THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 6 2020

Vụ Cục A05 - BCA mời công dân làm việc: KHI LÒNG TỐT BỊ RƠI VÃI...

by An Chiến  |  at  12.6.20

"Bộ Công an thiếu chỗ để làm việc?"

Đó là câu hỏi được Ls Ngô Anh Tuấn, trưởng một văn phòng Luật tại Hà Nội đặt ra sau khi thân chủ của anh ta nhận được giấy mời làm việc từ cục A05 - Bộ Công an. 
Bài viết trên Fb của Ls Ngô Anh Tuấn (Nguồn: FB). 

Tuấn (FB Tuan Ngo) viết tiếp: "Thân chủ tôi được Cục A05 (Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao), Bộ Công an mời lên làm việc về các nội dung liên quan tới nội dung mà bà đăng lên Facebook để tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân, doanh nghiệp có liên quan. Bà là đại diện cho doanh nghiệp bị lừa và chôn vốn đầu tư ở dự án này số tiền lên tới gần 100 tỷ đồng suốt từ năm 2015 tới nay. 

Chưa xét tới nội dung vụ việc đúng sai tới mức nào (chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc sau) nhưng việc Cục A05, Bộ Công an mời thân chủ tôi tới làm việc về đơn thư tố cáo của người khác gửi Bộ Công an nhưng địa điểm làm việc lại là trụ sở của Công an Phường - một điều tôi thấy hơi bất ngờ, hơi lạ trong suốt quá trình tôi hành nghề vừa qua. Chúng tôi băn khoăn rằng với trụ sở mới được xây dựng rộng rãi, khang trang như thế mà cơ quan này lại thiếu nơi làm việc đến thế sao mà phải mượn trụ sở của Công an Phường để làm việc? Bộ Công an có khó khăn đến mức ấy chăng? 

Thân chủ tôi băn khoăn là Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao lại mời thân chủ tôi tới làm việc ở địa điểm có “công nghệ thấp” với cơ sở vật chất kém và các điều kiện khác thua trụ sở làm việc của mình (cũng chỉ cách nhau vài km) liệu có đúng, có phù hợp hay không hay vì một “động cơ không trong sáng” nào khác? Có phải những người mời thân chủ tôi tới làm việc theo kế hoạch hay chỉ là “động tác giả” để đo máu, thăm dò người khác? Điều băn khoăn của bà càng có cơ sở hơn khi mà lịch mời làm việc là 8h30’ ngày 09/6/2020 nhưng tới hơn 17h30 ngày 08/6/2020, cảnh sát khu vực mới mang giấy tới nhà, giao thẳng cho bác giúp việc mà không để bác ấy đọc nội dung...

Đương nhiên, là người biết luật nên thân chủ tôi từ chối buổi làm việc dự kiến nêu trên vì những điều băn khoăn chưa được làm rõ nhưng những gì mà đại diện Cục A05, Bộ Công an đã thực hiện cần phải được nghiêm túc xem xét, rà soát lại để tránh sự phản ứng mạnh không đáng có của người dân khi nhận được giấy mời/văn bản yêu cầu. Không phải cứ công an mời là ai cũng phải đi và lúc nào cũng phải đi đâu...
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến vụ việc trong những lần tiếp theo...". 

Điều dễ thấy là vị Ls dân chủ này (từng tham gia bào chữa cho khá nhiều đối tượng chống đối trong tôn giáo ở Nghệ An) nói ra khá nhiều điều. Tuy nhiên, xin được nói ngay những điều ông ta nói ra hoàn toàn không dựa trên luật mà chỉ là những nội dung có tính bắt bẻ đơn thuần, kiểu cả vú lấp miệng em hết sức vô lối.

