợ cấp do có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã từ chối nhận tiền để nhường lại cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Đây thực sự là một nghĩa cử cao đẹp của biết bao hộ dân được báo đài đăng tải. Nhưng sự cao đẹp này đã mất đi ý nghĩa một phần khi bị các đối tượng phản động, rân chủ xuyên tạc và trong đó không thể không kể tên linh mục Trần Chính Trực, hành động của ông ta không hề giống với cái tên ông ta mang.

  Trả lờiXóa
 6. Trong những thời khắc khó khăn nhất thì tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt Nam lại được phát huy đúng lúc. Dù là những người cũng có những khó khăn nhưng những người dân Thanh Hóa, Hà Tĩnh vẫn sẵn sàng san sẻ cho người khác. Những kẻ tự xưng là "dân chủ" đáng lẽ nên biết xấu hổ vì đã bôi lem tinh thần cao đẹp của người Viêt, Trần Chính Trực liệu có đáng là "cha" của các con, là con của Chúa?

  Trả lờiXóa
 7. Tuy họ nghèo vật chất nhưng họ không nghèo về tình cảm, họ lại rất giàu về lòng nhân ái,quan tâm san sẻ cho những người thực sự khó khăn hơn. Chỉ có những người chưa bao giờ làm điều gì tốt thì mới thấy nó lạ lẫm. Chắc ông linh mục Trực kia cũng thuộc hàng như vậy, cứ rao giảng những điều chúa răn chúa dậy nhưng mà đạo lí làm người cơ bản cũng không có thì không có chúa nào cứu vớt nổi ông đâu!

  Trả lờiXóa
 8. Linh mục trần chính trực mà phát ngôn không chính trực chút nào cả, bảo chính quyền ép dân ký đơn vậy đưa cái người dân ấy lên đi, sao toàn dùng tin của bọn phản động để đăng tải, ông muốn thừa nhận mình là đồng bọn với chúng?

  Trả lờiXóa
 9. Chính quyền họ đã nghĩ tới việc này nên để thuận tiện hơn cho điều này nên những lá đơn có sẵn đã được chuẩn bị để rút ngắn những công đoạn viết lách, để cho mọi sự trở nên rõ ràng hơn. Thế nhưng với những góc nhìn hạn chế của mình, cha Giuse Trần Chính Trực cùng những người cùng quan điểm với ngài đã đưa ra những ý kiến trái chiều; vô tình bỏ qua và công kích lòng tốt của chính quyền trong việc này...".

  Trả lờiXóa
 10. Hiện nay có nhiều LM không lo chuyện của mình, mà đi xuyên tạc, chống phá đất nước; thiết nghĩ nếu hành vi đó là vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.