THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 9 2020

ĐÁM LUẬT SƯ MUỐN GÂY CHUYỆN TẠI PHIÊN TOÀ ĐỒNG TÂM?

by An Chiến  |  at  7.9.20

Có lẽ phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án Đồng Tâm là một phiên toà đặc biệt, bởi không phải các bị cáo mà các Luật sư mới là "tâm điểm" của phiên toà. Và vì dư luận nói nhiều tới các Luật sư bất chấp đó chỉ là những người đóng vai trò tư vấn, trợ giúp pháp luật trong các phiên tòa và bởi họ là người hiểu hơn ai hết những quy trình pháp luật và những quy định tại các phiên tòa nhưng vẫn cố tình vi phạm hòng gây sự chú ý, phá bĩnh, khiến sự tôn nghiêm của pháp luật bị giảm đi. 

Đó cũng là lí do báo giới khi phản ánh về phiên tòa này, ngoài những diễn biến chính, nhất là thái độ của các bị cáo, bị hại thì dành một thời lượng khá lớn, đậm đặc khi đề cập tới thái độ, cách hành xử của Giới luật sư khá đông đảo và nhiều chiêu trò trong phiên tòa được dư luận đặc biệt quan tâm này!Các bị cáo tại phiên toà (Nguồn: Báo Dân trí). 

Theo đó, ghi nhận từ phiên toà của báo Dân trí trong bài báo "Xét xử vụ Đồng Tâm: Bác đề nghị triệu tập Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung" thì chỉ trong buổi sáng đầu tiên đại diện Ls của các bị cáo đã có 08 lần đề nghị này, kia mặc dù những nội dung đó hoặc đã nói rõ trong cáo trạng cũng như thông tin trực tiếp của Hội đồng xét xử; hoặc xét thấy không cần thiết trong quá trình xét xử, kết luận các nội dung trong vụ án đã được khởi tố trước đó như (1) đề nghị triệu tập Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; (2) đề nghị triệu tập đại diện Công an Hà Nội theo đúng như quyết định đưa vụ án ra xét xử; (3) đề nghị triệu tập một số đơn vị công an, quân đội; (4) đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung như bản đề nghị của một số luật sư gửi HĐXX trước khi phiên tòa diễn ra; (5) đề nghị mời thân nhân bị cáo; (6) đề nghị mời chốt trưởng các chốt trực trong ngày xảy ra vụ án; (7) đề nghị sao chụp toàn bộ hồ sơ vụ án và (8) đề nghị được tiếp xúc với các bị cáo tại tòa. 

Thậm chí một số đề nghị trong đó thiếu tính khả thi như việc "đề nghị được tiếp xúc với các bị cáo tại tòa", bởi khi đó không hiểu sự tôn nghiêm của phiên tòa có được đảm bảo không? phiên tòa xét xử có bị biến thành một cái chợ với những cuộc cãi vã vô tiền khoáng hậu và phiên tòa không biết đến khi nào mới thực sự kết thúc... 

Đáng nói hơn, bất chấp nỗi đau chưa vơi của thân nhân các nạn nhân (3 cán bộ Công an trong vụ án) và sự căm phẫn của dư luận, lương tri trước tội ác của các bị cáo trong phiên tòa. Các luật sư tham gia phiên tòa trong đó đã đề nghị thực nghiệm điều tra lại việc các bị cáo thực hiện hành vi sát hại 3 cán bộ Công an? 

Chưa hết, với động cơ gây chuyện hết sức rõ ràng, thay vì khai thác những chi tiết để làm giảm hình phạt cho chính thân chủ của mình, thì các Luật sư này lại chạy theo những vấn đề mà xin thưa, nó càng được đề cập, làm rõ sẽ chỉ tăng hình phạt cho các bị cáo mà thôi. Ví dụ như việc đặt vấn đề tại sao trước đó khởi tố vụ án có tội danh "Khủng bố" mà trong phiên tòa chính thức tội danh đó không được Viện kiểm sát Nhân dân Tp Hà Nội đưa vào trong Bản cáo trạng và phần xét xử của Hội đồng xét xử không đề cập tới....? Từ vấn đề này, các Ls đã yêu cầu Hội đồng xét xử ra phán xét, yêu cầu ngân hàng Ngoại thương VN (Vietcombank) phải trả lại số tiền mà các tổ chức, cá nhân gửi phúng điếu trong đám tang ông Lê Đình Kình, một mắt xích chính trong vụ án nhưng đã qua đời.... Mà không hiểu rằng, hoàn toàn có đầy đủ những căn cứ chứng minh hành vi "khủng bố" đối với các bị cáo.. nhưng vì sự nhân đạo trong quá trình thực hiện pháp luật, vì những vấn đề liên quan như kẻ chủ mưu hành vi này (ông Lê Đình Kình) đã chết nên việc truy cứu, chứng minh và đưa hành vi này vào bản án, cáo trạng đã không được đặt ra. 