Xung quanh những điều được vị Ls 8X, gốc Nghệ An này nói ra, xin được khẳng định luôn: Việc cơ quan công an (dù là cơ quan bộ) mời làm việc với bất cứ ai không nhất thiết phải diễn ra tại trụ sở của mình mà có thể là ở các trụ sở khác (miễn là cơ quan công an). Bởi đã là cơ quan cấp trên, hướng dẫn, chỉ đạo thì họ (cơ quan bộ Công an) hoàn toàn có thể trưng dụng để làm việc. Đó là vấn đề không phải có điều gì đó quá lạ lùng, khuất tất gì đó. 

Vấn đề thứ hai cần được nói ra, đó là đồng ý thân chủ của vị Ls này mời làm việc để làm rõ một số nội dung đăng tải trên không gian mạng và chủ thể đứng ra mời là Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Nhưng xin đừng ngộ nhận đã là "công ngệ cao" thì phải làm việc nơi có thiết bị hoặc hành tráng... Mà trong trường hợp này làm việc để xác minh và đương nhiên để phục vụ cho việc làm rõ, đối chất... cơ quan này đã chuẩn bị đẩy đủ những thiết bị cần thiết.. Việc lo lắng của Ls này xung quanh điều vừa nêu là có vẻ hơi thừa thãi, không cần thiết... và ít nhiều thể hiện bản chất dựa chuyện để gây khó dễ, vu vạ...

Vấn đề cuối cùng, việc Cục A05 - BCA mời làm việc tại trụ sở của Phường là vì họ đã tính đến sự thuận tiện cho người được mời đến. Là một trong những phương pháp để giảm thiểu cho người được mời khó khăn trong di chuyển (vì trụ sở này ở gần với nơi của người được mời làm việc đang cư trú, sinh sống). Cho nên công bằng mà nói thì lẽ ra cả Ls lẫn thân chủ (người được mời) nên lấy làm cảm ơn, biết ơn vì điều này...Thế nhưng, với một nhãn quan thấp kém, nhược tiểu và không đánh giá đúng vấn đề, vị Ls này đã đánh mất lòng tốt của Giới chức nhà nước, công an... 

Qua sự việc mới hay, lòng tốt đôi khi bị chủ thể tiếp nhận làm rơi vãi lung tung! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Công an phường thì cũng là trụ sở công an mà, đâu quy định nào là không được làm việc tại đây, đi lại cho người được triệu tập còn thuận lợi nữa chứ, nắng nôi thế này, nghĩ cho họ họ lại quay sang cắn mình, lòng tốt đặt không đúng chỗ là thành ngay cái sai trái

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, có tội mà đòi người ta đón tiếp như khách thượng lưu hay sao vậy?

   Xóa
 2. Mời làm việc tại trụ sở Công an phường mà gọi là thiếu chỗ để làm việc thì không hiểu luật sư Ngô Anh Tuấn có phải là người hiểu luật hay không, trong tư duy của luật sư đơn vị nào thì chỉ được mời người làm việc đến đơn vị đó hay sao. Chưa hiểu suy nghĩ của vị luật sư này là như nào, hay phát ngôn chỉ để lấy tiếng với dư luận.

  Trả lờiXóa
 3. Trụ sở mới đúng là khang trang, rộng rãi thật nhưng để làm bao việc chứ đâu nhất thiết có chỗ tiếp đối tượng, dùng từ " trong suốt quá trình hành nghề" mà nhận định mơ hồ như này thì chứng tỏ vị luật sư cũng chả phải người trình độ gì.

  Trả lờiXóa
 4. Công an mời không đi là thể hiện thái độ thiếu hợp tác với cơ quan hành pháp, người có ý thức kém không biết sửa chữa đi còn lên mạng rêu rao như mình là người hùng vậy. Luật sư mà nói ngây ngô không khác gì mấy tên rận thiếu học, hỏi sao bào chữa cho ai người đó nguyên án.

  Trả lờiXóa
 5. Đón tiếp ở đâu cũng đều đúng cả; chắc vị LS này hết chỗ xuyên tạc hay sao mà chọc tầm bậy vậy?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.