THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 7 2020

CUỘC CHIẾN CHỐNG THAM NHŨNG NGÀY CÀNG QUYẾT LIỆT VÀ KHÔNG CÓ VÙNG CẤM

by Đắc Chí  |  at  28.7.20

Đắc Chí

Có thể nói, chưa bao giờ công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng lại được Đảng, Nhà nước ta lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt như thời gian gần đây. Tại phiên họp thứ 18 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng diễn ra hôm 25/7 vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định “…công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng không chững lại, không chùng xuống, ngược lại ngày càng quyết liệt, hiệu quả, có sức răn đe lớn và cho chúng ta thêm nhiều kinh nghiệm hay. Cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng qua từng bước, từng bước, đến nay gần như đã trở thành phong trào, thành xu thế không thể cưỡng lại được. Không chỉ cơ quan chức năng làm mà quần chúng cùng làm.”
Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2020, cùng với những kết quả đạt được quan trọng về phòng chống dịch bệnh, kinh tế, xã hội, đối ngoại, công tác xây dựng Đảng và phòng chống tham nhũng tiếp tục được dư luận, nhân dân, cán bộ, đảng viên đồng tình, đánh giá cao. Kết quả thực tế đã khẳng định rõ công tác phòng chống tham nhũng không “chững lại”, “chùng xuống” mà tiếp tục được đẩy mạnh, ngày càng quyết liệt, bài bản, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, hiệu quả hơn với những kết quả nổi bật. Công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán tiếp tục được đẩy mạnh; Kỷ luật nghiêm minh nhiều cán bộ sai phạm, trong đó có cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý và cán bộ có liên quan đến nhân sự đại hội đảng bộ các cấp. Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 186 đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái...
Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xử lý nghiêm minh, công khai nhiều cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý (trong đó có 1 Ủy viên Bộ Chính trị, 1 nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, 4 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng), cả đương chức và đã nghỉ hưu, cả cán bộ liên quan đến nhân sự đại hội đảng bộ các cấp, khẳng định mạnh mẽ quyết tâm chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” của Đảng, Nhà nước; Kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những cán bộ không đủ tiêu chuẩn, suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tiêu cực, tham nhũng.
Về nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2020, Ban Chỉ đạo thống nhất tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Từ nay đến hết năm 2020, phấn đấu kết thúc điều tra 15 vụ án, ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án, xét xử sơ thẩm 20 vụ án, xét xử phúc thẩm 6 vụ án, kết thúc xác minh, giải quyết 19 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; nhất là tập trung chỉ đạo hoàn thành xét xử sơ thẩm 9 vụ án trọng điểm theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo.
Phát biểu tại phiên họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo lưu ý, công tác phòng chống tham nhũng cần tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa, tinh thần là vừa chống tham nhũng có hiệu quả, vừa tổ chức thành công đại hội đảng các cấp; tập trung hoàn thành các nhiệm vụ phòng chống tham nhũng theo Chương trình công tác năm nay của Ban Chỉ đạo; các nội dung công việc theo Kết luận tại các Phiên họp Ban Chỉ đạo, Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo. Đặc biệt, đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; khẩn trương điều tra làm rõ các trường hợp cán bộ, đảng viên sai phạm trong các vụ án, vụ việc có liên quan đến nhân sự đại hội đảng các cấp; kiên quyết xử lý nghiêm, không để lọt vào cấp ủy những cán bộ không đủ tiêu chuẩn, suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tiêu cực, tham nhũng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, phấn đấu đến hết năm nay, kết thúc điều tra 15 vụ án, ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án, xét xử sơ thẩm 20 vụ án, xét xử phúc thẩm 06 vụ án, kết thúc xác minh, giải quyết 19 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; nhất là tập trung chỉ đạo hoàn thành xét xử sơ thẩm 9 vụ án trọng điểm theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo.
Rõ ràng, công tác phòng, chống tham nhũng ở nước ta đang được Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đẩy mạnh, đạt được những kết quả tích cực, rõ rệt. Đây là bằng chứng đanh thép đập tan những chiêu trò chống lại, biến tấu, coi phòng chống tham nhũng là cuộc thanh trừng nội bộ, phe nhóm đấu đá nhau, là khóa mới kỷ luật khóa cũ... Thời gian tới, khi mà cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực càng được đẩy mạnh thì các thế lực thù địch, phản động cũng sẽ gia tăng sự chống phá. Vấn đề đặt ra là chúng ta phải đề cao cảnh giác, nhận diện rõ ràng về những âm mưu, thủ đoạn, kiên quyết đấu tranh bác bỏ những luận điệu sai trái, phản động hòng phá hoại, ngăn cản cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta./.

