THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 8 2020

BỔN CŨ SOẠN LẠI - BỘ GIAO HOA KỲ LÊN TIẾNG VỀ PHIÊN XỬ NHÓM “HIẾN PHÁP”

by Đắc Chí  |  at  16.8.20

Đắc Chí

Không lau sau phiên tòa xét xử đối với 8 bị cáo trong nhóm “Hiến pháp” về tội phá rối an ninh khép lại, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Bộ đã đưa ra những lời kêu gọi vô lý, thể hiện rõ “chiêu trò” can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.
Trong thông cáo báo chí phát đi hôm 13/8/2020, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tỏ ra “quan ngại” về việc Việt Nam tuyên án hơn 40 năm tù đối với 8 bị cáo trong nhóm “Hiến pháp”; và cho rằng: “Mặc dù chính phủ Việt Nam đã có một số bước đi tích cực về nhân quyền trong một số lĩnh vực nhất định vài năm qua, nhưng Hoa Kỳ lo ngại về xu hướng ngày càng tăng các vụ bắt giữ và các bản án khắc nghiệt đối với những nhà hoạt động ôn hòa kể từ đầu năm 2016. Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ vô cớ và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam được tự do bày tỏ quan điểm của mình, không sợ bị trả thù.
Các xã hội tự do và cởi mở trên thế giới được củng cố khi từng cá nhân được thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình. Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam hành động phù hợp với các quy định về quyền con người trong hiến pháp Việt Nam cũng như các nghĩa vụ và cam kết quốc tế.”
Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên phía Hoa Kỳ mà cụ thể là một số viên chức thiếu thiện chí ở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mượn cớ “tự do”, “nhân quyền” để can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam. Chiêu bài này đã trở nên cũ rích, nhưng dù có “nhai đi, nhai lại” cũng không thể xuyên tạc vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.
Cần khẳng định, nhóm “Hiến pháp” không phải thực hiện quyền tự do dân chủ mà đã lợi dụng các quyền đó để hoạt động vi phạm pháp luật như kêu gọi biểu tình chống Nhà nước trên mạng. Nghiêm trọng hơn, nhóm này đã lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ, chuẩn bị hung khí, công cụ hỗ trợ để tổ chức phá rối an ninh, gây bạo loạn.
Theo cáo trạng, là những người có tư tưởng bất mãn với chính quyền, lại thường xuyên tiếp xúc với các thông tin trên có nội dung xấu trên mạng xã hội, các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Hoàng Thị Thu Vang, Đỗ Thế Hóa, Hồ Đình Cương, Ngô Văn Dũng, Trần Thanh Phương, Đoàn Thị Hồng và Lê Quý Lộc đã chia sẻ các video về Facebook cá nhân để kêu gọi, kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình.
Các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Đỗ Thế Hóa (sinh năm 1968, ngụ phường Hiệp Thành, Quận 12), Đoàn Thị Hồng (sinh năm 1983, ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2), Trần Thanh Phương (sinh năm 1975, ngụ phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) tham gia một nhóm kín có tên là "Hiến Pháp", chuyên phổ biến những cách hiểu sai lệch về các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội… được quy định trong Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, nhằm lôi kéo, kêu gọi người dân tham gia biểu tình.
- Ngày 10/6/2018, Hạnh cùng các thành viên của nhóm "Hiến Pháp" tham gia biểu tình tại trung tâm Quận 1.
- Đầu tháng 8/2018, Hạnh nghe lời kêu gọi của một số đối tượng chống đối chính trị ở nước ngoài thông qua hình thức livestream trên mạng xã hội. Hạnh đã chia sẻ về trang Facebook cá nhân của mình 81 video có nội dung kêu gọi người dân xuống đường tham gia tổng biểu tình vào ngày 4/9/2018.
- Ngày 25/8/2018, được sự hứa hẹn tài trợ kinh phí cho cuộc biểu tình của các đối tượng ở nước ngoài, Hạnh tổ chức cuộc họp với các thành viên để bàn bạc kế hoạch. Hạnh còn nhận và phân phát hung khí là 66 cây roi điện tự chế cho các thành viên tham gia nhằm mục đích sử dụng để chống trả lực lượng chức năng khi bị trấn áp, gây ra cảnh bạo loạn như kế hoạch mà các đối tượng chống đối chính trị ở nước ngoài đề ra cho nhóm.
Tại cuộc họp này, Hồ Đình Cương đã làm ra 4 vòng xoắn có đầu nhọn và hướng dẫn các thành viên khi tham gia biểu tình thì đeo vào ngón tay, hướng đầu nhọn ra ngoài làm hung khí để chống trả lực lượng chức năng nếu bị trấn áp.
- Là người nhận nhiệm vụ phụ trách hậu cần của nhóm, Hoàng Thị Thu Vang nhận từ một đối tượng ở Mỹ 2 thùng hàng là thuốc tân dược và thực phẩm chức năng. Ngày 31/8/2018, Hoàng Thị Thu Vang tổ chức cuộc họp với sự tham gia của Hạnh, Hóa, Cương, Dũng và Lộc để thống nhất lại kế hoạch đã bàn bạc ở cuộc họp trước đó và phân công nhiệm vụ cụ thể.
Ngoài ra, Vang còn chia sẻ về trang Facebook cá nhân 21 video có nội dung kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình.
Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo đã bị các cơ quan chức năng phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Trong quá trình điều tra, các bị cáo thừa nhận đã nhận tiền tài trợ của các đối tượng chống đối chính trị ở nước ngoài để làm kinh phí hoạt động, trong đó, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh nhận tổng cộng 400 USD, Hồ Đình Cương nhận tổng cộng 800 USD, Trần Thanh Phương nhận tổng cộng 200 USD.
Việc xử lý những người vi phạm pháp luật là cần thiết và là việc làm bình thường mà các quốc gia trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, đều tiến hành để bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự xã hội và an toàn cho người dân. Vì vậy, viêc các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng trong nhóm “Hiến pháp” về tội phá rối an ninh là cần thiết, hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế về quyền dân sự, chính trị. Rõ ràng, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 13/8 vừa qua là không khách quan, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam./.

