THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 5 2020

VỤ ÁN HỒ DUY HẢI: VẠCH TRẦN NHỮNG ÂM MƯU ĐEN TỐI

by Đắc Chí  |  at  11.5.20

Đắc Chí

Ngay sau phiên tòa Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải khép lại, trên trang FB của các đối tượng đội lốt “dân chủ” như Trương Huy San, Lê Dũng VoVa, Bùi Thanh Hiếu, Nguyễn Văn Đài… và một số đài báo nước ngoài có “thâm niên” chống Việt Nam như BBC, RFA, VOA… đã đăng tải nhiều bài viết phân tích theo chiều hướng tiêu cực một cách có chủ đích, suy diễn vô căn cứ kết quả phiên tòa. Họ rêu rao rằng: “Xét xử lại vụ Hồ Duy Hải là sự đấu đá trong nội bộ của đảng để hạ bệ nhau, tạo thanh thế trước Đại hội 13”; “Tòa Việt Nam chỉ có tam quyền phân lập mới hết được án oan sai” hay “Ngành tư pháp Việt Nam không vận hành và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Từ đó dẫn đến sự mất niềm tin của người dân vào sự công minh và khách quan của Tòa án, Viện kiểm sát, Công an”…


Một bài viết có nội dung xuyên tạc về vụ án Hồ Duy Hải đăng trên RFA (Ảnh chụp màn hình)
Điều dễ nhận thấy là họ không hề quan tâm kết quả của phiên tòa Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải cũng như sự sống chết của bị cáo mà chỉ tập trung bới móc vấn đề, suy diễn từ một vụ án hình sự, một phiên tòa xét xử thông thường thành vụ án chính trị qua đó xuyên tạc bản chất nền tư pháp tại Việt Nam, đưa ra yêu cầu “tam quyền phân lập”… Và mục đích cao nhất của những âm mưu đen tối này là nhằm thay đổi chế độ chính trị hiện tại ở Việt Nam.
Vụ án Hồ Duy Hải kéo dài 12 năm, qua nhiều cấp và có sự chỉ đạo của cả 3 nhiệm kỳ Chủ tịch nước. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã từng ra quyết định hoãn thi hành án, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ đạo Viện Kiểm sát, Toà án xem xét và báo cáo vụ việc và Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Toà án phải mở phiên tòa Giám đốc thẩm như hiện nay. Riêng đối với phiên tòa Giám đốc thẩm có sự tham dự của đại diện cơ quan chức năng Quốc Hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Nội chính Trung ương, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, đại diện Bộ Công an, cơ quan tố tụng cấp phúc thẩm và sơ thẩm… Điều này cho thấy lãnh đạo các cấp và các cơ quan chức năng từ Công an, Viện Kiệm sát đến Tòa án đã rất lưu tâm đến sự việc và quyết không để xảy ra oan sai.
Cần khẳng định rằng, án oan sai là vấn đề không chỉ của nền tư pháp bất kỳ nước nào, không phân biệt chế độ chính trị xã hội, thể chế quyền lực nhà nước, trình độ phát triển kinh tế, xã hội. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có năng lực, ý thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quá trình hoạt động tố tụng của mỗi vụ án cụ thể.
Có thể kể đến nước Mỹ, một điển hình của thể chế “tam quyền phân lập”, tuy nhiên trên thực tế án oan sai vẫn xảy ra ở quốc gia được coi là văn minh, dân chủ tư sản này. Hãng thông tấn Reuters cho hay, năm 2015 ở Mỹ có 149 trường hợp được công bố giải oan, với những người được hủy án đã ở tù trung bình khoảng hơn 14 năm, theo bản báo cáo của tổ chức theo dõi ghi chép các trường hợp này, mang tên National Registry of Exonerations. Con số kỷ lục của năm 2014 là 139 vụ.
Như vậy, thể chế “tam quyền phân lập” không thể là phương thức và giải pháp duy nhất, phù hợp để giải quyết vấn đề án oan sai hiệu quả. Rõ ràng, cái gọi là “xét xử lại vụ Hồ Duy Hải là sự đấu đá trong nội bộ của đảng để hạ bệ nhau, tạo thanh thế trước Đại hội 13”; hay “Tòa Việt Nam chỉ có tam quyền phân lập mới hết được án oan sai”…  là luận điệu xuyên tạc, chỉ có trong trí tưởng tượng của những kẻ mưu đồ đen tối mà thôi./.

13 nhận xét:

 1. Không khó để hiểu tại sao vụ Hồ Duy Hải từ một vụ hình sự bình thường lại bị đẩy lên như vậy. Cũng giống như vụ Đồng Tâm trước đây, việc ủng hộ các đối tượng phạm tội không có gì khác ngoài mục tiêu hạ uy tín của các cơ quan công quyền, nuôi dưỡng các mầm mống bạo loạn trong xã hội và sử dụng truyền thông bẩn làm sức ép với chính quyền. Lê Đình Kình, Hồ Duy Hải hay cô bán rau ở Bãi Cháy rốt cuộc là con cờ trong tay đám truyền thông bẩn mà thôi.Liệu đó có phải là thượng tôn pháp luật hay không.

