THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 6 2020

BNG Mỹ ra báo cáo về Tự do Tôn giáo Quốc tế: VIỆC NHÀ RỐI TUNG CÒN LO BAO ĐỒNG CHUYỆN THIÊN HẠ

by An Chiến  |  at  11.6.20

Tin từ RFA: "Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục chỉ trích chính quyền Việt Nam đàn áp tự do tôn giáo trong năm 2019 bất chấp Hiến pháp quy định tôn trọng quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng của người dân.

Trong báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế được công bố vào sáng ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ trích chính quyền Việt Nam tìm cách đàn áp tự do tôn giáo, đặc biệt nhắm vào các nhóm tôn giáo không được chính quyền thừa nhận, dưới nhiều hình thức. Đó là xách nhiễu, đánh đập, bắt giữ, truy tố, theo dõi, cấm đi lại đối với những người theo các nhóm tôn giáo không được nhà nước cho đăng ký. Tài sản, đất đai của họ bị nhà nước thu hồi.

Theo báo cáo, những xách nhiễu, đàn áp tôn giáo diễn ra ở các địa phương như: Tây nguyên, vùng người theo đạo Thiên chúa của người H’mong ở vùng núi phía Bắc, và các tỉnh Nghệ An, Tuyên Quang nơi có nhiều người theo Tin lành và Công giáo.

Những truy bức của chính quyền đã khiến khoảng từ 250 đến 300 người Thượng ở Tây nguyên phải chạy lánh nạn sang Campuchia và Thái Lan kể từ năm 2017 trở lại đây, theo thống kê của Chính phủ Mỹ.

Người Công giáo ở khu vực Nghệ An nơi có giáo phận Vinh, theo báo cáo, cũng bị đàn áp mà điển hình là việc kết án từ một giáo dân là thầy giáo dạy dạng Nguyễn Năng Tĩnh 11 năm tù hồi năm ngoái với cáo buộc Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ngoài ra bản báo cáo về Tự do Tôn giáo Quốc tế có đề cập một vài điểm khác khắp trên đất nước Việt Nam. 

Mặc dù đến thời điểm hiện tại, phía Nhà nước Việt Nam vẫn chưa có bất cứ sự lên tiếng nào xung quanh chuyện này song với những gì được nói đến, bản báo cáo về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Bộ Ngoại giao Mỹ đang gặp phải không ít những điều cần nói, cần bàn trong đó; kể cả việc nhận định và đánh giá sai về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam qua những dẫn chứng chứng minh cho những điều được nói ra. 

Theo đó, trong rất nhiều ví dụ để chứng minh cho luận điểm VN đàn áp, cấm đoán tôn giáo, báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề cập tới việc Nguyễn Năng Tĩnh (Sn 1976, tại Nghệ An) bị bắt và xem đấy là trường hợp điển hình nhất được nêu tên, ngoài những cái tên, địa danh phiếm chỉ. 

Tuy nhiên, với trường hợp này thì xin được khẳng định thế này: Tĩnh bị bắt, kết án về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” quy định tại Khoản 1, Điều 117, Bộ luật Hình sự. 

Hồ sơ của vụ án cũng cho hay: Trong thời gian từ ngày 06/02/2013 đến 17/06/2018, Nguyễn Năng Tĩnh là Giáo viên Trường Cao đẳng văn hóa Nghệ thuật tỉnh Nghệ An đã sử dụng trang facebook “Nguyễn Năng Tĩnh” địa chỉ đường link https://www.facebook.com/nguyennangtinh để đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh, video ở chế độ công khai (tại thời điểm đó, trang facebook “Nguyễn Năng Tĩnh” hoạt động gần 1.000 người theo dõi, hàng trăm lượt người xem, chia sẻ và bình luận). Nguyễn Năng Tĩnh đã đăng tải, chia sẻ các video chứa nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, dùng các lời lẽ xuyên tạc bản chất của Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phủ nhận thành quả cách mạng của dân tộc.

Và như thế, những điều được chỉ ra đã đủ căn cứ để khẳng định hùng hồn, chân thực rằng, Tĩnh hoàn toàn không bị bắt, kết án bởi lí do tôn giáo, vì thực hành đức tin. Có chăng điểm dính líu của cá nhân này với bản báo cáo chỉ là một tín đồ Công giáo. 

Một số tài liệu được cơ quan chức năng công bố cũng đã chứng minh Tĩnh có mối quan hệ mật thiết, gần gũi với đám Việt tân. Chuyện nói rằng, Tĩnh là hiện thân cho việc đàn áp tôn giáo vì thế hết sức khiên cưỡng, không có nhiều lí do để nói đến... 

Và như thế dù chỉ là một ví dụ, ví dụ có tính điển hình song nó đã cho thấy, bản thân những cứ liệu được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa vào trong bản báo cáo đã hết sức thiếu trung thực, khách quan và thậm chí bịa đặt. 

