THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 8 2020

TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI TIÊN PHONG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID19

by An Chiến  |  at  8.8.20

Đó là điều mà bất cứ ai cũng dễ dàng cảm nhận thấy sau khi theo dõi bản thông báo Về một số chỉ dẫn trước diễn biến mới của Đại dịch COVID-19 do đích thân Đức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Vũ Văn Thiên ký hôm 8/8 (hôm nay). 

Lí do có bản thông báo này được nói ở những dòng đầu tiên như sau: "Như chúng ta biết, đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đang bùng phát trở lại và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại một số tỉnh thành. Tính đến sáng nay, ngày 8 tháng 8, đã có 10 người tử vong và số người lây nhiễm đang tăng nhanh". 

Và để bảo đảm an toàn tính mạng của mọi người và để góp phần với toàn dân cả nước đẩy lui dịch bệnh, Toà Tổng Giám mục Hà Nội xin thông báo:

1- Hạn chế số người tham dự thánh lễ cũng như các sinh hoạt cộng đồng. Từ chiều nay, thứ Bảy, ngày 8-8-2020, những ai tham dự Thánh lễ trực tuyến được kể là đã giữ luật Giáo Hội (Lưu ý: Tham dự Thánh lễ trực tuyến được hiểu là tham dự Thánh lễ vào đúng thời điểm Thánh lễ được dâng, chứ không phải xem lại trên mạng Internet vào một thời điểm khác). Địa chỉ Website Thánh lễ trực tuyến là: tonggiaophanhanoi.org, vào các khung giờ: 18h00 thứ Bảy, 07h00 và 18h00 Chúa Nhật hàng tuần.

2- Tổng Giáo phận Hà Nội bao gồm 4 tỉnh thành: Hà Nội, Nam Định, Hà Nam và Hoà Bình, tình hình dịch bệnh và mức độ nguy cơ các địa phương này không giống nhau. Đề nghị tạm ngưng các lớp Giáo lý cũng như sinh hoạt thiếu nhi Thánh Thể ở những vùng có nguy cơ cao, tức là nơi có những bệnh nhân mắc COVID-19 hoặc những người tiếp xúc gần (F1, F2) với những bệnh nhân này.

3- Áp dụng các biện pháp phòng ngừa, nhất là tại những nơi công cộng. Chủ động phòng tránh và cách ly, trong trường hợp đi hoặc đến từ vùng có dịch, để không làm ảnh hưởng tới cộng đồng.

4- Trong các buổi cầu nguyện (sáng và chiều), xin đọc kinh cầu nguyện “Xin ơn chữa lành” do Hội đồng Giám mục Việt Nam soạn thảo và đã phổ biến trước đây.

Trước đó, ngày 31/7/2020 trước việc "Dịch Covid-19 đang tái bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước sau hơn ba tháng tạm lắng xuống. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều người vừa trở về từ vùng dịch, và cũng đã xuất hiện một số ca nhiễm mới trong cộng đồng". Văn phòng Tòa Tổng Giáo phận đã thừa lệnh Đức Tổng Giám mục phát đi bản thông báo thứ nhất với nội dung trọng tâm là: "Tạm ngưng các sinh hoạt mục vụ và các buổi cử hành phụng vụ chung của cộng đoàn từ ngày 31/7/2020 cho đến khi có thông báo mới. Trong thời gian này, mọi tín hữu được miễn chuẩn bổn phận tham dự Thánh lễ ngày Chúa nhật"; giữ giãn cách xã hội cần thiết để phòng dịch: " Từ thứ Bảy ngày 01/8/2020, các thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa sẽ được phát trực tuyến, để mọi người hiệp thông trong bầu khí gia đình". 

