THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 7 2020

NGUYỄN XUÂN DIỆN ĐÁ XÉO HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

by An Chiến  |  at  7.7.20

Sự láu cá của Nguyễn Xuân Diện (Ts Hán Nôm) có vẻ như là thượng thừa. 

Trong câu chuyện mới đây nhất, sau những dòng thông tin về sự lên tiếng của 3 nhà văn, nhà thơ liên quan vụ Hồ Duy Hải: “Trong vụ án Hồ Duy Hải, tôi thấy có ba nhà văn lên tiếng quyết liệt là Hoàng Quốc Hải, Nguyễn Quang Thiều và Trần Đăng Khoa" trong một stt trên Fb. Nguyễn Xuân Diện đã đá xéo các thành viên còn lại của Hội nhà văn Việt Nam: "Ở ta Hội Nhà văn VN có hàng nghìn nhà văn nhà thơ; họ đang ở đâu? Tai họ có nghe thấy tiếng kêu của dân lành, lòng họ có lúc nào chạnh niềm nhân thế!? Không đau nỗi đau của con người, không chia sẻ được với đồng bào thì đừng mơ chia sẻ với nhân loại, đừng mơ Nobel Văn học.

Tôi xin ngả mũ trước phẩm cách và bản lĩnh của ba nhà văn!”.
Nguyễn Xuân Diện và stt được nói đến (Nguồn: FB). 

Xung quanh chuyện này xin được có đôi điều như sau: Xưa nay chuyện cấm kỵ nhất là đưa cá nhân để đối lập, công kích tổ chức và trong câu chuyện được thông tin ở trên, Nguyễn Xuân Diện đã phạm phải điều đó một cách có chủ tâm... 

Theo dõi trên mạng xã hội sẽ không quá khó để hay biết sự lên tiếng của 3 nhà văn, nhà thơ được chỉ mặt đặt tên... Nhưng trong chuyện này cần biết rằng, 3 cá nhân đó lên tiếng vụ Hồ Duy Hải thì họ cũng chỉ nhân danh cá nhân để lên tiếng. Họ nói với tư cách cá nhân và hoàn toàn không liên quan tới Hội nhà văn. Việc cố tình đối lập vì thế là điều không hợp lẽ, trái khoáy, thậm chí là vô đạo đức... 

Ở đây có một chuyện cũng cần nói đến, đó là tại sao Diện không băn khoăn và thử xét đoán xem 3 ông kia nói đúng hay sai? Trong khi cộng đồng mạng đã vạch ra không ít những sự rởm đời, nhiêu khê, đặc biệt là sự lên tiếng của nhà thơ Trần Đăng Khoa? Họ đúng mà đại đa số hội viên hội nhà văn VN không lên tiếng mới thực sự là có vấn đề? Còn nếu họ sai mà cũng đòi hỏi tất cả các hội viên còn lại lên tiếng thì thực sự vấn đề không còn nhỏ mà đã trở nên trầm trọng. 

Không quá khó hiểu để lí giải sự hí hửng của Diện trong chuyện này, bởi suy cho cùng Diện đã, đang thiếu đồng minh trong vụ này. Khi gặp có thêm người đồng quan điểm thì Diện vui ra mặt, nhưng như đã nói, Diện vẫn không dấu hoặc che đi được cái bản mặt không mấy tốt đẹp của mình khi vẫn dùng chuyện này để công kích, đá xéo chuyện kia.

Câu chuyện Diện nói ra vì thế càng khiến cho cư dân mạng hiểu rõ hơn tính cách, bản mặt và cả cái nhân cách không thể nhơ nhớp hơn của gã! 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Không phải là không nghe thấy mà hội nhà văn đều là những người có bản lĩnh chính trị vững vàng, nhận thức đúng vấn đề nên họ im lặng, đồng tình và dõi theo, chỉ có 3 ông kia lạc loài nên mới đứng lên ý kiến nên chỉ có đồng bọn mới đồng tình tán dương chứ dư luận không một ai ủng hộ. Xuân Diện muốn vuốt đuôi đồng bọn thì nên đóng cửa lại chứ thể hiện như này chỉ làm trò cười cho thiên hạ.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng rồi, 3 cá nhân kia lên tiếng nhưng đâu biết họ đúng hay sai mà diện đã vội vàng vinh danh họ, khác gì không xem xét một vấn đề kỹ càng mà vội vàng kết luận, biết dâu 3 vị nhà văn đấy một thời gian nữa thấy sai lại công khai nhận lỗi và ủng hộ nhà nước thì sao.

  Trả lờiXóa
 3. Không quá khó hiểu để lí giải sự hí hửng của Diện trong chuyện này, bởi suy cho cùng Diện đã, đang thiếu đồng minh trong vụ này. Khi gặp có thêm người đồng quan điểm thì Diện vui ra mặt, nhưng như đã nói, Diện vẫn không dấu hoặc che đi được cái bản mặt không mấy tốt đẹp của mình khi vẫn dùng chuyện này để công kích, đá xéo chuyện kia.

  Trả lờiXóa
 4. Ở đây có một chuyện cũng cần nói đến, đó là tại sao Diện không băn khoăn và thử xét đoán xem 3 ông kia nói đúng hay sai? Trong khi cộng đồng mạng đã vạch ra không ít những sự rởm đời, nhiêu khê, đặc biệt là sự lên tiếng của nhà thơ Trần Đăng Khoa? Họ đúng mà đại đa số hội viên hội nhà văn VN không lên tiếng mới thực sự là có vấn đề? Còn nếu họ sai mà cũng đòi hỏi tất cả các hội viên còn lại lên tiếng thì thực sự vấn đề không còn nhỏ mà đã trở nên trầm trọng.

  Trả lờiXóa
 5. Những người như Nguyễn Xuân Diện thì không đáng sống nữa

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.