THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 6 2020

LẬT TẨY LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC NHÂN SỰ KIỆN BỘ CÔNG AN THÀNH LẬP LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG KỴ BINH

by An Chiến  |  at  16.6.20

Sáng 8/6/2020, Bộ Công an Việt Nam chính thức cho ra mắt lực lượng Cảnh sát cơ động Kỵ binh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an. Lực lượng này sau đó đã tổ chức diễu hành, báo cáo kết quả trước đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. 
Ngay sau khi ra mắt lực lượng này, người đứng đầu Bộ Công an Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm đã có những chia sẻ với báo giới bên hành lang Quốc hội. Trong đó, Đại tướng Tô Lâm khẳng định mô hình kỵ binh được Việt Nam lấy kinh nghiệm từ nhiều nước trên thế giới. Theo đó, với ưu điểm có thể đi được bất cứ địa bàn nào, từ rừng núi cho đến cả địa bàn không có đường xá, ngựa có thể phục vụ cho rất nhiều công việc liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự như tuần tra, kiểm soát và xử lý các tình huống biểu tình, bạo loạn...; là giải pháp tối ưu cho các địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều kiện địa hình rất phức tạp, không thể cơ động bằng phương tiện ô tô, xe máy, phương tiện đặc chủng; tham gia đấu tranh truy bắt các đối tượng truy nã ẩn náu, lẩn trốn tại các khu vực rừng núi, vùng biên giới và sử dụng để vận chuyển vũ khí, quân trang, quân lượng phục vụ triển khai phương án tác chiến, hành quân dã ngoại trong thời gian dài và cứu nạn, cứu hộ tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, điều kiện địa hình phức tạp… 

Và để đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trên, giống ngựa của lực lượng cảnh sát cơ động kỵ binh đã chọn loại có sức khỏe tốt, khả năng thích nghi cao với điều kiện khắc nghiệt. 

Đặc biệt, với tinh thần thẳng thắn, người đứng đầu Bộ Công an không ngần ngại chia sẻ những vấn đề liên quan, kể cả trước một số băn khoăn về việc giữ gìn vệ sinh khi lực lượng kỵ binh đi trên đường phố… 

Thực chất những gì đang diễn ra không có bất cứ điều gì mới hay có bất cứ điều gì đó để bàn luậ, phân trần. Tuy nhiên với mục tiêu xuyên tạc, nói xấu tiến tới hạ bệ, làm mất uy tín của lực lượng vũ trang về một số quyết sách, chủ trương, trong đó có lực lượng Công an nhân dân, lực lượng trung thành, được tin cẩn giao phó trách nhiệm bảo vệ Đảng, chế độ và nhà nước ta hiện nay. Một số trang mạng phản động trong và ngoài nước, các nhà đài có quan điểm đối lập như RFA, VOA… đã lợi dụng vấn đề khi đang được dư luận quan tâm, theo dõi và lấy việc tiếp nhận những ý kiến từ những cá nhân có quan điểm đối lập, thậm chí bất mãn đối với nhà nước, lực lượng Công an để thổi phồng,làm cho người dân hiểu sai về chức năng, nhiệm vụ của lực lượng kị binh Bộ Công an; chỉ trích, cho rằng việc thành lập Cảnh sát cơ động kỵ binh là không phù hợp, là mất vệ sinh, là Bộ Công an muốn phình to, tăng thêm quyền lực, là tham nhũng… và gắn vào đó những vấn đề mà về hiện tượng và bản chất đều không liên quan câu chuyện đang được đề cập tới. 

Với cách thức đó, trong việc Bộ Công an ra mắt lực lượng Cảnh sát cơ động Kỵ binh, họ đã khai thác, khoét sâu trên 2 vấn đề sau: 

Thứ nhất, họ cho rằng Bộ Công an Việt Nam đang thực hiện cái điều mà đại đa số các quốc gia trên thế giới không làm vì sẽ gây tốn kém cho ngân sách, trong khi hiệu quả tác dụng thực tế từ hoạt động của lực lượng này là không nhiều. Đáng nói hơn, từ luận điệu này, rất nhiều những vấn đề đã được đặt ra hoặc suy diễn theo chiều hướng tiêu cực như việc thành lập mới sẽ kéo theo việc tuyển dụng cán bộ, bổ nhiệm lãnh đạo, chỉ huy của đơn vị này; từ đó đặt ra sự hoài nghi về quyết tâm của Bộ Công an trong việc tinh giảm, thu nhỏ bộ máy theo chủ trương của Đảng, nhà nước trong suốt thời gian qua. 

