THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 6 2020

HÉ LỘ NGUYÊN NHÂN LM NGUYỄN VĂN TOẢN (DCCT THÁI HÀ) BỊ TỪ CHỐI GIA HẠN HỘ CHIẾU!

by An Chiến  |  at  2.6.20

Chuyện Linh mục DCCT Thái Hà Nguyễn Văn Toản bị từ chối gia hạn hồ chiếu đã được phản ánh trước đó: http://www.vnnew.net/2020/06/ha-noi-che-tai-cho-mot-linh-muc-chong-oi.html

Câu chuyện được Linh mục này công bố và điều dễ thấy là dường như Linh mục này còn quá bất ngờ xung quanh lí do mình bị từ chối gia hạn hộ chiếu: Công an Hà Nội (PA88?) yêu cầu không cấp Hộ chiếu vì “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Những người vẫn ủng hộ và cho rằng Linh mục này không có bất cứ lí do nào để bị đối xử như thế. Tuy nhiên, thật trùng hợp khi mới đây trên chính trang Truyền thông Thái Hà, Hà Nội và Fb cá nhân của một số Linh mục tu viện này thông tin về một thánh lễ mà Lm Toản đứng vai trò là chủ tế. 
Linh mục Nguyễn Văn Toản (Nguồn: FB). 

Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong đã thông tin về chuyện này như sau: "Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình tối qua tại nhà thờ Thái Hà diễn ra vào lúc 20 giờ, Chúa Nhật, 31.05. 

Cha Giuse Trần Hữu Hoan, DCCT chủ tế thánh lễ và cha Giuse Nguyễn Văn Toản, DCCT chia sẻ Lời Chúa. 

Trong phần giới thiệu ý cầu nguyện trong thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Toản đã giới thiệu sự có mặt của bà Phạm Thị Lân, vợ của nhà báo Nguyễn Tường Thụy cũng như gia đình, bạn bè của ông. Ông Thụy là người mới bị nhà cầm quyền bắt với cáo buộc tàng trữ, phát tán tài liệu chống nhà nước. 

Thánh lễ diễn ra trong ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, một ngày lễ trọng của người Công giáo. Dù thời tiết Hà Nội nóng bức, nhưng anh chị em đến tham dự thánh lễ đông đảo" khi nói về thánh lễ công lý & hoà bình với chủ đề: “CẦU CHO NHÀ BÁO TƯỜNG THUỴ VÀ NHÀ VĂN PHẠM THÀNH". 

Về chuyện này, xin được thông tin luôn, chương trình thánh lễ công lý & hoà bình được tổ chức thường niên vào cuối tháng là ý tưởng của Lm này cùng với Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong (DCCT Việt Nam, Tp Hồ Chí Minh) với những mục đích hào nhoáng nhưng thực ra là cách để đám Linh mục này cổ vũ, khích lệ, kích động những tư tưởng, khuynh hướng chống nhà nước, đối trọng lại nhà nước. Và để thực hiện mục tiêu này nên chủ đề các thánh lễ chủ yếu gắn với những sự kiện giới chức nhà nước tiến hành bắt, xử lý những kẻ chống đối. Kiểu như thời điểm Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh bị bắt thì sẽ có thánh lễ đề cầu nguyện cho anh Vinh; họ cũng sẽ tôn vinh anh Vinh là người đấu tranh cho công lý & hoà bình; gia đình anh Vinh cũng sẽ có mặt trong thánh lễ và một số người khác với tư cách là nhân chứng... 

Tương tự như thế, gia đình hai người mới bị bắt với tội danh Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân đã mời đến để chứng kiến sự việc! Đương nhiên, quá trình giảng lễ, chủ lễ Lm Nguyễn Văn Toản đã dành những lời có cánh để ngợi ca hai ông này! 

Và trong 1 tương quan dễ hiểu khi ca ngợi bên này thì tất yếu sẽ công kích bên kia. Thánh lễ được nói đến đã diễn ra như thế! 

Nói rõ ra để thấy rằng, với thánh lễ như thế, với vai trò chủ lễ Linh mục Nguyễn Văn Toản dù không trực tiếp thực hiện hành vi nhằm lật đổ chính quyền nhưng đã cổ vũ, kích động và khích lệ. Và với riêng điều này, với người bình thường sẽ không có vấn đề gì nhưng ông ta là Linh mục, sự chi phối, ảnh hưởng với số đông sẽ rất lớn; những tư tưởng, xu hướng nếu độc hại vì thế sẽ nguy hiểm hơn. Và xét về tính chất thì hành vi này đương nhiên hướng đến mục tiêu hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. 