Chính những sự vô lối, hợm hĩnh được đặt ra đó nên mặc dù đã khá dày công trong gây chuyện nhưng hầu hết đề nghị , kiến nghị bên lề phiên tòa hoặc bị bác bỏ hoặc tạm thời chưa xem xét. Nó cũng đủ sức cho thấy cái thực tế: Mục đích chính của họ xuất hiện tại phiên toà này không phải là tìm công lý cho bản thân các bị cáo; mà họ dường như đến để phá bĩnh và làm điều gì đó trái khoáy, khó hiểu thì đúng hơn! 

Và xin thưa chính cách hành xử của các Luật sư vô tình không làm giảm được hành vi của các bị cáo tại phiên tòa với những bản án sẽ được tuyên thời gian tới. Nó chỉ càng khiến cho dư luận căm ghét các bị cáo bất chấp đó chỉ là lối hành xử có tính đơn phương của các luật sư bởi như những gì đang diễn ra thì các bị cáo đều tỏ ra thành khẩn, nhận tội và mong muốn được giảm nhẹ bản án, hưởng sự khoan hồng của pháp luật. 


Điều đó thực sự là những điều đáng buồn cho phiên toà xét xử các bị cáo vụ Đồng Tâm, vì mọi thứ đã quá ư rõ ràng. Rõ ràng đến độ, chỉ sau một thời gian ngắn vụ án xảy ra, khi mà phiên tòa chưa xảy ra thì Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 70/QĐ-TTg ngày 11.1, cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho 3 liệt sỹ công an; đồng thời ngày 10.1, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã ký Quyết định truy tặng Huân chương chiến công Hạng nhất cho ba cán bộ, chiến sỹ công an đã lập chiến công đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (xem thêm: https://laodong.vn/thoi-su/cong-nhan-liet-sy-cho-3-cong-an-hy-sinh-khi-lam-nhiem-vu-o-dong-tam-778014.ldo

Sự đáng mừng là các thành viên HĐXX hết sức cứng rắn, công tâm. Những lí do đưa ra để phản bác lại các yêu cầu, đề nghị của các Luật sư từ chủ toạ phiên toà cũng hết sức thấu tình, đạt lý... Và tin chắc với một phiên toà như thế sẽ có rất ít cơ hội để đám Luật sư này có thể diễn trò và đảo ngược mọi thứ hay làm điều gì đó theo ý đồ cá nhân. 
An Chiến

5 nhận xét:

 1. Có thể thấy có những đề nghị của đám luật sư là hết sức ngớ ngẩn. Là luật sư thì biết các thành phần tham gia vào quá trình xét xử, và quy trình tổ chức diễn ra như thế nào vậy mà đám này lại đưa ra những đề nghị khiến người ta nghi ngờ về trình độ luật sư. Hơn nữa chúng ta có thể thấy từ trước khi diễn ra vụ xét xử khá lâu thì đám luật sư bào chữa liên tục đưa ra những phát ngôn cho thấy sự yếu kém về năng lực, việc tham gia phiên tòa chỉ để đánh bóng tên tuổi bản thân, để nhận hỗ trợ từ đám phản động chứ không quan tâm gì sự việc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, LS đã yếu rồi thì chấp nhận sự thật đi, cố tình bào chữa thì có được gì

   Xóa
 2. Rõ ràng là thế những luật sư có mặt ở phiên tòa này đều là những tên bất hảo, nổi danh trong làng chống phá mà. Không biết cái lương tri, sự tự trọng ở đâu khi bọn nó- bầy luật sư này lại ngồi lại với nhau để túm tụm phá hoại phiên tòa. Một tội ác tày trời, sự căm phẫn thấu tận mây xanh, mà tôi khi chắc đời này sẽ là vết nhơ cho những kẻ họ Lê đình ấy...Bọn ấy biết sẽ chẳng có hy vọng nào cho việc thoát án tử, nhưng đó là cái giá chúng phải nhận, gieo nhân nào gặp quả ấy thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Với những lý lẽ của đám cơ hội chính trị phản động BBC, RFA, VOA, RFI hay những tên Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Quang A rồi Bùi Thị Minh Hằng… thì xã hội này có mà ngập ngụa tội ác! Và rồi những đòi hỏi vô căn cứ và có phần vô lý của những thành viên cốt cán trong htx toàn thua đã bị chủ tọa bác bỏ một cách rất thuyết phục, có căn cứ, đúng là nói có sách mách có chứng, không như những kẻ yếu về nghiệp vụ mà đòi cãi chày cãi cối, cãi cả công lý đang hiện hữu!

  Trả lờiXóa
 4. Các luật sư đang lợi dụng cái quyền của mình để đưa ra những yêu cầu vô cùng nhạt nhẽo, như kiểu muốn cản trở quá trình xét xứ, biến phiên tòa thành cái chợ chứ không tham gia với ý thức xây dựng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.