THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 5 2020

ĐỪNG BIẾN TỰ DO TÔN GIÁO THÀNH CHIÊU BÀI

by An Chiến  |  at  8.5.20

Sự việc được loan báo bởi Linh mục DCCt Việt Nam Nguyễn Ngọc Nam Phong đang ít nhiều thu hút sự chú ý đặc biệt từ dư luận: "Ngày 3/5/2020, một số anh chị em lương dân gia nhập Đạo Công Giáo và đã được Linh mục JB Nguyễn Đình Thục - Quản xứ Song Ngọc cử hành các Bí Tích, nghi thức gia nhập.

Trong mấy ngày qua, đồng chí Thanh công an xã Quỳnh Long đã “mời” những người này lên UBND xã Quỳnh Long để làm việc về gia nhập Đạo Công Giáo. Đồng chí Thanh còn đe dọa sẽ còn “mời” lên Công An huyện Quỳnh Lưu để làm việc và xử lý!

Chúng tôi:

- Phản đối, lên án công an, chính quyền huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Việt Nam vi phạm hiến pháp, tự do tôn giáo, nhân quyền và đàn áp Công Giáo!".
Hình ảnh Lm Nguyễn Đình Thục chụp ảnh cùng những người mới nhập đạo tại Giáo xứ Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An (Nguồn: FB). 

Và như những điều được thoát ra từ con chữ, "quyền tự do tôn giáo" đã được đề cập; đây cũng là tâm điểm của câu chuyện được nói đến. Tuy nhiên, ngoài những sự chấn động trong cách loan báo thì câu chuyện đã sớm được làm sáng tỏ. 

Cụ thể, theo cách diễn đạt của Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong, việc Công an, chính quyền huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An được nói ra bởi việc: "đồng chí Thanh công an xã Quỳnh Long đã “mời” những người này lên UBND xã Quỳnh Long để làm việc về gia nhập Đạo Công Giáo". Trong khi đó riêng với sự việc này có thể hiểu là việc tìm hiểu, kê khai nhân hộ khẩu bình thường của lực lượng công an cấp xã chứ không phải là chuyện gì đó nặng nề. 

Xung quanh chuyện này, trang Người Công giáo cũng rất sát khi nói rằng: "Theo đó, sự việc "đồng chí Thanh công an xã Quỳnh Long đã “mời” những người này lên UBND xã Quỳnh Long để làm việc về gia nhập Đạo Công Giáo" thực chất chỉ là việc cán bộ Công an xã này đến để hỏi rõ nội dung liên quan việc nhập đạo của những người này. Đây là động thái hết sức bình thường đối với việc quản lý nhân, hộ khẩu tại cơ sở.

Một người theo tôn giáo đương nhiên sẽ được phản ánh vào bản kê khai cá nhân và các giấy tờ tuỳ thân. Việc xác minh, làm rõ những nội dung được tiếp nhận (như việc có hay không theo tôn giáo) đơn giản để kê khai và theo dõi hành chính.

Thế nhưng, sự việc bình thường ấy lại bị làm trầm trọng hoá, biến nó thành một việc có quy mô, ảnh hưởng lớn, trong khi nó chưa thực sự rõ ràng...". 

Chúng ta đang sống trong xã hội mà nhờ những tiện ích, bước tiến của xã hội nên mọi chuyện đều dễ dàng được công khai, minh bạch. Đó cũng là lí do trước bất cứ sự việc gì đó khi phát ngôn chúng ta nên quan sát, đánh giá kỹ những căn cứ, điều kiện phát sinh, tạo ra nó. 

Cái đáng tiếc trong câu chuyện được nói đến là chỉ dựa vào những điều như thế mà vị Linh mục DCCT này và đương nhiên cả Linh mục Nguyễn Đình Thục, Chánh xứ nơi đây đã biến nó thành một chuyện lớn lao, dù không hề nói lên điều gì đó... 

Và như đã nói nhiều trong những câu chuyện trước đó: Tự do tôn giáo là một thứ quyền, cũng là đặc ân mà mọi chế độ phải tôn trong, ít nhất đến thời điểm hiện tại. Nó vì thế không được ban phát, xin cho và đương nhiên nó cũng không thể là chiêu bài cho ai đó thực hiện, phô trương hay lợi dụng để làm điều gì đó... 

P/s: Có thông tin Lm Nguyễn ĐÌnh Thục đang lợi dụng chuyện này để trả đũa chính quyền sau khi bị cấm xuất cảnh trong lần gần đây nhất! 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Tự do tôn giáo nhưng phải trong khuôn khổ của pháp luật, không thể ngồi trên pháp luật mà làm bố đời thiên hạ được. Sự việc chẳng có gì to tát nhưng Nguyễn Đình Thục đang cố tình lờ đi chuyện nhỏ và xé nó thành chuyện lớn, phải chăng đây là sự "trả đũa" chính quyền khi hắn ta đang ôm một bồ dao găm tức tối trong bụng!