18 nhận xét:

 1. Chính phủ Mỹ tự cho mình cái quyền can thiệp vào pháp luật Việt Nam khi bày tỏ quan ngại về việc tuyên án nhóm Hiến Pháp này. Qua xem xét động thái của Mỹ, khẳng định rằng, chính họ đang vi phạm quyền tự do dân chủ và nhân quyền của người dân Việt Nam theo khuôn khổ pháp luật Việt Nam! Đừng cho mình cái quyền bố đời thiên hạ nữa, tự lo cho nước mình đi Mẽo ạ!

  Trả lờiXóa
 2. Lẽ ra, Mỹ cũng phải biết rằng, “quốc có quốc pháp, gia có gia quy”, chống phá, vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý theo pháp luật, không có chuyện lẫn lộn giữa tội phạm và công dân chấp hành pháp luật. Nếu nói đến nhân quyền và quyền tự do dân chủ thì bất luận quốc gia nào cũng phải thực hiện dưới dưới sự chi phối của pháp quyền, kể cả Mỹ. Nhân quyền thực chất là quyền công dân trong khuôn khổ pháp luật – chính trị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ đi khắp nơi xâm chiếm các quốc gia thì không ai nói gì, nhưng Việt Nam xử tội phạm theo đúng luật thì hết mẽo đến Anh lên tiếng phản đối trong khi biết rõ ràng việc xét xử là đúng, chúng đang cho mình một cái quyền được phán xét người khác tùy ý

   Xóa
 3. Phiền ngài Tổng lãnh sự nhìn lại về nước Mỹ, quyền được thở là quyền vốn dĩ của con người, thế nhưng George Floyd lại bị 4 viên cảnh sát tước đoạt và hình phạt dành cho những kẻ giết người lại quá nhẹ! Quyền được sống cũng là quyền cơ bản của con người, ấy thế mà chính quyền Mỹ lại "mặc nhiên" để cho hơn 2 triệu người Mỹ nhiễm covid-19, hơn 100 nghìn người tử vong, hàng năm ở Mỹ có hàng trăm vụ xả súng giết người... vậy thì Mỹ - ổng lãnh sự quán Mỹ lấy tư cách gì dạy người Việt Nam về "nhân quyền"?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cần khẳng định, nhóm “Hiến pháp” không phải thực hiện quyền tự do dân chủ mà đã lợi dụng các quyền đó để hoạt động vi phạm pháp luật như kêu gọi biểu tình chống Nhà nước trên mạng. Nghiêm trọng hơn, nhóm này đã lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ, chuẩn bị hung khí, công cụ hỗ trợ để tổ chức phá rối an ninh, gây bạo loạn.