10 nhận xét:

 1. Đại hội Đảng các cấp đang diễn ra và Đại hội Đại biểu toàn quốc đang tiến đến gần, đây cũng là lúc mà BCH TƯ cần lọc ra những người đủ đức, đủ tài để quy hoạch vào khóa mới. Như Tổng bí thư đã nói rằng:"Nếu ta chọn đúng người thì dân được nhờ". Chính vì thế mà công tác "thanh lọc" cán bộ có dấu hiệu sai phạm được BCT,BBT triển khai và làm rất quyết liệt,đặc biệt là công tác phòng chống tham nhũng. Không có vùng cấm, không ai là ngoại lệ,tất cả đều phải trả giá trước pháp luật. Nhìn lại nhiệm kỳ 12 có đến 2 UVBCT bị kỷ luật, 3 Bí thư thành ủy của 3 tp lớn nhất cả nước bị thay đổi,rất nhiều UVTW bị kỷ luật cắt chức v..v.. cho thấy sự vào cuộc rất mạnh mẽ. Cuộc chiến này hẵng còn dài, "lò đã nóng rực rồi thì củi tươi cũng phải cháy".

  Trả lờiXóa
 2. Tham nhũng là một trong những vấn đề cần quan tâm và xử lý. Tham nhũng là những con sâu đục thân phá hoại nước ta từ bên trong nếu không được ngăn chặn và xử lý thì sẽ làm mất niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước, đe dọa trực tiếp tới sự phát triển của đất nước. Cuộc chiến chống tham nhũng hôm nay đang ngày càng quyết liệt, hiện nay chống tham nhũng không còn những vùng cấm, không còn những chuyến hạ cánh an toàn, tham nhũng muốn đạt hiệu quả cao thì nhất thiết cần sự tham gia tích cực của người dân, phải xây dựng được thiết chế dân chủ dân biết dân bàn dân làm dân kiểm tra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuộc chiến chống tham nhũng là một chuỗi hoạt động được nhân dân cả nước lẫn báo chí thế giới chú ý nhiều nhất từ xưa đến nay, càng về cuối càng lộ diện những gương mặt cộm cán, để có được thành quả như thế không hề đơn giản, cho dù ở vị trí cao nhất nhưng đồng chỉ tổng bí thư chắc hẳn rất lao lực và chịu nhiều khổ tâm. Mong đồng chí luôn khỏe để bước đến cuối cùng công cuộc làm sạch bộ máy.

   Xóa
 3. Công tác nhân sự ảnh hưởng trực tiếp tới an nguy của đất nước. Đất nước thịnh hay suy một phần cũng do công tác cán bộ. Người cán bộ phải là người cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, phải đặt lợi ích của tập thể của nhà nước lên lợi ích cá nhất và nhất quyết phải đấu tranh quyết liệt với nạn tham nhũng, tham ô, lãng phí. Hiện nay công tác chống tham nhũng của chúng ta đang đem lại những hiệu quả thiết thực thế nhưng đang còn tồn tại việc trên nóng dưới lạnh, cuộc chiến tham nhũng chỉ tồn tại ở trung ương còn cấp địa phương còn thiếu quyết liệt, chưa thực sự hiệu quả cần phải được đẩy mạnh nhân rộng và quyết liệt hơn.

  Trả lờiXóa
 4. Người đốt lò đang làm cho nội bộ của chúng ta ngày càng trong sạch, điều này có vai trò rất lớn trong việc vận hành hệ thống chính trị một cách trơn tru, hiệu quả, giữ vững được lòng tin của người dân, đây là sự chuẩn bị không gì tốt hơn cho đại hội sắp tới, vì chúng ta sẽ đưa vào đội ngũ lãnh đạo những con người có tài và đức độ thực sự

  Trả lờiXóa
 5. Tham nhũng là một trong những vấn đề cần quan tâm và xử lý. Tham nhũng là những con sâu đục thân phá hoại nước ta từ bên trong nếu không được ngăn chặn và xử lý thì sẽ làm mất niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước, đe dọa trực tiếp tới sự phát triển của đất nước. Cuộc chiến chống tham nhũng hôm nay đang ngày càng quyết liệt, hiện nay chống tham nhũng không còn những vùng cấm, không còn những chuyến hạ cánh an toàn, tham nhũng muốn đạt hiệu quả cao thì nhất thiết cần sự tham gia tích cực của người dân, phải xây dựng được thiết chế dân chủ dân biết dân bàn dân làm dân kiểm tra.

  Trả lờiXóa
 6. Công tác nhân sự ảnh hưởng trực tiếp tới an nguy của đất nước. Đất nước thịnh hay suy một phần cũng do công tác cán bộ. Người cán bộ phải là người cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, phải đặt lợi ích của tập thể của nhà nước lên lợi ích cá nhất và nhất quyết phải đấu tranh quyết liệt với nạn tham nhũng, tham ô, lãng phí. Hiện nay công tác chống tham nhũng của chúng ta đang đem lại những hiệu quả thiết thực thế nhưng đang còn tồn tại việc trên nóng dưới lạnh, cuộc chiến tham nhũng chỉ tồn tại ở trung ương còn cấp địa phương còn thiếu quyết liệt, chưa thực sự hiệu quả cần phải được đẩy mạnh nhân rộng và quyết liệt hơn.

  Trả lờiXóa
 7. Đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; khẩn trương điều tra làm rõ các trường hợp cán bộ, đảng viên sai phạm trong các vụ án, vụ việc có liên quan đến nhân sự đại hội đảng các cấp; kiên quyết xử lý nghiêm, không để lọt vào cấp ủy những cán bộ không đủ tiêu chuẩn, suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tiêu cực, tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 8. Tham nhũng đã kìm hãm sự phát triển của đất nước; do đó phải diệt tận gốc

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.