Về vấn đề này, trước hết phải khẳng định rằng, trên thế giới việc thành lập lực lượng kỵ binh không phải là vấn đề mới, theo một thống kê chính thức thì hiện có hơn 40 quốc gia đã thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động lực lượng Kỵ binh. Với việc đi sau nên Bộ Công an Việt Nam có điều kiện để nghiên cứu, tiếp thu mô hình, cách làm của các quốc gia này, từ đó ứng dụng vào thực tiễn tại Việt Nam, do đó nếu ai đó có ý nghĩ so sánh hoặc đưa những mô hình kỵ binh ở nước ngoài để hạ bệ chủ trương, cách làm của Bộ Công an Việt Nam thì thực sự hết sức sai lầm và ấu trĩ. 

Xung quanh vấn đề này, có không ít những băn khoăn nói rằng, giống ngựa mà lực lượng Cảnh sát cơ động kỵ binh Bộ Công an Việt Nam sử dụng quá nhỏ bé, thấp không như lực lượng ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, nhất là ở Châu Âu. Tuy nhiên, họ không hiểu rằng, trên thực tế chúng ta không quá khó để mua, nhân giống những giống ngựa cao to, đẹp mã như thế; vấn đề ở chỗ, giống ngựa đó phải phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và phát huy tác dụng với địa hình, địa vật của đất nước chúng ta trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Chính vì lẽ đó, mặc dù không có thể hình cao lớn song giống ngựa mà lực lượng Cảnh sát cơ động kỵ binh Bộ Công an Việt Nam sử dụng có những ưu điểm vượt trội như có sức khỏe tốt, khả năng thích nghi cao với điều kiện khắc nghiệt, khó khăn. Đây là những yếu tố đóng vai trò nền tảng, quyết định tới sự thành công của việc triển khai, duy trì hoạt động của lực lượng này. Còn không nếu ưu tiên chọn những giống ngựa nhập ngoại mà tính thích nghi, chịu đựng gian khổ kém sẽ khiến cho hiệu quả của lực lượng này không đáp ứng yêu cầu thực tế nhiệm vụ chiến đấu của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. 

Còn về vấn đề biên chế, tổ chức bộ máy, việc thành lập thêm một lực lượng trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động đương nhiên sẽ dẫn tới tuyển dụng thêm con người, phương tiện và phải đầu tư kinh phí để duy trì các hoạt động. Nhìn nhận vấn đề này, chúng ta cần có cái nhìn thực sự khách quan và công tâm. Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17-4-2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong Công an nhân dân theo phương châm “Bộ tinh, tỉnh gọn, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Lực lượng Công an nhân dân đã có những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, kết quả so với bộ máy tổ chức cũ giảm 6 tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng. Ở Công an địa phương sáp nhập 20 Cảnh sát PCCC vào Công an tỉnh, thành phố và tinh gọn tổ chức Công an cấp tỉnh, cấp huyện, giảm hơn 500 đơn vị cấp phòng, gần 1.000 đơn vị cấp đội. 

Đó là những kết quả ấn tượng mà lực lượng Công an đã đạt được trong thời gian qua để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của đất nước trong thời kỳ mới; cho thấy quyết tâm, sự nhất quán của Bộ Công an và các đơn vị trực thuộc đối với vấn đề lớn, hệ trọng này. Tuy vậy, cần thấy rằng, Bộ Công an Việt Nam đã tinh gọn, sát nhập những đơn vị mà chức năng chồng chéo hoặc thu gọn những đơn vị để đảm bảo nhanh gọn, hiệu quả phù hợp với xu hướng cải cách hành chính trong thực thi công vụ. Song, cũng không phải vì chủ trương tinh giảm hoặc vì tốn kém ngân sách mà không cho phép lực lượng Công an nhân dân thành lập thêm các đơn vị mới, chưa từng có để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra hiện nay. Trên thực tế, Bộ Công an Việt Nam đã thực hiện một cách hài hòa, đề cao việc tinh giảm biên chế, tổ chức bộ máy, song đối với những đơn vị thực sự cần thiết, giúp cho lực lượng Công an thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thì vẫn được thành lập mới. Lực lượng Cảnh sát cơ động kỵ binh trực thuộc Bộ Công an vì thế là một trong số những đơn vị được thành lập mới. 