Lâu nay, trước những bản báo cáo, phúc trình, phúc tra, Bộ Ngoại giao Mỹ đều chủ động cử các phái đoàn sang Việt Nam để tìm hiểu về tự do tôn giáo, tình hình liên quan. Đây cũng là những cứ liệu để họ đưa ra những quy kết, kết luận về tình hình tôn giáo tại Việt Nam. Song theo dõi quá trình này mới hay, bản thân nó đã có vấn đề. Thay vì gặp, làm việc với nhiều chủ thể khác nhau, trong đó có nhà nước và các cơ quan chức năng quản lý, theo dõi và thực hành quyền tự do tôn giáo thì các phái đoàn của bộ Ngoại giao Mỹ chủ yếu tiếp cận với những cá nhân mà theo họ sẽ có những phản ánh, tố cáo hoặc nói xấu về tự do tôn giáo tại VN. Với cách thức này nên hầu hết những điều họ thu nhận được không lấy gì làm tươi sáng về bức tranh tự do tôn giáo tại Việt Nam, thậm chí ảm đạm một cách khó hiểu. 

Và sẽ chẳng có gì là quá lạ khi trong những bản báo cáo, họ (Bộ Ngoại giao Mỹ) chỉ là những lời chỉ trích, yêu cầu phía VN phải cải thiện, nâng cao, thậm chí yêu sách trả tự do cho những đối tượng vi phạm pháp luật đơn thuần, chống nhà nước, chế độ chứ không liên quan gì đến tự do tôn giáo như được nói đến... 

Với những bản báo cáo thường niên kiểu này, Người Mỹ luôn tự cho mình cái quyền được đánh giá, soi xét tình hình tôn giáo, thực thi nhân quyền của nước khác. Song, chính họ lại đang có những cách làm, phương pháp sai cơ bản. Vả lại, lẽ ra để đường đường, chính chính nêu lên những điều trong bản báo cáo thì nước Mỹ phải là tiêu biểu cho những hệ giá trị đó. Nhưng xem chừng, họ đang dạy khôn người khác trong khi chuyện trong nhà họ đang rối bời không tưởng. Chuyện nhà chưa xong còn lo bao đồng chuyện thiên hạ... 

Đúng là... 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Nếu đây thực sự là nội dung trong bản báo cáo tự do tôn giáo thì quả thực những điều trong báo cáo này có những chi tiết không chính xác đối với Việt Nam. Không hề có chuyện đánh đập đối với những người thuộc các tôn giáo, đối với một số lượng người sử dụng mạng xã hội đông như vậy, chỉ cần có một người đăng bài cũng đủ làm cả cộng đồng xôn xao, bất mãn. Vậy bằng chứng đâu? Cái tôi thấy hàng ngày chỉ là tin biểu tình và phân biệt chủng tộc ở Mỹ mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bản thân nước Mỹ thời gian gần đây có ra cái gì đâu, không bảo vệ nổi người dân khỏi bệnh dịch, đàn áp người biểu tình bằng quân sự,...thế mà vẫn đưa ra báo cáo chỉ trích Việt Nam, chỉ làm trò cười cho thế giới

   Xóa
 2. Khi Mỹ phê phán Việt Nam về mất tự do tôn giáo chắc hẳn lãnh đạo nhiều nước sẽ cười nhẹ, một nước nhiều biến như Mỹ mà cũng dám đi chê Việt Nam, trong khi chúng ta tốt và ổn định vc ra, so với mỹ hiện tại chúng ta còn đáng sống hơn bao nhiêu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nước Mỹ đang biểu tình rầm rộ và chưa có hồi kết; nên Mỹ hãy đi lo cho Mỹ trước đi đã

   Xóa
 3. Biết đưa hiến pháp ra để nói thế mà lại không biết rằng luật quốc tế quy định rằng không được can thiệp vào công việc nội bộ của các nước, ông mẽo này lớn rồi mà cứ thích chơi trò trẻ con, cái gì mình muốn thì đều có lý còn lại không nhắc đến.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Năng Tĩnh được tạo điều kiện rất nhiếu lần để ăn năn hối cải nhưng vẫn không chịu thay đổi mới có kết quả như ngày hôm nay, mọi thứ là do hắn, chúng ta mà căng thẳng có khi hắn giờ chấp hành được nửa án rồi, Bộ ngoại giao một nước ngoài mà lên tiếng phê bình nội bộ mình trong khi vấn đề nội sinh không giải quyết nổi, buồn cười

  Trả lờiXóa
 5. Dịch bệnh tại Mỹ đang trong tình trạng không kiểm soát nổi; vậy nhưng người dân vẫn liều mình ra đường để biểu tình vì phân biệt chủng tộc; phải chăng đó là tự do kiểu Mỹ?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.