THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 6 2020

VỤ BẮT GIỮ LÊ HỮU MINH TUẤN: RSF VÀ CPJ LẠI TRẮNG TRỢN VU CÁO, BỊA ĐẶT

by Đắc Chí  |  at  17.6.20

Đắc Chí

Như một cơ chế diễn ra một cách tự động, mỗi khi các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam khởi tố, truy tố, xét xử các tội phạm xâm phạm về an ninh quốc gia, một số cá nhân, tổ chức mang danh “bảo vệ nhân quyền” với động cơ không trong sáng, bằng cái nhìn thiển cận, thiếu khách quan lại đứng ra cổ vũ, bảo vệ, rồi đòi Việt Nam trả tự do cho các đối tượng vi phạm pháp luật.
Mới đây, ngày 15/6/2020, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) và Ủy Ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) cũng đã ra thông cáo báo chí kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam trả tự do ngay đối với Lê Hữu Minh Tuấn, đối tượng đã bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP.HCM khởi tố bị can, bắt tạm gia để điều tra về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Thông cáo báo chí của RSF nói rằng “đây là thành viên thứ tư của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (JAVN) bị bắt giam kể từ tháng 11 năm ngoái cho đến nay. RSF nhận định biện pháp bắt giữ như thế như là dấu chỉ của tình trạng lo lắng trong tầng lớp lãnh đạo cấp cao của Việt Nam hiện nay.”
Ông Daniel Bastard, trưởng Văn phòng Châu Á- Thái Bình Dương của RSF, được dẫn lời rằng “Việc bắt giam thêm một nhà báo độc lập khác là khẳng định về tình trạng lo lắng trong tầng lớp lãnh đạo hiện nay của đảng cộng sản Việt Nam 6 tháng trước khi diễn ra đại hội đảng lần thứ 13. Phóng viên trẻ này đóng một vai trò lớn bằng cách loan tải ôn hòa những khát vọng của xã hội dân sự. Bằng biện pháp bịt miệng những người lên tiếng, các lãnh đạo cộng sản đang hành xử như giai cấp thống trị tìm cách bảo vệ những đặc quyền của họ.”
Trong khi đó, thông cáo báo chí phát đi từ Bangkok của CPJ dẫn phát biểu của ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao của CPJ ở Đông Nam Á nói rằng “Việt Nam sẽ không bao giờ được xem như là một thành viên có trách nhiệm trên trường quốc tế khi nào Hà Nội vẫn còn tiếp tục đối xử với những nhà báo độc lập như là những tội phạm”.
Đối tượng Lê Hữu Minh Tuấn (Ảnh Internet)
Như thường lệ sự lập lờ “đánh lận con đen” của RSF và CPJ nhanh chóng bị nhận diện. Vì thực tế cho thấy, Việt Nam đang thực hiện nghiêm túc các cam kết của mình về vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí. Đời sống báo chí của Việt Nam đang phát triển một cách hết sức sôi nổi, đảm bảo mọi công dân đều có thể thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí một cách thuận lợi nhất.
Về mặt pháp lý, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí đang được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm.
Tại Điều 25, Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.
Tại Luật Báo chí hiện hành cũng đã có hẳn một chương với 4 điều (từ Điều 10 đến Điều 13, Chương II) quy định về quyền tự do báo chí và quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân.
Lê Hữu Minh Tuấn hay trước đó là những đối tượng trong “Hội Nhà báo độc lập VN” như Phạm Chí Dũng, Phạm Thành và Nguyễn Tường Thụy bị khởi tố, bắt tạm giam đề điều tra là về những hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có việc đăng tải các bài viết trên các trang mạng xã hội có nội dung tuyên truyền, kích động, xuyên tạc, phỉ báng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, xuyên tạc lịch sử, kích động gây rối, biểu tình… Việc khởi tố, bắt tạm giam được các cơ quan chức năng thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và hoàn toàn không có cái gọi “việc bắt giam thêm một nhà báo độc lập khác là khẳng định về tình trạng lo lắng trong tầng lớp lãnh đạo hiện nay của đảng cộng sản Việt Nam 6 tháng trước khi diễn ra đại hội đảng lần thứ 13…” như RSF và CPJ đơm đặt, vu khống.
Ngày 13/6/2020, Công an TP.HCM cho biết Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Hữu Minh Tuấn (31 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Nam) để điều tra về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Trước đó, ngày 21/11/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét đối với Phạm Chí Dũng (54 tuổi, quê Đồng Tháp, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) để điều tra về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Theo Công an TP.HCM, Phạm Chí Dũng có nhiều hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm; tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự thành phố.
Mở rộng điều tra vụ án, ngày 18/5/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét với Nguyễn Tường Thụy về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Tiếp tục mở rộng điều tra, ngày 8/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Lê Hữu Minh Tuấn về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Ngày 12/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở của Lê Hữu Minh Tuấn, thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan hành vi phạm tội.
Lê Hữu Minh Tuấn, sinh ngày 20/3/1989, trú tại tỉnh Quảng Nam, hiện đang học tại chức tại Đại học Luật Hà Nội. Lê Hữu Minh Tuấn là đối tượng cốt cán, tích cực trong “Hội Nhà báo độc lập”, được giao nhiệm vụ phụ trách tài chính của “Hội”. Lê Hữu Minh Tuấn đã cùng với Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và số đối tượng cầm đầu, cốt cán “Hội Nhà báo độc lập” viết, phát tán nhiều bài viết có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam trên Internet./.

7 nhận xét:

 1. Cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ các đối tượng phản động mấy năm đổ lại đây rồi chứ đâu phải trước thềm đại hội mới làm, nên các tổ chức lấy lý do bịt miệng phục vụ cho đại hội là hoàn toàn vô lý, bản chất vi phạm pháp luật thì sẽ bị trừng trị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng; bọn phản động chúng chuyên xuyên tạc mà

   Xóa
 2. Các tổ chức chỉ kêu gọi trả tự do cho các đối tượng bị bắt giữ một các vô cớ, tùy tiện chứ không hề đưa ra được căn cứ nào, họ cũng không có tư cách gì để đưa ra yêu cầu này, thì cứ coi như chuyện ngoài đường đi, mình cứ làm mặc kệ người ta, khi nào quốc tế lên tiếng hẵng tính.

  Trả lờiXóa
 3. Bắt các thành viên của hội nhà báo độc lập là do chúng vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam chứ không có sự lo lắng nào đây hết, RSF đang cố đánh tráo nguyên nhân để lừa người đọc, che dấu bản chất để bênh vực cho đồng bọn, và RSF cũng gián tiếp đẩy những con người kia vào vòng tù tội như ngày hôm nay, nếu muốn tốt cho họ thì nên im lặng thay vì kêu gọi như đổ thêm dầu vào lửa

  Trả lờiXóa
 4. Việt Nam cũng không cần CPJ coi là thành viên có trách nhiệm trên trường quốc tế đâu, điều đó có liên hợp quốc và tổ chức, hiệp hội các làm rồi. Ranh con mà cứ thích nói chuyện lớn, thương thay chi CPJ.

  Trả lờiXóa
 5. Đến chủ tịch với phó chủ tịch còn lên thớt thì thành viên là cái gì, muốn không bị bắt thì đừng có vi phạm. CPJ tự biết mình không có quyền gì đối với nhà nước ta, kêu gọi thả người cũng chỉ là một động thái mang tính hình thức

  Trả lờiXóa
 6. Bọn phản động thì chuyện gì chúng cũng nhảy vào xuyên tạc và chống phá đất nước; vậy nên chúng ta phải cảnh giác

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.