   Xóa
 4. Những hành vi nguy hiểm của nhóm “Hiến pháp” này nếu không xử lý kịp thời, nghiêm minh trước pháp luật thì liệu an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có được giữ vững không?Xem ra miệng các anh cứ ngọt xớt rằng, Việt Nam là đối tác tin cậy nhất của Mỹ, Mỹ tôn trọng quyền tự do dân chủ của Việt Nam nhưng “miệng – trôn” các anh lẫn lộn quá. Tốt nhất lúc này, hãy lo cho nhân quyền, quyền tự do dân chủ nước Mỹ đi mấy anh Nhà trắng Washington!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, các trường hợp vi phạm pháp luật phải bị trừng trị thích đáng

   Xóa
 5. Việc xử lý những người vi phạm pháp luật là cần thiết và là việc làm bình thường mà các quốc gia trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, đều tiến hành để bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự xã hội và an toàn cho người dân. Vì vậy, viêc các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng trong nhóm “Hiến pháp” về tội phá rối an ninh là cần thiết, hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế về quyền dân sự, chính trị

  Trả lờiXóa
 6. Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên phía Hoa Kỳ mà cụ thể là một số viên chức thiếu thiện chí ở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mượn cớ “tự do”, “nhân quyền” để can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam. Chiêu bài này đã trở nên cũ rích, nhưng dù có “nhai đi, nhai lại” cũng không thể xuyên tạc vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ phải làm thế để trấn an những kể đang làm việc cật lực cho hắn, chứ cũng không có ý muốn sẽ bảo vệ cho chúng đâu, Việt Nam chúng ta hiện tại đang có một vị trí rất quan trọng đối với mỹ trong cuộc chiến kìm hãm sự bành trướng của trung quốc, họ sẽ không làm căng với mình bằng hành động đâu

   Xóa
 7. Việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Bộ đã đưa ra những lời kêu gọi vô lý, thể hiện rõ “chiêu trò” can thiệp vào phiên tòa xét xử đối với 8 bị cáo trong nhóm “Hiến pháp” về tội phá rối an ninh. Tuy nhiên đây là điều ai cũng quen rồi, cái trò dùng nước ngoài để gây sức ép. Nhưng kệ thôi, nước ta, pháp luật ta, ta xử

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc của nước chúng nó giải quyết còn không xong, phốt đầy ra đấy mà cứ thích xen vào chuyện nước khác, có phát biểu thêm một nghìn lần nữa thì chúng ta cũng đâu có thay đổi quan điểm đâu, toàn những đề nghị không đâu, chính tay mỹ xúi dục thì đám hiến pháp mới rơi vào vòng tù tội, giờ bênh thì có ich gì

   Xóa
 8. Lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ, chuẩn bị hung khí, công cụ hỗ trợ để tổ chức phá rối an ninh, gây bạo loạn của nhóm “Hiến pháp” không phải thực hiện quyền tự do dân chủ mà đã lợi dụng các quyền đó để hoạt động vi phạm pháp luật như kêu gọi biểu tình chống Nhà nước. Những hành vi nguy hiểm như thế cần bị loại bỏ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực chất hoạt động của nhóm này là do các cánh tay của mỹ xúi dục, mua chuộc đẩy họ vào con đường tù tội nhưng chính chúng là tỏ vẻ khóc thương khi thuộc hạ của mình bị thế, một màn thảo mai rất hoàn hảo, chỉ có tư bản mới diễn đạt như vậy

   Xóa
 9. Việc xử lý những người vi phạm pháp luật là cần thiết và là việc làm bình thường để bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự xã hội và an toàn cho người dân. Với mỗi quốc gia thì luật pháp có khác nhau, miễn là không vi phạm công ước quốc tế là được, thì các quốc gia khác phải tôn trọng và không được can thiệp vào công việc nội bộ

  Trả lờiXóa
 10. Mỹ chuyên có hành vi bảo kê cho tội phạm và can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác; nhưng những tội phạm tại Mỹ thì lại bị trừng phạt nghiêm khắc

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.