  Trả lờiXóa
 2. Rốt cuộc, tam quyền phân lập hay gì đi nữa cũng đều là do con người vận hành cả. Con người tốt, chế độ tốt thì ít oan sai và ngược lại. Chứ đừng bàn luận theo kiểu “vơ đũa cả nắm”, “tát bùn sang ao”, như vậy còn có sự khách quan hay không các anh dân chủ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác, việc tam quyền phân lập chỉ là cái cớ để bọn phản động đòi đất nước chúng ta thay đổi chỉ vì một vài vụ án oan sai thôi, còn chế độ tốt, cơ chế vận hành chuẩn thì cần gì phải đổi, ở Mỹ tam quyền phân lập đấy rồi cũng oan cũng sai, sao mấy anh rận không sang bển bảo Mỹ đổi theo Việt Nam đi

   Xóa
 3. Những người Cộng sản luôn muốn giải quyết vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Nhưng chính các đối tượng phản động, thù địch đã lợi dụng vụ án để thổi phồng, xuyên tạc, bịa đặt, chống phá chế độ chính trị ở Việt Nam hiện nay; nên chính những kẻ đó mới là những kẻ đang chính trị hóa một vụ án hình sự.

  Trả lờiXóa
 4. Thực chất thì mục đích của bọn chúng khi đào bới vụ Hồ Duy hải lên vì âm mưu chống đối chính quyền mà thôi, chúng xuyên tạc bịa đặt vụ việc này để nó đẩy đi xa qua đó chúng thực hiện âm mưu một cách thuận lơi. Tuy nhiên nên nhớ rằng Pháp luật đâu dễ để chúng qua mặt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Pháp luật rất nghiêm minh; kẻ nào vi phạm sẽ đều phải xử lý nghiêm khắc

   Xóa
 5. Rất nhanh chóng, các trang mạng phản động như trang Việt ngữ của đài BBC, RFA, RFI và trang mạng của tổ chức khủng bố Việt Tân,… liên tục đưa các thông tin sai sự thật nhằm hướng lái dư luận, kêu khóc cho Hồ Duy Hải, bôi nhọ các cơ quan hành pháp của Việt Nam. Chỉ trong vòng mấy ngày, phải tới hàng trăm bài viết trên các trang fanpage và trang cá nhân của các đối tượng chống đối.Muốn ngồi lên đầu pháp luật thì cũng phải xem chúng mày đang sống ở đâu ba que ạ!

  Trả lờiXóa
 6. Sau khi HĐXX giám đốc thẩm tuyên bố quyết định Hồ Duy Hải chính là hung thủ gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại bưu điện Cầu Voi thì hàng loạt báo lá cải, các đối tượng dân chủ, các trang mạng nước ngoài như BBC, RFA, RFI... hay các tổ chức phản động ùa vào chửi bới, lợi dụng việc kêu oan cho Hải để vu cáo, hạ bệ các cơ quan tổ chức tiến hành tố tụng.

  Trả lờiXóa
 7. Người dân cần có cái nhìn sâu sắc và cẩn trọng trong thời gian hiện nay. Trên mạng xã hội hiện tại xuất hiện hàng loạt báo lá cải, tin tức của một số đối tượng dân chủ, phản động kêu oan cho Hải, lợi dụng lòng thương của mọi người từ hình ảnh mẹ Hồ Huy Hải để vu oan cho các cơ quan chức năng, lợi dụng sự việc để chống đối Đảng và Nhà nước. Phiên tòa Giám đốc thẩm đã tuyên bố rõ ràng, bản án đối với Hải là đúng người, đúng tội đồng thời Hồ Duy Hải cũng đã thừa nhận hành vi gây án, vậy nên không có trường hợp Hải bị oan như các đối tượng dân chủ phản động xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 8. Để ý chút có thể thấy những trang kêu oan cho Hải lợi dụng sự việc để đỗ lỗi vu oan cho chính quyền đều là những trang mạng xã hội có truyền thống chống phá, chúng chẳng ai khác chính là đám dân chủ, đám truyền thông nước ngoài biết nói tiếng việt thế nhưng chỉ cần những thủ đoạn đơn giản đó mà nhiều người vẫn đang tin đó là thật, vẫn dựa vào cảm tính trước hình ảnh người mẹ của Hải để rồi bị chúng dắt mũi lừa gạt.

  Trả lờiXóa
 9. Dư luận lề trái đang bình luận như kiểu ép Hồ Duy Hải bắt buộc phải oan, tư pháp nước mình bắt buộ phải sai, mà không nêu ra được bất cứ một căn cứ có giá trị nào, xã hội tri thức, khoa học rồi mà vẫn tồn tại những kẻ cùn đến như thế.

  Trả lờiXóa
 10. Các vấn đề nhạy cảm đều bị bọn phản động lợi dụng để xuyên tạc, bịa đặt; gây tâm lý hoài nghi, gây mất ổn định về an ninh chính trị. Chúng ta phải hết sức tỉnh táo trước luận điệu sai trái của kẻ thù.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.