THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 6 2020

LINH MỤC NGUYỄN VĂN TOẢN VÀ NHÀ ĐÀI RFA HẰN HỌC VỚI THÀNH TỰU CỦA VIỆT NAM TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID19?

by An Chiến  |  at  9.6.20

Đó là câu hỏi được đặt ra của không ít người khi hay biết, nhà đài RFA (Đài Á Châu tự do) trong bài bài viết: "Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thực tại bây giờ "nếu cột điện ở Mỹ biết đi thì sẽ về Việt Nam!" đã có những sự hoài nghi, thậm chí là chỉ trích phát biểu của người đứng đầu Chính phủ tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội tại Quốc hội hôm 8/6 mới đây: "Trước đây, sau năm 1975 một thời gian dài, người ta nói: 'Nếu cái cột điện biết đi thì chạy sang Mỹ hết'.

Còn bây giờ, thực tại nước Mỹ những tháng qua và nhiều nước khác thì 'Nếu cột điện ở Mỹ biết đi thì sẽ về Việt Nam'' (theo Vietnamnet).

Trong khi bất cứ ai cũng hiểu, người đứng đầu Chính phủ đang ví von, nói về những thành quả thần kỳ trong đại dịch Covid19 vừa qua. Đó là điều mà Việt Nam chúng ta tự hào trước thế giới, cũng là nguyên do hàng đầu khiến làn sóng người Việt có xu hướng về nước, hồi hương ngày càng đông đảo... 
Linh mục Nguyễn Văn Toản chia sẻ trên Fb cá nhân bài viết của RFA (Nguồn: FB). 

Thế nhưng, với sự hằn học của mình, ngoài việc cho rằng: "Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 8-6-2020 đã có các phát biểu gây tranh cãi tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội tại Quốc hội, nhại lại câu nói "cột đèn nếu biết đi cũng bỏ nước ra đi", còn cố tình dẫn ra những con số có tính đối sánh về con số người Việt ra đi sau năm 1975: "Dẫn chứng điều này, ông Phúc cho biết có hàng chục ngàn người từ nước ngoài đã đăng ký về Việt Nam trong thời gian qua.

"Trước đây, sau năm 1975 một thời gian dài, người ta nói: 'Nếu cái cột điện biết đi thì chạy sang Mỹ hết'. Mà không hay biết rằng, đó là hai câu chuyện không hề có mẫu số chung mặc dù nó cũng ít nhiều có mối liên hệ với nhau. 

Và chúng ta càng không thể lấy một vấn đề đã trở nên xưa cũ để nói về những điều đang diễn ra ở thời điểm hiện tại. Đó cũng là lí do khiến nhiều người khi tiếp cận những con số được dẫn nêu đã cho rằng, nó vô nghĩa và không thực sự cần thiết. 

Xung quanh điều này, xin được nói thêm rằng: Sau năm 1975, vì nguyên do lịch sử, vì chính sách của nước Mỹ và những kẻ thù với Việt Nam nên làn sóng người Việt ra nước ngoài rất lớn, ồ ạt. Đó cũng là một phần của hệ quả lịch sử... có tính tất yếu mà bối cảnh đất nước ta khi đó - bước ra từ chiến tranh đổ nát không thể ngăn cản được. Chính điều này, về sau đã khiến cho vết thương chiến tranh, công cuộc hàn gắn vết thương từ chiến tranh trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nhưng càng chứng kiến được những thành tựu của đất nước trên nhiều lĩnh vực thì đã, đang hình thành nên những xu hướng quay trở về. Đó không chỉ là để chứng kiến sự đổi thay của quê hương mà còn được về để sinh sống trên chính mảnh đất cố hương yêu dấu... Sau đại dịch vừa qua, điều đó càng trở nên nhiều và đó cũng là dấu ấn mà chúng ta đã làm được trong thời gian qua... 

Vậy mà, vì sự hằn học, vì thói đố kỵ mà RFA đã có những bài viết thiếu tích cực... 

Càng đáng nói hơn khi trong nước, có những cá nhân, họ là Linh mục như trường hợp Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản lại chia sẻ những suy nghĩ thiếu tích cực như thế với thái độ hoan hỉ... Và chính điều đó, dù với xã hội sẽ gây nên những hiệu ứng tiêu cực, nhưng nó cơ hồ làm rõ hơn tâm thế, thái độ, tình cảm của cá nhân đó với đất nước. Và riêng với Lm Toản, với động thái không mấy lớn này cũng đủ để dư luận thấy được cái bản mặt chống phá của ông ta. Chả trách, ông ta luôn xuất hiện với vai trò chủ lễ trong những thánh lễ tuyên truyền chống nhà nước... ; tích cực, cổ vũ cho các đối tượng chống nhà nước bị bắt, tù đầy... 

