THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 8 2020

NÊN CÓ MỘT GÓC NHÌN ĐỘ LƯỢNG ĐỐI VỚI SAI LẦM CỦA BTV NGUYỄN ANH QUANG

by An Chiến  |  at  18.8.20

Khỏi cần phải nói thì sau câu nói được cho là xúc phạm những người hàng rong của BTV Nguyễn Anh Quang, người dẫn bản tin tài chính của VTV1 dư luận đã nổi sóng thế nào. Kèm theo những lời phê phán thì dư luận cũng đặt ra trách nhiệm của nhà đài và chuyện tuyển dụng BTV và đội ngũ làm chương trình của VTV... Mọi việc đã được cắt nghĩa và dường như mọi chuyện vẫn chưa thể lắng xuống sau khi BTV này công khai lời xin lỗi trên Fb cá nhân: 

Lời xin lỗi của BTV này viết: "Trước tiên tôi muốn gửi lời xin lỗi tới các quý vị khán giả đã theo dõi bản tin Tài chính kinh doanh sáng ngày 17/8/2020 trên kênh VTV1 và những người bán hàng rong trên đường phố TPHCM.

Trong lúc dẫn bản tin sáng nay về câu chuyện mưu sinh của các gánh hàng rong tại TPHCM thời dịch Covid 19, do sơ suất, tôi đã đọc nhịu 1 câu dẫn, khiến khán giả xem truyền hình bị hiểu sai nội dung muốn truyền tải, gây ra những sự phản cảm không đáng có. 

Đây hoàn toàn là sai sót của cá nhân tôi trong quá trình truyền tải thông tin tới khán giả. Trong khi nội dung của phóng sự là góc nhìn chia sẻ, đồng cảm với những người bán hàng rong vất vả mưu sinh, chứ không có bất kỳ một ý coi thường nào. 

Hiện cá nhân tôi đã viết bản tường trình và nhận các hình thức xử lý kỷ luật của cơ quan. Một lần nữa tôi mong nhận được sự lượng thứ của quý vị khán giả".

Trong đó điều dễ thấy là sự thành khẩn gần như tuyệt đối của BTV này. Anh ta không hề đổ lỗi tí gì cho nhà đài và nhận trách nhiệm về mình. Đấy là điều hết sức đáng ca ngợi vì anh ta dám làm dám chịu, dám đối diện với những sai lầm của cá nhân mình mà không có bất cứ sự trốn tránh nào. 

Anh ta cũng chấp nhận những hình thức kỷ luật của cơ quan quản lý, sở tại... 

Và chỉ riêng với điều đó thôi cũng đủ để chúng ta thông cảm và độ lượng với anh ta, bởi lẽ ai mà chả mắc những sai lầm, nhất là khi thực hiện một công việc có độ khó và cần sự chỉn chu tuyệt đối như BTV truyền hình... Cũng bởi như Fbker Nguyễn Đức Hiển viết: "Mình cũng nghĩ là anh đọc nhịu khi nói cụm từ "sống ký sinh trùng", bởi đó là một câu sai ngữ pháp (nếu đúng ngữ pháp phải là "sống ký sinh" hoặc "ký sinh trùng"). Dù không biện minh nhưng có % của sự khách quan trong sự cố này! 

Còn về VTV, trách nhiệm của nhà đài này đương nhiên là có trong sự cố vừa qua, đang được nói đến. 

Đây cũng là lí do khiến nhiều người yêu cầu VTV chứ không phải anh BTV kia đứng ra công khai xin lỗi. Nhưng thiết tưởng riêng chuyện này cần có một sự rạch ròi nhất định và cũng cần một góc nhìn công tâm thực sự. 

Lẽ đương nhiên, con cái không tốt, cha mẹ và những bậc cha chú có trách nhiệm và việc bị truy cứu là lẽ đương nhiên. Song, cần biết và hiểu rằng, nhận trách nhiệm không có nghĩa là nhận hết trách nhiệm và những nghĩa vụ phát sinh từ trách nhiệm. Mọi thứ (trách nhiệm) cần được nhìn nhận một cách công tâm, chừng mực. Hay nói cách khác, trong tình huống này, trách nhiệm của VTV là chấn chỉnh, là xử lý nghiêm đối với những sự cố kiểu này và cam kết không để lặp lại những sự có tương tự. Nó hoàn toàn khác với việc nhận thay trách nhiệm và đứng ra xin lỗi... 

