THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 8 2020

VẪN LÀ NHỮNG CHIÊU TRÒ LẠC ĐIỆU VÔ, CĂN CỨ

by Đắc Chí  |  at  4.8.20

Đắc Chí

Tin từ RFA: Hai Thượng nghị sĩ Marco Rubio và John Cornyn thuộc đảng Cộng Hòa hôm 30-7-2020 gửi thư cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo yêu cầu đưa Việt Nam trở lại vào danh sách các Quốc gia đáng quan tâm đặc biệt về Tự do Tôn giáo CPC và trừng phạt các quan chức cộng sản theo đạo luật Magnitsky toàn cầu.
Thư chung của 2 Thượng Nghị sĩ viết đăng trên trang thông tin của ông Marco Rubio viết:
“Việt Nam là một đối tác an ninh quan trọng trong khu vực nhưng hồ sơ nhân quyền của họ vẫn là một trở ngại cho việc tăng cường quan hệ.
Do đó, chúng tôi trân trọng yêu cầu ông nêu ra những vấn đề này trực tiếp với chính phủ Việt Nam và đề nghị ông xem xét việc áp dụng các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với các cá nhân vì vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.
Ngoài ra, chúng tôi yêu cầu chỉ định Việt Nam là Quốc gia đáng quan tâm đặc biệt vì vi phạm quyền tự do tôn giáo.”
Bức thư gửi Ngoại trưởng Mỹ cũng nêu ra trường hợp được cho là “đàn áp” các nhóm tôn giáo và việc bắt bớ các lãnh đạo của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam.
“Sự áp bức nhắm tới những người theo Thiên Chúa Việt Nam, người Thượng (Montagnard) và người H'mông đặc biệt gây phiền muộn.
Chính phủ Việt Nam nhắm mục tiêu vào báo chí, bao gồm các thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, và những nỗ lực để làm im tiếng những tiếng nói bất đồng chính kiến cũng là mối quan tâm rất lớn.
Điều quan trọng đối với Hoa Kỳ là thúc ép chính phủ Việt Nam tôn trọng các quyền cơ bản của người dân Việt Nam và quy trách nhiệm đối với các quan chức chịu trách nhiệm cho việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.
Hoa Kỳ phải tiếp tục phát triển và tăng cường quan hệ đối tác của chúng ta đối với các quốc gia trong khu vực để đảm bảo sự thịnh vượng và an ninh chung, đồng thời chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.
Cách duy nhất để hiện thực hóa toàn bộ tiềm năng của mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam là thúc đẩy họ thực hiện các bước nghiêm túc để cải thiện tình hình nhân quyền tại Việt Nam.”
TNS Marco Rubio (trái) và John Cornyn (giữa), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Được biết, luật Magnitsky được thông qua vào năm 2012 dưới thời Tổng thống Barack Obama ủy quyền cho chính phủ Hoa Kỳ xử phạt những người mà họ xem là người chịu trách nhiệm cho các vi phạm nhân quyền, đóng băng tài sản của họ và cấm vào Hoa Kỳ. Trong khi đó, các quốc gia bị chỉ định vào CPC sẽ bị Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp đối phó, bao gồm biện pháp trừng phạt kinh tế.
Cần nói với hai Thượng nghị sĩ Marco Rubio và John Cornyn thế này, muốn nhận xét, đánh giá về một lĩnh vực nào đó của bất cứ quốc gia nào cần dựa trên cơ sở khoa học, phải đảm bảo tính khách quan, toàn diện, lịch sử, cụ thể và phát triển. Các vị cho rằng, Việt Nam “vi phạm quyền tự do tôn giáo”, nhưng trên thực tế lại cho thấy điều hoàn toàn ngược lại. Việt Nam là quốc gia có nhiều tôn giáo và nhiều loại hình tín ngưỡng, với 16 tôn giáo và 13,2 triệu tín đồ tôn giáo. Quyền tự do tôn giáo chính đáng được nhà nước bảo hộ, các tín đồ tôn giáo được tự do thực hiện các nghi lễ tôn giáo, tự do thực hành các hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật. Mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 8.500 lễ hội tôn giáo được tổ chức. Một ví dụ sinh động là, tính từ năm 2014 đến nay, Việt Nam đã 3 lần tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc. Mỗi lần như vậy đều có sự tham gia của hàng nghìn chức sắc, lãnh đạo các giáo hội, nhà nghiên cứu, học giả, hạng vạn tín đồ Phật tử đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Chính phủ Việt Nam cũng tạo điều kiện để các tổ chức tôn giáo in ấn, phát hành kinh sách, xuất bản các tạp chí liên quan tới tôn giáo, từ đó có thể bày tỏ đức tin tôn giáo của mình. Việc thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc hơn để người dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mình.
Còn về việc cho rằng “Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận” qua ví dụ bắt giữ các thành viên của cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” thì xin được khẳng định thế này: Các đối tượng như Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng, Phạm Thành… thành viên của cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” bị khởi tố, bắt tạm giam đề điều tra là về những hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có việc đăng tải các bài viết trên các trang mạng xã hội có nội dung tuyên truyền, kích động, xuyên tạc, phỉ báng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, kích động gây rối, biểu tình… và hoàn toàn không có chuyện bị bắt, kết án bởi lí do “tự do ngôn luận” hay “bất đồng chính kiến”.
Với những điều được chỉ ra cho thấy, bức thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo về việc yêu cầu đưa Việt Nam trở lại vào danh sách các Quốc gia đáng quan tâm đặc biệt về Tự do Tôn giáo CPC và trừng phạt các quan chức Việt Nam theo đạo luật Magnitsky toàn cầu của hai Thượng nghị sĩ Marco Rubio và John Cornyn thuộc đảng Cộng Hòa hôm 30-7-2020 chỉ là những chiêu trò lạc điệu, vô căn cứ mà thôi./.