Tiếp đó các ban trực thuộc Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội đã có những động thái hưởng ứng. Nổi bật là việc Ban mục vụ Giới trẻ của Tòa Tổng Giáo phận đã ra thông báo ĐÌNH HOÃN NGÀY NÊN THÁNH VÀ ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI NĂM 2020 (Dự trù sẽ diễn ra tại Giáo xứ Thạch Bích ngày 30 tháng 07 năm 2020) (nguồn: https://tonggiaophanhanoi.org/thong-bao/tong-giao-phan/18258-dinh-hoan-ngay-nen-thanh-va-dai-hoi-gioi-tre-nam-2020.html). 

Và mới đây trước thông báo lần 2 này, Ủy ban Giáo dân của tổng Giáo phận cũng đã ra thông báo V/v tạm hoãn ngày mừng lễ Quan thày quý HĐMVGX và các BMV. Thông báo được ký hôm 7/8/2020 (https://tonggiaophanhanoi.org/thong-bao/cac-thong-bao-khac/18306-thong-bao-v-v-tam-hoan-ngay-mung-le-quan-thay-quy-hdmvgx-va-cac-bmv.html). 

Như vậy điều dễ thấy là ở Tổng Gp Hà Nội, từ Tòa Tổng Giáo phận cho đến các ban, ủy ban trực thuộc đều có những sự khẩn trương, tích cực trong việc phòng dịch. Đấy là điều cần được ghi nhận, biểu dương và khích lệ các tổ chức tôn giáo khác thực hiện, nhất là  trong bối cảnh vì những lí do khách quan nhất là trong duy trì tăng trưởng kinh tế nên Nhà nước đang tính toán những biện pháp phòng dịch để thực hiện mục tiêu kép. Sự chủ động của các tổ chức trực thuộc, các thành phần trong xã hội sẽ là điều kiện tối quan trọng để việc phòng dịch có được những kết quả tươi sáng và quan trọng. 

Hi vọng trong những ngày tới sẽ có nhiều hơn các tổ chức tôn giáo thực hiện như Tổng Giáo phận Hà Nội. 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Chống dịch là nhiệm vụ chung của toàn xã hội không phân biệt tôn giáo, dân tộc. Việc làm của tổng giám phận Hà Nội là hết sức cần thiết, các giáo phận khác cần phải học tập và nhân rộng. Việc hạn chế các buổi tụ tập dự thánh lễ sẽ giúp hạn chế điều kiện để dịch bệnh lây lan, góp phần vào việc phòng chống dịch.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đức Tổng Giám mục Hà Nội là người rất hiểu chuyện và biết cách điều hành công việc của mình, hành động sáng suốt này của ông sẽ đóng góp công lao rất lớn trong công tác phòng chống dịch bệnh của nước mình, thật may mắn khi có một người đứng đầu như ông

   Xóa
 2. Đúng vậy, việc chống dịch cũng như chống giặc, quyết liệt nhanh gọn và toàn dân hưởng ứng. Không phân chia tôn giáo,đảng phái nào cả. Vậy nên việc làm của tổng giáo phận là rất hoan nghênh và hưởng ứng. Hy vọng các giáo phận, giáo xứ hãy xem đây để biết cách cư xử 'lấy lòng chính quyền" chứ ăn rồi ôm mộng lấy đá ghè chân chế độ là không xong đâu, dễ bị phản pháo lắm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở thời điểm hiện tại sức khỏe và tính mạng người dân là quan trọng nhất, để sau này dịch dã bụ đẩy lùi ổn định trở lại thì muốn làm bao nhiêu hoạt động mà không được, chúa cũng không muốn con chiên của mình phải vật vã với bệnh chỉ vì tham gia một vài hoạt động tôn giáo đâu.

   Xóa
 3. Đấy là điều cần được ghi nhận, biểu dương và khích lệ các tổ chức tôn giáo khác thực hiện, nhất là trong bối cảnh vì những lí do khách quan nhất là trong duy trì tăng trưởng kinh tế nên Nhà nước đang tính toán những biện pháp phòng dịch để thực hiện mục tiêu kép.

  Trả lờiXóa
 4. Trong tình hình dịch bệnh như thế này thì mọi người dân đều phải tuấn thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh mới có thể ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.