THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 6 2020

Hà Nội: CHẾ TÀI CHO MỘT LINH MỤC CHỐNG ĐỐI?

by An Chiến  |  at  2.6.20

Sự đời kể cũng lạ, có những thứ vốn dĩ đã rõ như ban ngày nhưng vì hoặc vô tâm hoặc vì không chịu hiểu nên khi mọi thứ được phi lộ thì mới giật mình! 

Những điều này đúng với Linh mục DCCT Thái Hà Nguyễn Văn Toản (Fb Toản Văn Nguyễn) khi mới đây ông ta được biết một phần lí do khiến ông bị từ chối gia hạn hộ chiếu (PASSPORT), một động thái được cho là đồng nghĩa với việc sẽ không được xuất cảnh nếu có nhu cầu. 

Bài trên Fb của Linh mục Nguyễn Văn Toản (Nguồn: FB). 

Xung quanh chuyện này trên Fb cá nhân, ông Linh mục phụ trách truyền thông Thái Hà, cũng được biết đến với thái độ cực đoan có hạng, được xếp cùng hàng với Linh mục DCCT khác là Nguyễn Ngọc Nam Phong đã viết như sau: "Theo giấy hẹn, sáng nay, 29.05, tôi đến Cục quản lý xuất nhập cảnh (44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội) lấy hộ chiếu (passport) mới, do hộ chiếu cũ hết hạn.


Khi đã đưa CMND, giấy hẹn và giấy nộp tiền, cô nhân viên nói tôi đợi. Sau vài phút, cô nói: “trường hợp của anh chưa được cấp”. Tôi có hỏi lý do, cô ta trả lời, “có gì thắc mắc, anh qua bên Công an Hà Nội để khiếu nại”

Đã đoán trước có thể sẽ không được cấp hộ chiếu mới, tôi vui vẻ nói lời cám ơn.

Trong lúc làm thủ tục nhận lại 200 ngàn đồng đã đóng, tôi thấy có tờ giấy kẹp phía dưới có hình của tôi và lý do tôi không được cấp hộ chiếu. Tôi lướt qua thấy nội dung: Công an Hà Nội (PA88?) yêu cầu không cấp Hộ chiếu vì “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Tôi lấy điện thoại định chụp lại nhưng chưa kịp chụp, 3 cô nhân viên phát hiện và vội lấy lại". 

Đó là câu chuyện được nói đến, và mặc dù không có nhiều điều để nói nhưng ít nhất, với cá nhân Linh mục Nguyễn Văn Toản nó đã giúp ông xác tín cái điều lâu nay ông chưa biết hoặc cố tình không biết. Và có lẽ vì lẽ đó nên sau bài viết, ông có nói thêm: "Vì hộ chiếu hết hạn nên tôi đi đổi, chứ chưa có nhu cầu đi nước ngoài. Do vậy, khi bị thu hộ chiếu cũ mà không được cấp hộ chiếu mới, tôi không thấy có gì bực tức hay có nhu cầu phản đối, khiếu nại. 

Tôi cám ơn cô nhân viên đã vô tình kẹp tờ giấy với lý do tôi không được cập hộ chiếu. Nhờ đó “tôi yên tâm” không nghĩ đến chuyện đi nước ngoài làm gì, đỡ tốn tiền, tốn sức. Nếu có hộ chiếu, có khi tôi lại muốn đi nước ngoài tham quan, du lịch mà làm thủ tục, mua vé máy bay…ra phi trường rồi bị cấm xuất cảnh, tôi lại mệt hơn gấp bội …Nhờ biết được lý do “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, tôi xác tín hơn về một chế độ vô pháp, chụp mũ, tước những quyền cơ bản của công dân đang tồn tại. Tôi quan tâm những vấn đề của đất nước, tôi giảng vài lần trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý hòa bình, thể hiện quan điểm trên facebook cá nhân, ủng hộ những anh chị em dấn thân cho nhân quyền, dân oan, các tù nhân lương tâm mà gọi là “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” thì quả là chụp mũ cách hoảng loạn". 
................................................
Như những dòng bình luận dưới bài viết này, Lm Toản không phải là cá nhân đầu tiên (là chức sắc một tôn giáo) chịu những chế tài từ cơ quan thực thi pháp luật. Trước đó các Linh mục khác như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục (Gp Vinh), Nguyễn Duy Tân (Gp Xuân Lộc) bị dừng xuất cảnh khi đang tiến hành các thủ tục ra nước ngoài hay mới đây là những lời nhắc nhở của nhân viên an ninh sân bay Tân Sơn Nhất với Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh (nguyên Giám mục Gp Kon Tum) khi ông này có dịp ra nước ngoài giải quyết việc cá nhân đang cho thấy, sự việc của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản không có gì là quá lạ lẫm. 