Đó cũng là lí do khiến trang Việt Nam mới hoàn toàn đồng tình với sự im lặng của VTT, ít nhất là đến lúc này! Hãy đừng bắt người ta nhận lấy một cái vai trò mà chính họ chỉ có những tác động ở những mức độ, góc cạnh nhất định! Mọi sự quy đồng, quy kết sẽ khiến cho câu chuyện đi quá xa và đó là con đường để những kẻ mưu toan xực lấy toan làm điều gì đó trầm trọng hơn! 

An Chiến

10 nhận xét:

 1. Vụ BTV này mình cho rằng lỗi chỉ ở việc biên tập viên dùng ngôn từ không phù hợp, thành ra cái ý tốt nó lại biến thành tiêu cực. Chứ bản chất nội dung đoạn video là thương cảm cho những người bán hàng rong trong thời điểm covid-19. Và VTV cũng như BTV không có ý miệt thị, chê trách những người bán hàng rong kia.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. BTV này đã công khai xin lỗi rồi thì chúng ta nên độ lượng; bởi chính sự độ lượng của chúng ta đã làm nên sự cao thượng cho chính chúng ta

   Xóa
 2. Trên đời có ai là không mắc sai lầm, nhất là đối với những người trẻ, mới vào nghề thì lại càng không tránh khỏi. ANh BTV đã đăng đàn xin lỗi và nhận khuyết điểm về bản thân mình, không hề quy trách nhiệm hay đổ lỗi cho bất kì ai, đó là tinh thần dám làm dám chịu đáng hoan nghênh. Thiết nghĩ chúng ta nên bao dung với nhau thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự việc này biên tập viên không hề có ý đây nhưng vì đã phát ngôn mà anh ta phải chịu sự xử lý của đơn vị, cũng đã nhận lỗi trước công chúng, thiết nghĩ chúng ta nên có cái nhìn thiện cảm, tha thứ hơn cho người đã bao nhiêu năm cống hiến cho màn ảnh của người dân cả nước.

   Xóa
 3. Không quá soi xét truy cứu đầy sự việc tới bước cuối nhất nhưng chúng cũng phải nhìn nhận một cách khách quan nhất là VTV cần phải xem xét lại việc kiểm duyệt cũng như phát ngôn trên sóng truyền hình, đây không phải là lần sai phạm đầu tiên vậy nên VTV cần phải chấn chỉnh, khắc phục, tránh việc để xảy ra những lỗi lầm như thế này nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thời gian tới công tác kiểm duyệt của VTV cần được điều chỉnh lại để phù hợp, chặt chẽ hơn không để xảy ra tình trạng tương tự như này, các thế lực thù địch luôn nhòm ngó chúng ta để không ngừng công kích, nhưng sai lầm như này dù nhỏ bé cũng là miếng mồi béo bở để chúng xâu xé

   Xóa
 4. Sai lầm của BTV Nguyễn Anh Quang có lẽ ai cũng nhận ra và cho anh ta đủ gạch để xây nhà trong những ngày qua. Tuy nhiên việc quy kết trách nhiệm cho ai, như thế nào thì hãy để cho các đơn vị chức năng có liên quan xem xét, đừng vùi dập một con người hay đánh đồng một nhà đài để rồi ảnh hưởng đến người ta ngoài sự kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 5. Ai mà chả mắc những sai lầm, nhất là khi thực hiện một công việc có độ khó và cần sự chỉn chu tuyệt đối như BTV truyền hình... nên sai sót là điều không tránh khỏi, chúng a nên nhìn vào những gì biên tập viên này đã cống hiến cho quốc gia chứ đừng vì lỗi nhỏ mà chì chiết họ quá nhiều

  Trả lờiXóa
 6. Cái gì tha thứ được thì nên tha thứ, lỗi của BTV cũng chỉ là lỗi phát ngôn bình thường chứ không phải hành động gì lớn đến mức khó tha thứ, chúng ta không nên nghe theo luận điệu của những kẻ phản động mà dồn ép người của phía mình quá.

  Trả lờiXóa
 7. Ai cũng có những sai lầm và khi họ thực sự hối lỗi rồi thì ta nên bỏ qua

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.