THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 6 2020

LẠI CHIÊU TRÒ CHỐNG PHÁ CỦA HRW

by Đắc Chí  |  at  22.6.20

Đắc Chí

Trong số các tổ chức tự nhận hoạt động vì nhân quyền, Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) nổi lên như một địa chỉ thường xuyên cho ra đời nhiều luận điệu bịa đặt, vu khống về nhân quyền. Từ đầu năm 2020 đến nay, các luận điệu vu cáo, vu khống Việt Nam của HRW đã gia tăng theo xu hướng ngày càng tùy tiện, không chỉ thể hiện qua phát ngôn của một số đại diện tổ chức này mà còn thể hiện qua các báo cáo, thông cáo báo chí.
Mới đây, ngày 19/6/2020, HRW lại ra thông cáo báo chí và tự cho mình cái quyền bất chấp luật pháp quốc tế để “lên án chính phủ Việt Nam” về cái gọi là “gia tăng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến và hoạt động nhân quyền trước kỳ đại hội đảng 13 dự kiến diễn ra vào tháng 1 sang năm”.
HRW vu cáo: “Cơ quan chức năng tại các địa phương trên cả nước Việt Nam đã bắt giữ và cáo buộc thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, một thành viên trong nhóm nhân quyền Hội Anh Em Dân Chủ, và một số nhà hoạt động, người cầm bút độc lập khác. Tòa án cũng tiến hành xét xử buộc tội một số nhà bất đồng chính kiến bị giam từ trước với những mức án tù khá nặng.
Các vụ bắt giữ gây nhiều quan ngại nhắm vào thành viên của Hội Nhà Báo Độc lập Việt nam gồm có vụ Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt ông Nguyễn Tường Thụy vào tháng 5 và anh Lê Hữu Minh Tuấn vào tháng Sáu. Chủ tịch Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam, ông Phạm Chí Dũng, bị bắt hồi tháng 11 năm ngoái. Lý do bắt ông này có thể liên quan đến việc phản đối Hiệp định Thương mại Tự Do Việt Nam - Liên Minh Châu Âu.
Cả ba thành viên vừa nêu của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam đều bị buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam”.
Giám đốc Vận động Châu Á của HRW, ông John Sifton, được dẫn lời trong thông cáo báo chí thì nói rằng: “Năm nay Việt Nam đang trấn áp bất đồng chính kiến một cách nặng nề và các quốc gia khác cần phải lên tiếng. Các nước đồng minh và đối tác thương mại của Việt Nam cần nêu quan ngại về những vụ án mới này với Hà Nội và yêu cầu phóng thích các tù chính trị.”
Cần khẳng định với HRW rằng, các đối tượng gồm Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn… thuộc các hội, nhóm trái pháp luật như “Hội Nhà báo độc lập”, “Hội Anh em dân chủ” bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra là về những hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có việc đăng tải các bài viết trên các trang mạng xã hội có nội dung tuyên truyền, kích động, xuyên tạc, phỉ báng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, xuyên tạc lịch sử, kích động gây rối, biểu tình… Việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, quyết định khám xét, tạm giam để điều tra của Cơ quan Công an đối với những đối tượng trên đều đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn chứng tỏ rằng căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can theo Điều 117 Bộ luật Hình sự là chính xác, khách quan. Như vậy, hoàn toàn không có cái gọi là “gia tăng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến và hoạt động nhân quyền trước kỳ đại hội đảng 13” hay “bị bắt vì phản đối Hiệp định Thương mại Tự Do Việt Nam - Liên Minh Châu Âu”… như luận điệu vu cáo, bịa đặt của HRW.
Cũng xin thưa với HRW rằng, Việt Nam và đa số các quốc gia trên thế giới chưa bao giờ thừa nhận về tính hợp pháp trong hoạt động của HRW. Do đó, mọi thông báo cũng như kết luận của HRW về thực trạng nhân quyền tại Việt Nam nói chung, thông cáo báo chí về việc bắt giữ đối với Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn… nói riêng chỉ là những cáo buộc quy chụp, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế./.

10 nhận xét:

 1. HRW hoạt động nhưng hầu như chẳng có quốc gia nào công nhận cả, những gì tổ chức này phán xét về tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam đều chỉ mang tính quy chụp, dẫn dắt người dân có cái nhìn sang hướng tiêu cực về tình hình nhân quyền ở VN. Mọi người hãy cảnh giác khi tiếp nhận thông tin để không bị dắt mũi nhé!

  Trả lờiXóa
 2. Tổ chức HRW thực chất là những kẻ chống phá nhà nước quy tụ cái nhóm này để đăng tải những thông tin, bài viết sai sự thật, chống đối Đảng, Nhà nước Việt Nam. Những gì mà tổ chức này nhận định về tình hình nhân quyền ở VN là hoàn toàn sai sự thật và không có căn cứ, thôi tốt nhất cứ về bên Mẽo mà giúp Trump chống dịch trước đi đã!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ là một tổ chức nước ngoài không có bát cứ liên quan gì đến Việt Nam nhưng hết lần này đến lần khác can thiệp vào công việc nội bộ của chúng ta, bên mình đã không nói gì thì biết ý mà đi đi, ai ngờ vẫn mặt dày nói tiếp, phép lịch sự tối thiểu cũng không có

   Xóa
 3. HRW không có tư cách gì để nhận định về tình hình nhân quyền ở Việt Nam, tổ chức này lập ra thực chất chỉ để xuyên tạc, bịa đặt và đi chọc ngoáy, bới móc chứ chẳng có gì tốt đẹp cả. VN có dân chủ nhân quyền hay không không đến lượt các ông các bà HRW phán, tốt nhất bỏ đi àm làm người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vừa rồi theo khảo sát, Việt Nam chúng ta năm trong top 5 quốc gia thân thiện nhất thế giới, điều này không phải là ngẫu nhiên, chính trị và xã hội là hai yếu tố lớn làm nên điều này, nên nếu nói rằng dân chủ nhân quyền chúng ta bị vi phạm là không đúng

   Xóa
 4. Việc bắt giữ các đối tượng của cơ quan chức năng đều dựa trên quy định của pháp luật, đối tượng đều có quá trình dài hoạt động chống đối chính quyền, đã được tạo điều kiện nhưng không hối cải nên mới bị xử lý, điều này là hoàn toàn đích đáng.

  Trả lờiXóa
 5. Các nhà bất đồn chính kiến mà theo hướng tích cực, đống góp cho sự phát triển của đất nước, xã hội thì được, đây toàn tuyên truyền những thứ không có thật, giả dối, tiêu cực chỉ để nhằm chống phá chính quyền, cản trở sự ổn định phát triển của xã hội thì bắt giam là đúng rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu như cơ quan chức năng xử lý các đối tượng một cách vô cớ, chủ quan thì gọi là gia tăng đàn áp được, còn đây là thực thi phạm luật xử lý đối tượng hình sự, có khác gì mấy tên bán ma túy, trộm cắp đâu, xử được nhiều chứng tổ công tác đấu tranh hiệu quả, đáng khen mới đúng

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta phải cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc của HRW; bởi tổ chức này chỉ chống phá Việt Nam mà thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.