Tai hại hơn, hành vi của Lm này được tiến hành thường xuyên cho nên mức độ nguy hiểm sẽ cao hơn vô cùng! 

Mọi chế độ đều có nhu cầu tự vệ và khi hay biết những nguy cơ họ sẽ có những cách ứng xử phù hợp để đảm bảo những nguy cơ đó không hiện hữu. Việc cơ quan thực thi pháp luật từ chối gia hạn hồ chiếu của Lm này vì thế chỉ là động thái đầu tiên, có tính cảnh báo; nếu sau đó vẫn như thế đương nhiên sẽ có những chế tài lớn hơn! 

An Chiến

10 nhận xét:

 1. Đúng thật là buồn cười. Từ bao giờ thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình lại đi cầu nguyện cho Nguyễn Tường Thụy và Phạm Thành- những kẻ vi phạm pháp luật. Mang tiếng là hoạt động Công giáo nhưng lại không rao giảng lời chúa trong buổi lễ? không biết linh mục Nguyễn Văn Toản định biến cái nhà thờ Thái Hà thành cái gì nữa?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, LM Toản đã biến nhà thờ Thái Hà thành nơi tuyên truyền chống phá đất nước, nên bị từ chối gia hạn hộ chiếu là đương nhiện

   Xóa
 2. Mục đích ra nước ngoài của linh mục Nguyễn Văn Toản chắc cũng không tốt đẹp gì nên mới bị từ chối gia hạn hộ chiếu như vậy. Nhìn những việc ông làm trong nước cũng đủ thấy được, bản thân là linh mục không quan tâm tới đời sống của giáo dân con chiên lại đi cổ vũ vớ vẩn cho những tên vi phạm pháp luật như Nguyễn Tường Thụy và Phạm Thành.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở trong nước còn quậy như thế thì ai cấp giấy cho ra nước ngoài, tốt nhất là nên ở trong vòng kìm kẹp của pháp luật để ngoan hơn, bớt phá hơn cho dân cho nước được nhờ.

   Xóa
 3. Nếu mà linh mục này muốn thì cứ cho ra ngoài hải ngoại sinh sống với cái đám phản động chống đối luôn. Là linh mục, khoác chiếc áo tôn giáo mà không mang lại được gì cho giáo dân, cho con chiên thì giữ những kẻ này lại trong nước chỉ gây hại, gây ảnh hưởng tới hình ảnh công giáo trong lòng nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó ra nước ngoài để hùa với đám lưu vong kia để chống chế độ mình chứ có tốt đẹp gì đâu, không cho đi là đúng rồi, ở trong nước mà còn như thế, ai biết thả ra sẽ như nào.

   Xóa
 4. Không biết sau khi linh mục Nguyễn Văn Toản cầu nguyện cho Nguyễn Tường Thụy, Phạm Thành thì có làm lại cuộc đời sai trái của hai kẻ thách thức vi phạm pháp luật này không. Tôn giáo không liên quan tới chính trị thế mà dưới sự chủ chăn của một số đối tượng tôn giáo đang đi lệch hướng, đang bỏ mất đi bản chất hướng thiện, tốt đời đẹp đạo mà đang trở thành công cụ cho nhiều kẻ lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 5. Ai cũng biết lý do ông xuất ngoại là để hoạt động chống chính quyền, nên không cấp hộ chiếu là điều đúng đắn, không cho chuyện tiếp sức cho kẻ địch phá hoại mình được, ở thái hà bao nhiêu thánh lễ ông này đã tuyên truyền cố vũ cho số phản động bị bắt,... chưa mời làm việc, xử lý là may.

  Trả lờiXóa
 6. bắt người dân đứng trong cái nắng như thiêu đốt của hà nội để cầu nguyện cho 2 tên phản động, thì toản quả là một người vô nhân đạo, làm linh mục như hắn đến đâu chỉ làm khổ con chiên ở đấy, nếu không nhân dân chúa thì hắn không đáng giá dù chỉ là 1 xu

  Trả lờiXóa
 7. LM Nguyễn Văn Toản đã công khai tuyên truyền chống phá đất nước như vậy thì phải xử lý thật nghiêm minh

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.