THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 9 2020

HRW LẠI XUYÊN TẠC VỀ VỤ ÁN ĐỒNG TÂM

by Đắc Chí  |  at  9.9.20

Đắc Chí

Ngay sau khi phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) diễn ra, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (HRW) đã lên tiếng bày tỏ “quan ngại” về phiên tòa với quy kết cho rằng “phiên tòa không độc lập và kết quả là án bỏ túi”.
HRW đưa ra nhận định: “Có những quan ngại chính liên quan đến thủ tục tố tụng và quyền được có một phiên toà công bằng đối với 29 người dân liên quan đến vụ Đồng Tâm. Việc sử dụng tra tấn và ép cung là điều thường xảy ra đối với những người bị công an bắt giữ ở Việt Nam. Các phiên toà không độc lập và kết quả đã được định sẵn bởi đảng cộng sản cầm quyền là thương hiệu của hệ thống được gọi là pháp lý ở Việt Nam”.
Cần phải nói cho HRW hiểu rằng, phiên tòa được tiến hành xét xử công khai, minh bạch dựa trên những chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án; các bị cáo đều có luật sư bào chữa. Điều này có nghĩa phiên tòa hoàn toàn không phải là “phiên tòa không độc lập và kết quả là án bỏ túi” như HRW đang xuyên tạc, vu cáo.
Cũng cần phản nói thêm rằng, không ai có thể ép cung, nhục hình được các bị cáo trước tòa, trước ống kính phóng viên, trước cả dư luận cả. Và cũng không ai có thể “hướng dẫn” cho họ về lời khai sao cho phù hợp, logic giữa 29 bị cáo đứng trước phiên tòa cả.
Quá trình trả lời thẩm vấn của HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội, các bị cáo đều thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật hình sự như truy tố và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Các bị cáo Lê Đình Uy, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Quang đều thừa nhận đã tham gia vụ việc rạng sáng 9/1/2020.
Theo đó, bị cáo Quang khai, bị cáo không tham gia “Tổ đồng thuận”, nhưng có góp tiền mua lựu đạn như cáo trạng truy tố. Quang thừa nhận, rạng sáng 9/1, bị cáo cầm đá ném về phía lực lượng chức năng.
Thừa nhận hành vi phạm tội, bị cáo Bùi Thị Đục cho rằng bản thân thiếu hiểu biết pháp luật nên mới có hành vi như vậy. Từ đó, bị cáo Đục xin HĐXX xem xét, tạo điều kiện cho bị cáo được sớm trở về đoàn tụ với gia đình.
Bị cáo Nguyễn Thị Bét khóc và xin được gửi lời chia buồn, xin lỗi tới gia đình 3 chiến sĩ Công an đã hy sinh trong vụ việc. Bị cáo Bét nói: “Bản thân tôi không tham gia “Tổ đồng thuận”, chỉ làm 4 cái bùi nhùi...”. Bị cáo Bét nhận thức được hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật.
Bị cáo Bùi Văn Tiến thừa nhận đã góp 1 triệu đồng để mua lựu đạn, song cho rằng số tiền này không liên quan đến vợ bị cáo. Bị cáo Tiến khai trước đó, bị cáo Lê Đình Công bảo Tiến góp tiền “ủng các ông để lo việc”, chứ không nói là để mua lựu đạn, nên Tiến không biết.
Mặc dù phiên tòa chưa khép lại, nhưng ai cũng biết hành vi phạm pháp luật của các bị cáo là quá rõ ràng. Và lẽ đương nhiên những hành vi đó phải bị xử lý nghiêm minh.
Thực ra, đây không phải lần đầu tiên HRW xuyên tạc các phiên tòa xét xử qua đó can thiệp, bảo kê, kêu gọi trả tự do cho những đối tượng vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là những chiêu trò “đánh lận con đen”, gian dối và vu cáo như cũ mà thôi./.

14 nhận xét:

 1. Các bị cáo đã nhận tội về hành vi giết người của mình, cũng như là các hành vi bị lôi kéo, xúi giục xin được hưởng khoan hồng của pháp luật rồi. việc gì các anh hải ngoại phải lên mạng chém gió rồi ngụy biện nhỉ? Một vụ án mà phía dư luận lên án, ai ai cũng biết rõ cái tội ác tày trời ấy thì cần gì phải phụ họa thêm làm gì cho mệt mỏi. chiếu theo luật mà làm, xử đúng người đúng tội, thế thôi. Bản chất đã rõ...