Thứ hai, một số người lấy mất vệ sinh của ngựa khi diễu hành, làm nhiệm vụ của ngựa trên đường phố để phản đối việc thành lập đơn vị mới này của lực lượng Công an. Phải khẳng định rằng, đây là một vấn đề không thể nói là lớn lao đối với với việc ra đời của một lực lượng mà như đã được thông tin, chức năng, nhiệm vụ của nó là vô cùng lớn lao, cần thiết. Đúng là trong quá trình diễu hành vừa qua, đã có những sự cố và ít nhiều gây phản cảm, song đặc tính loại ngựa và việc chưa chuẩn bị, tính hết những chuyện sẽ xảy ra nên mới xảy ra những chuyện đó. Vả lại, với một lưc lượng mới thành lập, đang trong giai đoạn vừa xây dựng, vừa hoàn thiện để phát triển thì đó là những vấn đề có tính tất yếu. Điều quan trọng nhất vẫn là trên cơ sở nhận thức được những tồn tại đang có thời gian tới, lực lượng này sẽ sớm có những giải pháp thực sự căn cơ, triệt để. Trong khi đó, như đã được nói ở trên, cái thuận lợi của Việt Nam chúng ra là đi sau và trên thế giới đã có những cách làm, kể cả việc giữ vệ sinh cho ngựa trong quá trình di chuyển… Vì vậy, tin chắc lực lượng cảnh sát cơ động kỵ binh này sẽ sớm hoàn thiện và đi vào hoạt động hiệu quả như kỳ vọng. 

Có thể thấy, việc khá nhiều trang mạng đứng ra phản đối, nêu vấn đề trái chiều sau khi Bộ Công an Việt Nam ra mắt đối với lực lượng Cảnh sát cơ động kỵ binh xét trên mọi khía cạnh là vấn đề có tính quy luật. Cái mới khi ra đời đương nhiên sẽ chịu những sự thử thách từ búa rìu dư luận, truyền thông và cả những ý nghĩ của những chủ thể có dụng ý xấu. Nhưng vượt lên tất cả, với những gì đã, đang và sẽ làm Bộ Công an Việt Nam đang từng bước khẳng định đấy là một chủ trương đúng đắn và với thái độ cầu thị, tiếp thu những mô hình, cách làm hay từ thế giới, tin tưởng thời gian tới Bộ Công an sẽ xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động kỵ binh tương xứng với sự kỳ vọng, đáp ứng mọi yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới. Đấy cũng là cách hay nhất để bác bỏ những tiếng nói trái chiều, xuyên tạc và mưu đồ hạ bệ từ các cá nhân, tổ chức nói trên.

An Chiến

8 nhận xét:

 1. Chắc không có gì để nói nên đám chống đối lại bày vẽ ra trò xuyên tạc cho vui mồm đấy mà. Chúng ta đều thấy được việc thành lập lực lượng kỵ binh là hoàn toàn cần thiết, việc di chuyển bằng ngựa tại địa bàn mà phương tiện hiện đại không hoạt động được là hết sức cần thiết, hơn nữa hiện nay các thế lực thù địch thường xuyên kích động bà con nơi vùng sâu, vùng xa vùng biên giới...việc dùng ngựa là phương tiện là hết sức quan trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tốt nhất là không nên nghe những gì bọn phản động nói

   Xóa
 2. Theo cá nhân tôi, nếu những kẻ phá phách làm loạn như ở Hồng Công mà xuất hiện ở Việt Nam, kỵ binh sẽ là lực lượng thích hợp để chiến đấu với những kẻ phá phách đó khi mà xe cộ không thể đi được do bị mặt đường bị rải gạch đá gây cản trở. Còn nỗi lo ngại đó là dọn dẹp chất thải của lũ ngựa này, nhất là ở thành phố.

  Trả lờiXóa
 3. Với 3/4 diện tích đất nước là đồi núi thì việc cho ra đời lực lượng kỵ binh là hoàn toàn hợp lý, giải quyết được nhiều bất cập trong công tác tuần tra, làm nhiệm vụ của lực lượng công an khi tiến hành tại địa bàn rừng núi, ngựa này cũng chủ yếu đi trong rừng là chính chứ chả để dạo phố đâu, nên việc mất vệ sinh không đáng bàn đến, vì khó có lần sau lắm

  Trả lờiXóa
 4. Việc ra mắt lực lượng cảnh sát cơ động kỵ binh là một điều hoàn toàn phù hợp trong tình hình hiện nay, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi thực hiện tại các địa bàn rừng núi, vùng sâu vùng xa, bảo vệ vững chắc an ninh cho tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Bộ trưởng nhà mình đâu có ngại nói về mặt hạn chế của lực lượng kỵ binh khi diễu hành, nhưng điều này khắc phục được và hiếm khi xảy ra nên dư luận cũng không cần quan tâm cho lắm, một thời gian nữa lực lượng này sẽ phát huy hiệu quả, lúc đấy mới là lúc chúng ta nên bàn luận

  Trả lờiXóa
 6. CHo ra mắt lực lượng kỵ binh là kết quả của một quá trình chuẩn bị lâu dài, tốn kém rất nhiều về vật chất, tinh thần, con người nên không có chuyện không cần thiết hay không hiệu quả được, đó chỉ là luận điệu xuyên tạc, còn nhân dân Việt Nam rất ủng hộ và háo hức chờ đợi chiến công của kỵ binh.

  Trả lờiXóa
 7. Người dân phải hết sức tỉnh táo trước các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.