THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 8 2020

Y ÁN SƠ THẨM 10 NĂM TÙ ĐỐI VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT

by Đắc Chí  |  at  15.8.20

Đắc Chí

Kể từ khi bị xộ khám lần 2, Trương Duy Nhất luôn được luật sư bào chữa của mình cùng một số tổ chức dán mác nhân quyền quốc tế “kêu oan”. Điều nực cười là, lý do mà họ đưa ra để gỡ tội cho Trương Duy Nhất không phải là những tài liệu, chứng có liên quan đến vụ án mà chỉ xoay đi xoay lại về những bài viết mà Nhất đã từng đăng tải trên trang blog “Một góc nhìn khác” hay chuyện Nhất được cho là “mất tích đột ngột” tại Thái Lan hồi tháng 01/2019.
Xét về bản chất, Trương Duy Nhất là một tên tội phạm tham nhũng, việc làm báo, hoạt động dân chủ, nhân quyền hay nhân danh chống tham nhũng, tiêu cực chỉ là vỏ bọc để Nhất lợi dụng tư túi cá nhân. Hành vi phạm tội của Nhất đã được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Và mới đây, ngày 14/8/2020, Tòa phúc thẩm đã tuyên phạt y án 10 năm tù đối với Trương Duy Nhất về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 BLHS năm 2015.
Theo cáo trạng, năm 1997, Trương Duy Nhất được bổ nhiệm làm Trưởng Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ của Báo Đại Đoàn Kết, đặt tại TP Đà Nẵng. Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết có công văn gửi UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị được cấp (hoặc thuê) một căn nhà tại một địa điểm thuận lợi ở trung tâm thành phố để làm trụ sở Văn phòng đại diện của Báo. Báo Đại Đoàn Kết không có chủ trương xin mua nhà công sản. Lãnh đạo Báo giao cho Trương Duy Nhất liên hệ với chính quyền địa phương xin địa điểm thích hợp đặt trụ sở Văn phòng đại diện.
Sau khi được UBND thành phố Đà Nẵng ra quyết định đồng ý bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) với giá ưu đãi hơn 674 triệu đồng cho Báo Đại Đoàn Kết, Trương Duy Nhất đã ký Hợp đồng nguyên tắc số 64/TTB ngày 20/8/2004 với Công ty Xây dựng 79 do Phan Văn Anh Vũ làm Giám đốc, để cho Công ty Xây dựng 79 thay thế nộp tiền theo giá được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt. Sau đó, Trương Duy Nhất làm các thủ tục bán, chuyển nhượng nhà đất này cho Công ty Xây dựng 79 với giá hơn 674 triệu đồng.
Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm xác định Trương Duy Nhất đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hành trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước hơn 13 tỉ đồng. Hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng, bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật.
Tại phiên phúc thẩm, trên cơ sở tài liệu, chứng cứ có trong vụ án, Hội đồng xét xử phúc thẩm khẳng định, Trương Duy Nhất đã làm trái quy định khi mua nhà đất công sản và chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ. Bên cạnh đó, tại phiên toà phúc thẩm, mặc dù Trương Duy Nhất kêu oan nhưng không đưa ra được tài liệu, chứng cứ gì để chứng minh mình không phạm tội. Do đó bản án của Toà án sơ thẩm đã tuyên đối với Trương Duy Nhất là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật./.

12 nhận xét:

 1. Xét về bản chất, Trương Duy Nhất là một tên tội phạm tham nhũng, việc làm báo, hoạt động dân chủ, nhân quyền hay nhân danh chống tham nhũng, tiêu cực chỉ là vỏ bọc để Nhất lợi dụng tư túi cá nhân. Hành vi phạm tội của Nhất đã được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tên này cũng là số hiếm chúng ta xử lý vừa vi phạm pháp luật, tư túi cá nhân nhưng lại vừa nói đạo lý rất ác, để hắn ngoài xã hội chắc nhiều người sẽ bị lừa bới cái vẻ ngoài hoàn mỹ ấy, nếu không có pháp luật thì sự thật không được phanh phui rồi

   Xóa
 2. Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm xác định Trương Duy Nhất đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hành trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước hơn 13 tỉ đồng. Hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng, bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tội phạm càng chuyên nghiệp thì dây rợ càng nhiều nhỉ, chỉ một trương duy nhất ăn theo vũ nhôm mà đã được lợi như này thì không biết bao nhiêu kẻ được hưởng lợi từ vũ nhôm đây, và bản thân vũ nhôm đã gây ra thiệt hại to lớn cho nước mình như nào.

   Xóa
 3. Tại phiên phúc thẩm, trên cơ sở tài liệu, chứng cứ có trong vụ án, Hội đồng xét xử phúc thẩm khẳng định, Trương Duy Nhất đã làm trái quy định khi mua nhà đất công sản và chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ. Bên cạnh đó, tại phiên toà phúc thẩm, mặc dù Trương Duy Nhất kêu oan nhưng không đưa ra được tài liệu, chứng cứ gì để chứng minh mình không phạm tội. Do đó bản án của Toà án sơ thẩm đã tuyên đối với Trương Duy Nhất là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có tội thì phải chấp nhận hình phạt; mong rằng Trương Duy Nhất sẽ ăn năn hối cải

   Xóa
 4. Trương Duy Nhất luôn được luật sư bào chữa của mình cùng một số tổ chức dán mác nhân quyền quốc tế “kêu oan” bởi vì sao? Vì hành vì phạm tội chống nhà nước đã rõ ràng, làm gì có chứng cứ vô tội để bào chữa, vì thế mà phải lấy "dân chủ nhân quyền" làm bình phong bào chữa chứ sao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu oan thì tự hắn đã đưa ra được bằng chứng để chứng minh mình vô tội, đâu cần đến các tổ chức quốc tế góp mặt làm gì, nước mình mà xử oan thì ngồi đó nó im lặng mà nhận án như thế cho ấy

   Xóa
 5. Trương Duy Nhất đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hành trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước, kèm theo đó là hoạt động dân chủ, nhân quyền có sự chống đối, vì thế phải bị xử nghiêm theo pháp luật. Và những sự bào chữa bằng " dân chủ, nhân quyền" là không có giá trị

  Trả lờiXóa
 6. Với tài liệu, chứng cứ có trong vụ án, Hội đồng xét xử phúc thẩm khẳng định, Trương Duy Nhất đã làm trái quy định khi mua nhà đất công sản và chuyển nhượng và hắn không đưa ra được tài liệu, chứng cứ gì để chứng minh mình vô tội. Do đó kết án xử lí hắn là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật

  Trả lờiXóa
 7. Các tổ chức đứng lên bênh vực đòi tự do cho Nhất thì cũng phần nào chứng tỏ mối quan hệ giữa Nhất và họ không đơn thuần chỉ là quen biết, như vậy chúng ta càng phải xử thật nặng để răn đe với những kẻ có thái độ coi thường pháp luật, không một thế lực nào có thể can thiếp vào công việc nội bộ của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 8. Bạn nói đúng, bản án này cho Trương Duy Nhất là đúng người, đúng tội

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.