9 nhận xét:

 1. Sau sự kiện người da đen bị chính cảnh sát Mỹ cướp mất quyền sống, đè ép tới chết trong lòng nước Mỹ cứ nghĩ Mỹ sẽ không có mặt mũi nào để lên tiếng vì nhân quyền nhưng ai ngờ Mỹ vẫn chứng nào tật ấy, vẫn mặt dày vu khống, vu oan, gắp lửa bỏ tay người, xuyên tạc về tình hình nhân quyền, tôn giáo tại nước ta.

  Trả lờiXóa
 2. Chỉ cõ những thằng khờ mới nghe theo lời của 2 ông nghị sĩ giả nảy. Việt Nam lả nước dân chủ tốt nhất. Những kẻ lợi dụng tôn giáo truyền bá nội dung xấu gây mâu thuẩn sắc tộc, lợi dụng tự do báo chí xuyên tạc, gây rối, chống phá Nhà Nước thì phải trừng trị nghiêm khắc.Lời của 2 ông già nghị sĩ chẳng là gì cả, qua đó chỉ thể hiện thái độ bất hòa hảo và cố tình muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Vn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Tự do tôn giáo không có nghĩa là được quyền lợi dụng tôn giáo để chống phá chính quyền nhà nước, vi phạm pháp luật. Còn nói về nhân quyền thì các bạn chưa đủ trình độ để bàn cũng như chưa đủ tư cách để dạy cho Việt Nam như thế nào là nhân quyền nhé.Lo mà chống covid đi, chết đến đít vẫn lo chuyện bao đồng. Đúng là mấy ông ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng.

  Trả lờiXóa
 4. Các đối tượng như Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng, Phạm Thành… thành viên của cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” hoàn toàn không có chuyện bị bắt, kết án bởi lí do “tự do ngôn luận” hay “bất đồng chính kiến”. Mà cơ quan công an Việt Nam hoàn toàn có đầy đủ cơ sở pháp lý để bắt chúng vì tội hoạt động chống phá chính quyền.

  Trả lờiXóa
 5. bức thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo về việc yêu cầu đưa Việt Nam trở lại vào danh sách các Quốc gia đáng quan tâm đặc biệt về Tự do Tôn giáo CPC và trừng phạt các quan chức Việt Nam theo đạo luật Magnitsky toàn cầu của hai Thượng nghị sĩ Marco Rubio và John Cornyn thuộc đảng Cộng Hòa hôm 30-7-2020 chỉ là những chiêu trò lạc điệu, vô căn cứ mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ có thể lên tiếng phản đối Việt Nam vì những hành động xét xứ các đối tượng vì đó là chiêu bài an ủi của chúng, nhưng chắc chắn một điều rằng không bao giờ đưa nước mình vào danh sách các quốc gia cần quan tâm, Mỹ rất cần Việt Nam trong thời điểm này và cả về mai sau, họ không dại dột mà đánh đổi đâu

   Xóa
 6. Xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật thì có gì là vi phạm nhân quyền, số này cũng như tội phạm hình sự, túy bị bắt giam hàng năm, cơ quan công an có bằng chứng định tội đàng hoàng chứ đâu phải là làm oan người vô tội, chẳng qua vì họ liên quan đến các ông nên mới nhận được sự quan tâm thế

  Trả lờiXóa
 7. Mỹ hãy quan tâm đến nước Mỹ trước đi đã; hãy còn đó tình trạng biểu tình đòi sự công bằng, bình đẳng và không phân biệt chủng tộc tại Mỹ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.