THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 8 2020

TÌNH NGƯỜI TRONG ĐẠI DỊCH COVID19

by An Chiến  |  at  3.8.20

Sau lần chống dịch lần thứ nhất, có người đã nói rằng, sở dĩ chúng ta đứng vững trước đại dịch vì chúng ta có một Chính phủ kiến tạo thực sự và luôn đặt quyền lợi của người dân lên hàng đầu. Và sẽ là thiếu sót và khiếm khuyết nếu chúng ta quên mất không nói về tình người nước Việt, khi mà vì sức khỏe cộng đồng, người thân, gia đình mình và vì tương lai giống nòi đã xuất hiện những tấm gương; họ là những tình nguyện viên, dám bỏ qua sức khỏe, sự can ngăn của người thân đến với vùng dịch, chung tay cùng chính quyền, giới y tế để những mong giảm thiểu những hệ quả mà đại dịch có thể gây ra cho cộng đồng. Chứng kiến những nghĩa cử của họ, có người đã phong họ là những anh hùng và xem ra họ xứng đáng được những sự vinh danh không thể xứng đáng hơn ấy. 

Thế nhưng, ở cơn dịch thứ hai này, khi mà khó khăn đang lớn hơn rất nhiều thì chúng ta vẫn nhìn thấy rõ được ý chí, tinh thần ấy. Nhưng cơ hồ chúng ta phải thất vọng khi vẫn còn đó những cá nhân mà vì cái này, cái kia họ đang khiến cho công cuộc chống dịch khó hơn. Có thể xem họ là lực cản cho những gì đang diễn ra... 

Họ là ai? và họ đã làm gì để bị xem là lực cản.... 

Đó có thể là câu hỏi được đặt ra khi người viết nói ra những gì ở trên. Và điều xin được nói ra luôn, họ chắc chắn không phải những người tự nguyện đến với vùng dịch; họ càng không phải là những người sẵn sàng dốc hầu bao của mình ra để ủng hộ chính quyền, giới y tế chống dịch... Họ chỉ ở nhà và phát ngôn như những kẻ điên dại thực sự. 
Chân dung Nguyễn Ngọc Thúy (Nguồn: FB). 

Trong câu chuyện mới được nói ra, chia sẻ và được nhiều báo đăng tải đây, người ta nhiều đến nữ doanh nhân, á hậu một cuộc thi sắc đẹp (Á hậu doanh nhân Việt Nam toàn cầu tổ chức vào tháng 12-2017 tại Đài Loan) Nguyễn Ngọc Thuý, sinh năm 1993 đến từ Hà Nội: "Theo đó, ngày 26/7, Nguyễn Ngọc Thuý làm nghề kinh doanh (là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và sản xuất mỹ phẩm Thủy Nga) đã dùng tài khoản Facebook cá nhân đăng video được quay bằng ứng dụng TikTok thuy.kami có nội dung "kỳ thị, xúc phạm người Đà Nẵng" trong bối cảnh cả nước đang tập trung phòng, chống Covid-19 gây ra. Video của Thuý mô phỏng buổi đón nhân viên mới. Khi những người đến từ Hà Nội, Quảng Trị đều được bắt tay mỉm cười thì người đóng vai đến từ Đà Nẵng bất ngờ bị xua đuổi ra ngoài, kèm nhiều động tác phản cảm" (theo blog Việt Nam cộng hòa). 

Tất nhiên, hành vi sau đó của Thúy đã phải trả giá khi ngày 29-7, Sở TT&TT TP. Đà Nẵng sau khi phát hiện ài khoản facebook tên “Nguyễn Ngọc Thúy” (Người dẫn đường), địa chỉ: https://www.facebook.com/missthuy2017 đăng tải bài viết có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật đã có văn bản gửi Sở TT&TT TP.Hà Nội về việc xử lý thông tin đăng tải trên facebook. Nguyễn Ngọc Thúy sau đó đã bị xử lý hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng và khắc phục hậu quả: buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 8 Luật An ninh mạng; khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và điểm a khoản 1 điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03-02-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. 

Câu chuyện này càng cho chúng ta thấm hơn về tình người trong lúc nguy khốn. Không chia sẻ với người ta đã đành còn kỳ thị người ta thì càng đáng muôn lần trách. 

Có thể với những nơi, những người chưa chịu những sự càn quét bi thương từ dịch bệnh Covid19 thì chúng ta thấy mọi điều hết sức đơn giản. Và có thể vì những phút dây bông đùa, thiếu kiểm soát nào đó chúng ta đưa nó ra để đùa, nhưng cần biết rằng, đó không phải là chuyện đùa hay diễu cợt cho hay. Đến những cường quốc, siêu cường như Mỹ hay những quốc gia y học tiên tiến, hiện đại còn bó tay thì một đất nước vừa nhỏ, thiếu thốn nhân vật lực như chúng ta càng phải đáng lo. 

Và chính từ cái sự lo đó, chúng ta ý thức trong việc hợp tác, cộng tác và chung tay với nhà nước, giới y tế trong phòng dịch.  Chúng ta cũng nhân lên những nghĩa cử thực sự cao đẹp thánh thiện, thay vì miệt thi, kéo xa nhau ra trong khi có sự đồng tâm, hiệp lực chúng ta mới chiến thắng được tất cả! 

Hãy vì nhau, vì khúc khải hoàn trước dịch Covid19 mà thận trọng hơn trong lời ăn tiếng nói; tích cực hơn trong từng hành động của chính mình! 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. nét đẹp của dân tộc Việt Nam được tôn lên trong mùa đại dịch. Dù chúng ta không chung một dòng máu, không cùng huyết thống nhưng đều là con dân Việt Nam vì thế mà mỗi khi tổ quốc gặp khó khăn thì người người, nhà nhà đều đoàn kết chung tay bao bọc, giúp đỡ nhau, bảo vệ cho Tổ quốc được bình yên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất nhiều ý tưởng, phát minh đã được đưa vào hiện thực trong mùa covid, và đáng tự hào hơn đây là những phát minh đâu tiên trên thế giới, cho thấy rằng người Việt mình sáng tạo không thua kém gì các quốc gia khác, chỉ cần có thời gian chúng ta sẽ chứng minh cho họ thấy Việt Nam mình làm được những gì

   Xóa
 2. Những khi dân tộc đứng trước khó khăn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19, người dân cả nước, không kể dân tộc, tôn giáo, vùng miền cùng chung niềm tin và đoàn kết giúp đỡ nhau để chống dịch. Những kẻ nào dám lên tiếng phân biệt vùng miền, kì thị những điểm có dịch thì đúng là vô nhân đạo, vô ý thức và thiếu trách nhiệm với cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 3. Bà này thì cũng chỉ để đùa vui câu chút view thôi, nhưng mà trong thời điểm người ta đang căng thẳng chống dịch thì khác gì gây ác cảm cho nhau, chị này cũng bị xử lý theo quy định rồi, mong là rút kinh nghiệm có hoạt động thiết thực để đóng góp cho công cuộc chống dịch, lập công chuộc bớt tội đi.

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ có những người điên rồ mới xuyên tạc công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam; bởi không những không xuyên tạc được mà còn bị người dân khinh bỉ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.