  Trả lờiXóa
 2. Phiên tòa được tiến hành xét xử công khai, minh bạch dựa trên những chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án; các bị cáo đều có luật sư bào chữa. Điều này có nghĩa phiên tòa hoàn toàn không phải như HRW đang xuyên tạc, vu cáo. HRM đang đưa ra ý kiến chủ quan, nói thẳng ra là không đúng sự thật

  Trả lờiXóa
 3. Thực ra, đây không phải lần đầu tiên HRW xuyên tạc các phiên tòa xét xử qua đó can thiệp, bảo kê, kêu gọi trả tự do cho những đối tượng vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là những chiêu trò “đánh lận con đen”, gian dối và vu cáo như cũ mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không biết chúng lấy căn cứ đâu để khẳng định mình tra tấn và ép cung các bị can trong qua trình điều tra xét xử vụ án, phát ngôn của HRW là phát ngôn trên quốc tế vậy mà lại bừa bãi, vô căn cứ đến như thế

   Xóa
 4. Mặc dù phiên tòa chưa khép lại, nhưng ai cũng biết hành vi phạm pháp luật của các bị cáo là quá rõ ràng. Và lẽ đương nhiên những hành vi đó phải bị xử lý nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 5. Bản chất của HRW đã quá rõ lộ dạng từ lâu đây không phải lần đầu tiên HRW xuyên tạc các phiên tòa xét xử qua đó can thiệp, bảo kê, kêu gọi trả tự do cho những đối tượng vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là những chiêu trò “đánh lận con đen”, gian dối và vu cáo như cũ mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, HRW chỉ xuyên tạc mà thôi; cứ có vụ nào là HRW lại nhảy vào xuyên tạc ngay

   Xóa
 6. Không ngoài dự đoán, trong phiên xét xử vụ án Đồng Tâm các đối tượng rận trong nước đang liên tục tung ra những trò kêu oan, kêu gọi sự giúp đỡ từ phía bên ngoài và không bỏ lỡ cơ hội này tổ chức HRW đã đánh hơi được mùi và lao ngay vào xuyên tạc, chống phá ta. Cái tổ chức nhân quyền gì mà toàn thấy vi phạm nhân quyền chứ bảo vệ gì.

  Trả lờiXóa
 7. Vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Đồng Tâm đã rõ, đây là việc pháp luật của Việt Nam, nội bộ Việt Nam không có thể có một tổ chức hay nhóm người, quốc gia nào có thể can thiệp vào công tác xét xử của chúng ta, phải chăng đây lại là chiêu trò của cánh chống phá nhằm gây ra sự chia rẽ nội bộ, khiến người dân mất lòng tin.

  Trả lờiXóa
 8. Mục tiêu của HRW là dùng vấn đề nhân quyền làm suy yếu, thúc đẩy các chế độ xã hội do các Đảng Cộng sản lãnh đạo và các chế độ xã hội khác chuyển sang chế độ xã hội “đa nguyên chính trị”, “đa đảng đối lập” và thể chế “tam quyền phân lập” kiểu phương Tây.Phiên xét xử sắp đi vào hồi kết, chúng ta cũng đang thể hiện sự khoan hồng với các đối tượng khi mà đã để rất nhiều đối tượng trong số 29 bị can được hưởng án treo hoặc với mức án từ 2-7 năm. Chúc phiên tòa diễn ra và kết thúc tốt đẹp, hợp lòng dân.

  Trả lờiXóa
 9. Bị cáo nào mà cứ giết người xong rồi khóc và xin được gửi lời chia buồn, xin lỗi tới gia đình 3 chiến sĩ Công an đã hy sinh trong vụ việc, rồi còn xin khoan hồng nx thì mặt quá dày. Tuy nhiên một số bị cáo chỉ tham lam tiền, không có ý định hại người nhưng bị các đối tượng khác ép buộc thì có thể xem xét giảm nhẹ

  Trả lờiXóa
 10. Đây không phải lần đầu tiên HRW xuyên tạc các phiên tòa xét xử qua đó can thiệp, bảo kê, kêu gọi trả tự do cho những đối tượng vi phạm pháp luật, đó vẫn chỉ là những chiêu trò “đánh lận con đen”, gian dối và vu cáo. Nhưng càng làm như thế, chúng càng bị lộ rõ bản chất chống phá

  Trả lờiXóa
 11. Không thể chấp nhận được sự xuyên tạc trắng trợn của HRW; bọn này phải bị trừng phạt nghiêm khắc

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.