THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 5 2020

“UN” VÀ “FREEDOM NOW” LẠI CAN THIỆP VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ CỦA VIỆT NAM

by Đắc Chí  |  at  27.5.20

Đắc Chí

Sau sự bơm thổi của tổ chức nhân quyền Freedom Now và hãng luật quốc tế Dechert LLP, ngày 15/5/2020, Nhóm làm việc chống bắt giữ người tuỳ tiện của Liên Hiệp Quốc (UN) đã công bố kết luận về vụ Phan Kim Khánh.
Kết luận của UN cho rằng: “không có cơ sở pháp lý cho việc giam giữ Phan Kim Khánh vì anh bị giam giữ mà không được tiếp xúc với bên ngoài trong suốt hơn 6 tháng và cũng không có cơ hội lên tiếng về tính hợp pháp của việc bắt giam mình”; đồng thời cho rằng: “điều 88 trong bộ Luật Hình sự cũ được dùng để kết tội Phan Kim Khánh là mơ hồ vì không thể xác định được hành vi phạm tội”.
Về hùa với kết luận này, ngày 26/5/2020, Freedom Now ra tuyên bố rằng: “Phan Kim Khánh đã bị giam giữ sai trái trong tù suốt hơn 3 năm qua, và là một nạn nhân của chiến dịch chống lại tự do mạng ở Việt Nam” và kêu gọi chính phủ Việt Nam “tuân thủ UN và phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện với Phan Kim Khánh”. Trong khi đó, RFA cùng một số trang mạng khác cũng lập tức thi nhau đưa tin, cố tình nhập nhằng, bình luận xuyên tạc vấn đề để lấy cớ vu cáo Việt Nam.
Đối tượng Phan Kim Khánh (Ảnh Internet)
Cần khẳng định rằng: Hành vi vi phạm pháp luật của Phan Kim Khánh là rất rõ ràng.
Theo cáo trạng, từ năm 2015 (khi đang là sinh viên Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên), Phan Kim Khánh đã kết nối với một số đối tượng phản động ở hải ngoại lập tài khoản trên mạng xã hội để đăng tải nhiều bài viết có nội dung vu khống, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng…
Cụ thể, Phan Kim Khánh lập và quản trị 2 blog lấy tên là “Báo Tham nhũng” và “Tuần báo Việt Nam”; 3 trang trên mạng xã hội facebook lấy tên là “Báo Tham nhũng”, “Tuần báo Việt Nam” và “Dân chủ TV”; 2 kênh trên mạng xã hội YouTube lấy tên là “Việt Báo TV” và “Việt Nam online”… Trên các trang này, Phan Kim Khánh liên tục đăng phát nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, chủ yếu được lấy từ các trang mạng phản động ở nước ngoài nhằm chống phá Nhà nước.
Tại phiên toà, bị cáo Phan Kim Khánh đã khai báo thành khẩn, thừa nhận do kém hiểu biết về chính trị, pháp luật nên đã bị các đối tượng phản động lôi kéo, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật. Bị cáo Khánh bày tỏ sự hối tiếc về việc làm của mình và đề nghị Hội đồng xét xử cho được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để có cơ hội làm lại cuộc đời.
Điều 88, Bộ luật Hình sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định tội phạm gồm các hành vi:
“Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam...”.
Ở đây cần phải nói thêm rằng, Bộ luật Hình sự cũng như tất cả các đạo luật hiện hành của Việt Nam đều được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thảo luận, thông qua. Mặt khác, Bộ luật Hình sự và các đạo luật của Việt Nam đều được ban hành dựa trên các nguyên tắc, trình tự xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có việc dân chủ lấy ý kiến của các tầng lớp nhân dân. Hơn nữa, quá trình xây dựng hệ thống pháp luật, Việt Nam luôn đề cao việc nghiên cứu, vận dụng các công ước quốc tế mà mình đã tham gia vào thực tiễn đất nước, để bảo đảm cho pháp luật Việt Nam luôn tôn trọng và phù hợp với các công ước quốc tế.
Hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ để “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Phan Kim Khánh vi phạm Điều 88, Bộ luật Hình sự là rất rõ ràng. Vì vậy, việc các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam bắt giữ, khởi tố, điều tra và đưa ra xét xử bị cáo Phan Kim Khánh về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng luật pháp Việt Nam và phù hợp với công ước quốc tế.
Do đó, những “kêu gọi” được nêu trong thông báo phát đi của Tổ chức UN và Freedom Now là vô lý và không thể chấp nhận được. Thực chất, với hành động đó, UN và Freedom Now đã trắng trợn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam./.

4 nhận xét:

 1. Quy kết cho chúng ta bắt giam giữ đối tượng trái pháp luật nhưng lại không chỉ ra được căn cứ của cái sai đó nằm ở đâu, không biết những tổ chức này có phải là người am hiểu luật hay chỉ can thiệp theo ý của thế lực đứng sau mà bất chấp mọi chuyện

  Trả lờiXóa
 2. Lại đòi thả người cho mà không đưa ra được một lý do chính đáng, không có quyền gì đối với đất nước chúng ta, nhiều khi nghĩ mà buồn cười, mấy cái tổ chức này càng ngày càng bất chấp pháp luật quốc tế và quá đáng.

  Trả lờiXóa
 3. Khánh nó đã thừa nhận toàn bộ tội lỗi của mình rồi thì kêu oan làm gì nữa, kêu gọi thả người với mục đích gì, mấy tổ chức nước ngoài nhiều khi đưa ra những yêu cầu rất là buồn cười

  Trả lờiXóa
 4. Không có tổ chức nào có thể can thiệp để giảm án cho các tội phạm được

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.