THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 6 2020

TÒA ĐẠI SỨ MỸ HỎI Ý KIẾN TRỊNH BÁ PHƯƠNG VỀ BẢN KẾT LUẬN ĐIỀU TRA VỤ ĐỒNG TÂM?

by Đắc Chí  |  at  19.6.20

Đắc Chí

Hôm 15/6/2020, Trịnh Bá Phương, con trai trùm dân oan Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) Cấn Thị Thêu nổ tung trời trên trang FB cá nhân rằng “được một Tùy viên chính trị của Tòa đại sứ Mỹ gọi điện hỏi ý kiến” về việc Công an TP Hà Nội công bố kết luận điều tra vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) ngày 9/1/2020. Theo đó, Phương lu loa rằng, Tùy viên sứ quán Mỹ (nhưng không nêu rõ danh tính) quan tâm sâu sát đến vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm sau khi cơ quan Công an TP Hà Nội công bố kết luận điều tra vụ án.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn RFA chiều 17/6/2020, Trịnh Bá Phương cho biết cụ thể như sau:
“Ngay trong hôm 12 tháng 6 đó thì tôi có gửi bản Kết luận điều tra đó cho phía đại sứ quán Mỹ.
Đến rạng sáng ngày 15 tháng 6 tôi có đưa thông tin về những điểm phi lý trong cái bản Kết luận điều tra thì đến trưa một viên chức của Đại sứ quán Mỹ có gọi điện cho tôi.
Trong cuộc gọi điện đó, chúng tôi có trao đổi một số vấn đề liên quan đến vụ việc Đồng Tâm, trong đó có vấn đề tiếp cận luật sư, vấn đề tâm trạng của người dân Đồng Tâm cũng như là vấn đề liên quan đến bản Kết luận điều tra, lịch xử phiên tòa và dự kiến mức án mà người dân Đồng Tâm phải đối mặt.”
Chưa dừng lại, Trịnh Bá Phương tiếp tục phát tán nhiều thông tin, tài liệu nhằm mục đích gây nhiễu loạn, thất thiệt, giả mạo về vụ Đồng Tâm ngày 9/1. Phương quả quyết rằng: “nội dung bản Kết luận điều tra không phải là do cơ quan điều tra độc lập thực hiện và vụ án này cần phải có cơ quan điều tra độc lập để làm rõ vụ án”!?
Như vậy, thông tin “Tùy viên chính trị của Tòa đại sứ Mỹ quan tâm đến vụ Đồng Tâm 9/1 sau khi cơ quan Công an TP Hà Nội công bố kết luận điều tra vụ án” hoàn toàn là từ mồm miệng của Trịnh Bá Phương và rõ ràng nó hết sức mập mờ khó kiểm chứng khi đến nay trên các trang báo và đặc biệt là từ thông tin chính thống từ Đại sứ quán Mỹ đều không có thêm thông tin gì khác về việc Phương nhắc đến. Thực ra Đại sứ quán Mỹ cũng không rảnh rỗi đến mức để nghe một tay bán cua chuyên tung tin bịa đặt lải nhải nhất là khi vụ án Đồng Tâm làm dấy lên sự phẫn nộ của người dân về hành động man rợ của những kẻ tội phạm, đúng như kết luận điều tra mà Công an TP Hà Nội đã công bố “đây là hành vi man rợ, có tính côn đồ, giết chết nhiều người, cần phải được xử lý nghiêm để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”.
Tính nghiêm minh của pháp luật Việt Nam trong vụ án Đồng Tâm ngày 9/1 đang được thực thi khi 25 trong số 29 bị can bị đề nghị truy tố tội Giết người, khung hình phạt từ từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Và dư luận cũng rất mong các cơ quan chức năng cần đưa ra những chế tài xử lý nghiêm minh đủ sức răn đe đối với những hành vi cố tình vi phạm pháp luật của Trịnh Bá Phương./.

7 nhận xét:

 1. Nước Mỹ còn chưa giải quyết xong các vấn đề nội tại của mình thì lấy đâu ra thời gian để quan tâm chuyện đàn em, các động thái của đại sứ quán chỉ là để giữ cho phong trào không bị lắng xuống, bản chất thì đâu ảnh hưởng, can thiệp nhiều đến các hoạt động của cơ quan chức năng,gọi cho phương 1 cuộc hay 100 cuộc thì cũng chỉ là câu chuyện.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng; Mỹ đâu có rảnh để lo vụ việc đó; Phương đang khuếch trương đó

   Xóa
 2. Chắc gì tòa đại sứ đã gọi hỏi ý kiến thật, có khi hắn lấy dư âm từ lần gặp mặt để khịa ra câu chuyện này để tăng uy danh cá nhân lên, một kẻ thiếu học thức như phương thì lấy đâu ra chữ mà đánh gia kết luận của cơ quan điều tra đây.

  Trả lờiXóa
 3. Kết luận điều tra có dấu đỏ chữ ký, lấy số lưu trữ đàng hoàng mà bảo không phải do cơ quan điều tra làm thì hơi buồn cười, thà nói cái gì nó mập mờ thì được chứ rõ như ban ngày mà vẫn cãi bướng thì chỉ làm tò cười cho người đọc, trịnh bá phương càng làm càng như một đứa trẻ, ham thể hiện nhưng trình độ quá hạn chế

  Trả lờiXóa
 4. hầu như toàn thấy phương đưa tin về cuộc gặp với đại sứ mỹ chứ phía họ có thấy động tĩnh gì đâu, có khi còn chả thèm quan tâm ấy, với cái tính hay thổi phồng câu chuyện như phương thì nghĩ ngờ về nội dung cuộc hjp mà hắn đưa lên là giả lắm, sự thật có khi đơn giản hơn rất nhiều

  Trả lờiXóa
 5. Thế sao khi bị bắt không thấy vị tùy viên nhờ người giúp đỡ nhỉ, tòa đại sứ quan tâm thế mà giờ vô tâm thật ấy. Chắc anh ấy đang thất vọng lắm khi biết mình nhập trại mà vì lẻ tẻ vài người đưa tin theo thói quen, không một sự quan tâm nào thiết thực đối với hắn

  Trả lờiXóa
 6. Chẳng qua là Phương muốn kheo mẽ thôi; làm gì có Đại sứ quán nào rảnh để lo việc đó

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.