  Trả lờiXóa
 2. Cứ coi tôn giáo là công cụ để ngồi lên pháp luật thì cứ cẩn thận các anh linh mục thân yêu và đáng quý ạ. Sự việc thực chất chẳng có gì nhưng mà số này lại thích từ con kiến vẽ ra con voi nhằm đả kích chính quyền, âu cũng là chiêu bài cũ nhưng mà vẫn dùng đi dùng lại, chứng tỏ mức độ hằn học với chính quyền của bọn Nguyễn Đình Thục là không hề nhỏ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì không hằn học với chính quyền thì lấy đâu ra tiền mà tiêu hả bạn, mất bao lâu mới được cái phẩm linh mục đấy, giờ phải tận dụng mà kiếm cơm kiếm gạo chứ, muốn chúng ngoan giờ chỉ cần nước ngoài đừng trả lương nữa, để xem có ai chống nữa không

   Xóa
 3. Chẳng lẽ Nguyễn Đình Thục còn đòi làm thay cả việc của Công an. Việc tự do tham gia tôn giáo là của mọi người dân, còn việc đảm bảo an ninh an toàn cho mọi người dân đó là việc của Công an cũng như chính quyền, việc mời những cá nhân này lên làm việc này hoàn toàn xuất phát từ các vấn đề về an ninh trật tự thế nên Nguyễn Đình Thục đừng cố tình dán chữ tôn giáo vào các sự việc như tấm chắn hộ mệnh để thực hiện các hành vi xuyên tạc sai sự việc.

  Trả lờiXóa
 4. Không phải là lần đầu tiên chúng ta bắt gặp việc Nguyễn Đình Thục đem hình ảnh Công giáo, mượn cứ hoạt động tôn giáo để tấn công để hướng lái dư luận tấn công vào chính quyền cũng như các cơ quan thực thi quyền lực nhà nước. Mọi hoạt động đều tuân theo hiến pháp và pháp luật trong đó có cả các hoạt động tôn giáo vậy nên việc mời làm việc đối với các cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật là điều bình thường không có gì mà Nguyễn Đình Thục giẩy nẩy, làm quan trọng hóa vấn đề lên như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, Ngyễn Đình Thục đã nhiều lần chống đối chính quyền rồi

   Xóa
 5. Có thể thấy được thái độ ác cảm của Nguyễn Đình Thục cũng như Nguyễn NGọc Nam Phong trong sự việc này. Đơn giản việc mời những cá nhân này làm việc chỉ liên quan đến vấn đề cư trú ấy thế mà qua mồm những người mang danh là linh mục nói lại diễn biến theo chiều hướng mới, chẳng cần quan tâm đến nội dung buổi làm việc là gì, cứ thấy chính quyền mời làm việc linh mục Phong, Thục là lại vu khống cho chính quyền vi phạm quyền tự do tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể thấy được linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong cũng như NGuyễn Đình Thục đang âm mưu xây dựng cho bản thân sự bất tuân pháp luật, đối trọng lại với những sự việc với chính quyền khi phát hiện sai phạm, âm mưu vượt ra ngoài sự kiểm soát của pháp luật. Phong, Thục sẽ là những mầm móng hết sức nguy hiểm, nếu không nhanh chóng can thiệp, xử lý sẽ là tiền đề để cho những kẻ linh mục này mượn cái áo của bản thân để chống lại pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Những linh mục như Nguyễn NGỌc Nam Phong hay Nguyễn Định Thục đang lấy vấn đề vi phạm quyền tự do tôn giáo như một câu thần chú để chống đối lại chính quyền nuôi dưỡng cho sự vi phạm của các hoạt động trong Công giáo. Tham gia tôn giáo là quyền tự do của mỗi người nhưng tôn giáo phải hoạt động theo pháp luật, người theo tôn giáo hay người không theo tôn giáo vi phạm pháp luật đều nghiêm trị, đừng mượn cứ là tôn giáo này nọ để thách thức pháp luật, chống đối. Pháp luật công bằng cho tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo đảng phái dân tộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự việc này bản chất phía công an họ chỉ mời lên đế nắm thông tin chứ không có hành động gì xâm phạm đến nhân sự của ông thục cả, cảm giác thục đang làm quá vấn đề lên không cần thiết, nếu ông cảm thấy căng thẳng như thế có thể đưa ra bằng chứng cho sự lo lắng của mình, còn không thì nên biết tiết chế lại

   Xóa
 8. Có sự thay đổi trong trong địa bàn thì công an người ta phải năm tình hình là chuyện hoàn toàn bình thường, đồng chí trưởng Công an xã cũng chỉ gặp để hỏi chứ có răng đe, dọa nạt hay làm gì xâm phậm đến những người này đâu mà phải lu loa lên thế, chỉ thấy anh Thục hơi khéo chọn khi chỉ kết nạp toàn thành viên nữ như kia thôi, không biết có được chút nào không...

  Trả lờiXóa
 9. Là LM cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật; LM Thục có sai phạm thì phải bị xử lý nghiêm khắc

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.