Đó là những dấu chấm lặng mà chúng ta cảm nhận được từ chuyện này và nó khiến nhiều người trong chúng ta phải trăn trở; bởi đến bao giờ ngay trong đất nước chúng ta sớm tạo được những sự đồng thuận tuyệt đối, trong khi đấy là nhân tố hàng đầu để đưa đất nước đi lên thần kỳ, có thành quả rõ nét! 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Đúng là loại linh mục mất nết, vừa trước không cấp lại visa cho loại này là quá đúng. Là một linh mục sống trong môi trường hòa bình Việt Nam, được ăn học mà có những suy nghĩ hành vi của kẻ chống phá. Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy thái độ hằn học, xuyên tạc chống phá của linh mục NGuyễn Văn Toản, với cái đà này thì hình ảnh Công giáo sẽ dần mất đi bởi có những linh mục như Nguyễn Văn Toản này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta chỉ cần xét ở khía cạnh đó là nếu thấy Việt Nam làm tốt phòng dịch thì phải ủng hộ Đảng, Nhà nước chứ tại sao lại hằn học?

   Xóa
 2. Đúng là kẻ đột lốt linh mục. Vừa cầu nguyện cho những những kẻ vi phạm pháp luật Nguyễn Tường Thụy, Phạm Thành, vừa biến Thái Hà thành cái ổ chứa chấp những hoạt động sai trái này lại tiếp tay chia sẻ bài viết của những tổ chức chống đối nước ta. Thử hỏi tại sao với các hành vi này mà Nguyễn Văn Toản có thể làm linh mục đến bây giờ, với những kẻ như thế này phải cho nó vào tù sống mới thích hợp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn văn toản chắc cũng chỉ được một thời gian ngắn nữa thôi, tương lai sẽ nối gót đặng hữu nam. Nhờ ông linh mục này mà thái hà biến thành ổ chứa phản động, chỗ giao du cho đám thảo khấu, chẳng mấy lâu mà người dân sẽ trở thành bù nhìn cho mấy ông linh mục thỏa sức thể hiện

   Xóa
 3. Rõ ràng bọn chúng đã thể hiện rõ bản chất chống đối nhà nước rồi nên chuyện bọn chúng gato trước tình hình kiểm soát tốt dịch của chúng ta cũng là điều dễ hiểu mà thôi. Bọn chúng luôn sợ rằng một ngày chúng ta phát triển đạt được mục tiêu nên bọn chúng sẽ hết cái để lợi dụng bới móc đây mà

  Trả lờiXóa
 4. Việt Nam chúng ta chống thành công dịch covid19 thì bản thân Toản cũng được hưởng lợi, không thể hiện sự biết ơn thì chớ lại đưa ra cái giọng điệu vô ơn, hằn học, nghĩ mà ghét, linh mục mà thiếu sự biết điều hơn một ông nông dân

  Trả lờiXóa
 5. Thủ tướng nói tưởng đùa nhưng lại thật ấy chứ, ở mỹ người nhiễm cứ tăng lên vùn vụt chưa kể người chết với phần trăm kinh khủng thế kia, rồi biểu tình, các đảng phái tranh giành cử tri,... thử hỏi ai mà muốn ở lại, trong khi Việt Nam mình ổn định như thế, quá là mời gọi khách nước ngoài luôn

  Trả lờiXóa
 6. Thời điểm trước một hoạt đông chống đối công khai sẽ được nước ngoài để ý và tài trợ hoạt động, xây dựng phát triển thành ngọn cờ, nhưng hiện tại thì những hoạt động đó sẽ không được hỗ trợ, ngược lại còn bị xử lý, dư luận lên án, linh mục toản có thể thể sẽ là người tiép theo nối gót đặng hữu nam bị cho nghỉ mục vụ.

  Trả lờiXóa
 7. TRong khi cả thế giới đều khâm phục Việt Nam về phòng chống dịch thì tại sao LM Toản lại hằn học? phải chăng LM Toản không muốn điều đó?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.