THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 6 2020

LM DCCT THÁI HÀ, HÀ NỘI NGỘ NHẬN VỀ QUYỀN LỰC?

by An Chiến  |  at  10.6.20

"CÁI GÌ CÓ QUYỀN RÀNG BUỘC QUYỀN BÍNH CHÍNH TRỊ?

Các chế độ độc tài thường cho quyền bính của mình là tuyệt đối và bất chấp tất cả, như thể mình không bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì.

Giáo huấn xã hội Công giáo dạy một sự thật khác hẳn.

Đó là chủ đề và cũng là nội dung được chia sẻ trong chương trình thực hiện theo Giáo huấn xã hội Công giáo do nhóm Lm DCCT Thái Hà, Hà Nội đứng ra tổ chức bằng hình thức trực tuyến; nội dung này cũng được chia sẻ trên Fb cá nhân của Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong và một số Lm DCCT Thái Hà, Hà Nội khác... 

Theo dõi những vấn đề được nêu, không cần phải xem bài giảng trên hình thức trực tuyến (chỉ với những điều trên) cũng sẽ sớm nhận ra bản chất, động cơ và cả những mưu toan đằng sau những bài giảng kiểu này!
Trên Fb Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong (Nguồn: FB). 

Chủ đề #DOCAT #DOCAT217, nói đúng ra là không có gì mới, có chăng là cách đảo câu chữ nên khiến cho nhiều người nghĩ đó là mới. Nhưng thực chất, nó cũng hướng đến mục tiêu là tấn công vào quyền lực chính trị hay nói thẳng ra là nhà nước. Và để thực hiện điều này, các Linh mục DCCT Thái Hà này đã nghĩ ra việc cho rằng, quyền bính hiện nay là tuyệt đối và kêu gọi có một cuộc thảo luận để tìm ra được cái có thể kiểm soát quyền lực, khắc chế quyền bính/quyền lực? 

Khá khen cho những ý nghĩ kiểu này và về mặt nhận thức luận đơn sơ mà nói đó là cách tấn công, nội dung tấn công không thể trực diện hơn. Song vấn đề cũng nằm ở chỗ ấy mà khiến cho nội dung này sớm bị nhận diện! 

Những phân tích từ trang Người Công giáo dường như đã làm cho vấn đề sáng rõ đến độ tuyệt đối: "Trong chính trị thường thức chúng ta vẫn hay nói câu cửa miệng: Quyền lực không được kiểm soát thì quyền lực đó sẽ bị tha hoá, sẽ đẻ ra đủ thứ trên đời và đó hoàn toàn là những thứ tai hại.

Từ điều này có thể thấy, xuất phát từ nhận thức luận quan trọng này nên bản thân mỗi thiết chế chính trị gắn với quyền lực chính trị (nếu muốn bền vững, không bị đào thải, thay thế) đều bị kiểm soát bởi những vấn đề ràng buộc đi kèm. Đây cũng là một yêu cầu mà môi trường xã hội dân chủ, ý thức của người dân đang đặt ra đối với bất cứ thể chế chính trị nào (và muốn tồn tại thì không còn cách gì khác, thể chế đó buộc phải nghe theo). Sự ràng buộc cũng được chỉ ra đó là hệ thống pháp luật, là hoạt động của cơ quan kiểm tra, thanh tra, giám sát... Riêng với Việt Nam, điều này không chỉ ở nhà nước, xảy ra với nhà nước mà còn với chính đảng với vai trò lãnh đạo.

Những điều được nói ra đã cho thấy: Thực tế trên thế giới hiện nay không có thứ quyền lực nào là tuyệt đối; bằng chứng hiện hữu, rõ nét nhất là việc nó đã bị kiểm soát bằng những cơ chế của nó, riêng nó... Và câu hỏi được cha Gioan đặt ra trong chương trình #DOCAT #DOCAT217 vì thế đã cho thấy có rất ít hạt nhân hợp lý; đang cho thấy, bản thân các ngài đang có sự ngộ nhận và với những gì đang làm các ngài đang hình thành nên một lớp người Công giáo thường thức chính trị sai lệch và đó thực sự là điều tai hại mà cha Gioan cùng với các cha trong chương trình này đang thực hiện". 

Và như thế, không có bất cứ một cái gì gọi là quyền lực tuyệt đối, mà thể chế chính trị nào hiện nay cũng hướng đến nguyên tắc kiểm soát quyền lực bằng những chế tài của mình. Có chăng, tại những nơi rơi vào tình trạng quyền lực tuyệt đối => quyền lực tha hoá, bởi họ không thực hiện tốt điều này! 

Vậy nhưng, cố tình hiểu sai, dẫn dắt sai vấn đề sang một địa hạt khác, nhóm Lm DCCT Thái Hà đã xem đó như một vấn đề căn bản từ thể chế chính trị để mặc sức công kích, tấn công. Tuy nhiên, sự thiếu hiểu biết, cộng thêm sự ngộ nhận đã biến những kẻ lĩnh xướng, đứng ra tổ chức này thực sự là con lừa (nhiêu khê và thiếu hiểu biết). Họ đã sử dụng chính cái điểm yếu của mình để khoe mẽ với thiên hạ, nên chẳng có gì là lạ lùng khi vấn đề sớm bị nhận diện! 

Câu chuyện vì thế càng cho thấy thực tế tại sao nhà thờ/ DCCT Thái Hà vẫn là cái nôi cho những hoạt động chống đối. Ngoài vấn đề ý thức, thái độ thì vấn đề hiểu biết của các Linh mục tại đây cần được xem lại. Các vị dốt nát về thường thức chính trị nhưng sự đời, các vị lại hăng say và tỏ ra nhiệt tình khi nói về nó... Với kiểu này thì đàn chiên Thái Hà sẽ còn bị giam giữ trong những luận thuyết dốt nát và không tồn tại này! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Đợt vừa rồi vừa luân chuyển với treo chén một loạt linh mục vì không đảm bảo tiêu chuẩn rồi đấy, mấy ông thái hà của ngồi đấy mà làm thầy thiên hạ đi rồi có ngày ngồi tiếc, ông không làm tốt thì khối thằng nó chờ thay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là LM thì phải xứng tầm chứ chuyên đi xuyên tạc thôi thì giáo dân họ sẽ nản mà không muốn nghe nữa

   Xóa
 2. "Giáo huấn xã hội Công giáo" nghe như kiểu mấy ông linh mục thái hà muốn tạo ra cho minh một xã hội riêng trong đó người dân nghe theo chỉ dẫn của mình ấy nhỉ, như kiểu ngày xưa các đối tượng đấu tranh đòi tổ chức xã hội dân sự ấy, bây giờ lại biến tướng và chuyển cho các cha xứ làm.

  Trả lờiXóa
 3. Quyền lực ở Việt Nam hoàn toàn được kiếm soát và mọi thứ vẫn vận hành một cách trơn tru, những tên docat kia chắc gì đã hiểu biết rõ về chính trị, xã hội nước ta mà lên tiếng hắng giọng thế.

  Trả lờiXóa
 4. Thứ cảm nhận được thông qua cái chương trình làm mèo này là sự dốt nát về chính trị đến tột bậc nhưng lại rất nhiệt tình phát biểu, người ta vẫn thường nói, không có trình độ thì đừng thể hiện, khổ mình khổ người, quả là đúng thật.

  Trả lờiXóa
 5. Những LM như Nam Phong cần phải xử lý nghiêm khắc để răn đe người khác

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.