Cái sự có phần bất ngờ của Linh mục này có chăng chỉ cho thấy: Ông ta hoặc giả vờ (như đã nói) hoặc đánh giá quá thấp những chế tài mà giới chức nhà nước có thể áp dụng với những ai có những hành vi gây phương hại, đe doạ tới quyền lợi của nhà nước. 

Sự việc xảy đến một lần nữa cho thấy: Việc ai đó đang cố tình chống lại nhà nước, xâm phạm vào quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước không hẳn là nhà nước không biết, không có động thái đối trọng. Họ chỉ thực sự vào cuộc, có chế tài khi thực sự cần thiết và xin nhớ, những chế tài đó mới chỉ là ngăn chặn, có tính răn đe bước đầu; chưa phải là những chế tài quyết liệt, cuối cùng. Cho nên, có thể hiểu, như đó là cảnh báo mà giới chức thủ đô dành cho Linh mục Nguyễn Văn Toản. Họ sẽ chưa dừng lại đó chừng nào vị Linh mục thuộc DCCT Thái Hà này vẫn có những hành vi gây phương hại, đe doạ tới họ.... 

An Chiến

8 nhận xét:

 1. Mang danh là một linh mục, khoác trên mình cái áo tôn giáo nhưng bản thân đang biến công giáo thành một công cụ để thực hiện cho các âm mưu của bản thân. Chúng ta không khó bắt gặp những hoạt động lợi dụng tôn giáo để chống phá Đảng và Nhà nước của linh mục Nguyễn Văn Toản, với các hoạt động này nếu cộng đồng công giáo không can thiệp chấn chỉnh thì sớm muộn gì hình ảnh công giáo cũng mất trong tay những kẻ này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong thời gian tới chắc chắn Toản sẽ tiếp tục các hoạt động chống đối, lợi dụng thánh lễ để cầu nguyện cho các đối tượng bị chúng ta bắt xử lý, để sớm hạn chế được hâu quả gây ra, cần thiết chúng ta phải có biện pháp phòng ngừa hạn chế, thậm chi vô hiệu hóa hoạt động của hắn, làm trong sạch lại Nhà thời thái hà để trả lại cho giáo dân ở đây

   Xóa
 2. Với kẻ có hại này thì tốt nhất cho đi ra hải ngoại sinh sống với đám phản động lưu vong. Mang danh là linh mục không làm được gì cho giáo dân chỉ mỗi phá hoại. Sợ với việc không ngồi rồi, vô dụng phá hoại này thì cũng không có nước nào muốn tiếp nhận, chứa chấp kẻ tà tâm khoác áo linh mục này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Căn bản là lão này không chịu đi luôn mà muốn đi rồi về ấy, covid nước ngoài thì đầy rẫy ra cho chi về thế rồi cách ly ông có chấp hành không, hay lúc cách ly lại xoi mói nói xấu chính quyền của mình tiếp.

   Xóa
 3. Thà ông linh mục chụp được ảnh cái lý do thì còn tin được chứ nói miệng với nhau thì thôi, người ta làm thủ tục cái gì cũng kín chứ làm gì có chuyện cho ông dễ nhìn như thế được, nghĩ dân không biết nên nói gì cũng được đấy

  Trả lờiXóa
 4. Chế tài là đúng số đối tượng này phải có sự quản thúc trong nước, làm sao cho ra nước ngoài để chúng hoạt động gây tổn hại cho đất nước mình được, cho chúng tự do hoạt động đã là một điều may mắn lắm rồi

  Trả lờiXóa
 5. Cứ chống là cho ở nhà, không phải bàn nhiều, không ngoan thì làm gì có quyền lợi, người ta chấp hành nghiêm chỉnh mà rồi mọi thứ cũng như cái thằng suốt ngày chống đảng phá dân thì thành ra bấy công à, linh mục toản kêu cứ cho nó kêu, mình làm đúng thì sợ cái gì

  Trả lờiXóa
 6. Việc xử lý của công an như vậy là hoàn toàn hợp lý; không thể cho Toản ra ngước ngoài để nhận sự chỉ đạo của ngoại bang hoặc nếu thấy dấu hiệu bị bắt thì lẩn trốn qua nước ngoài sống

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.