THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 9 2020

KHÔNG PHẢI NGẪU NHIÊN, NGUYỄN VĂN TOẢN (DCCT THÁI HÀ) VÀ ĐẶNG HỮU NAM LẠI THÂN NHAU ĐẾN THẾ

by An Chiến  |  at  5.9.20

Khi đề cập đến cách thức mục vụ của Linh mục Nguyễn văn Toản, DCCT Thái Hà và Linh mục Đặng Hữu Nam (Gp Vinh, người mới đây mới bị Giám mục Nguyễn Hữu Long cho tạm nghỉ mục vụ vì lí do sức khỏe và có nhiều sai phạm trong hoạt động mục vụ trong mối tương quan với chính quyền), nhiều người đã nói rằng: Họ giống nhau đến một cách kỳ lạ. Từ cách phát ngôn cho đến cách giảng lễ, hành xử. 

Theo đó, ở hai Linh mục này dường như có một điểm chung bất di, bất dịch là hễ mỗi lần phát ngôn đều hướng đến chỉ trích chính quyền, nhà nước; hai ông dường như không muốn nói về những cái tốt của chính quyền, nhà nước dù điều đó hiện hữu vã hai ông biết. Chính não trạng đó nên nhiều thánh lễ, khi được giao phó chủ lễ hoặc giảng lễ thì thánh lễ đó bị biến thành diễn đàn chống đối nhà nước, chế độ.
Lm Đặng Hữu Nam trong chuyến ra Ninh Bình thăm thân phụ của Linh mục Nguyễn Văn Toản (Nguồn: Fb)
Một chuyện khác trong mối tương quan giữa hai Linh mục này được trang Người Công giáo phát hiện, nói ra, đó là việc: "Bức ảnh về cuộc gặp gỡ vì thế đã ít nhiều lí giải và làm sáng tỏ về câu hỏi tại sao hai ngài lại giống nhạu đến thế. Nó cũng làm rõ hơn mối tương quan vì sao mỗi khi Gx Mỹ Khánh (GP Vinh, Gx tiền nhiệm của cha Anton Đặng Hữu Nam) có vấn đề gì đó cần tình liên đới, hiệp thông thì Gx Thái Hà, cách riêng là cá nhân cha Giuse Nguyễn Văn Toản lại kết nối, thực hiện. Và ngược lại". 

Và bức ảnh mới đây được đăng tải bởi Linh mục Đặng Hữu Nam về việc đi thăm thân phụ của Linh mục Nguyễn Văn Toản tại Ninh Bình. 

Lẽ dĩ nhiên, trong bối cảnh không còn được mục vụ với tư cách của một Linh mục quản xứ thì Linh mục Đặng Hữu Nam có nhiều thời giờ để đi đây đó. Nhưng xem chừng, cuộc viếng thăm nhà của Linh mục Toản tại quê hương từ Lm Đặng Hữu Nam không đơn thuần vì đó là lẽ đồng đạo. Nó ít nhiều cho thấy mối quan hệ đặc biệt giữa hai Linh mục này. Nó cũng làm rõ hơn tại sao hai Linh mục này lại giống nhau đến thế, đặc biệt tại sao hai ông luôn xem chế độ là kẻ thù thay vì cảm thông và có những sự hiểu biết hơn thay vì tấn công, lên án một cách vô điều kiện! 

Mối tẫm giao cao hơn, sâu sắc hơn thường lệ đang cho thấy một thực tế: Hai Linh mục này thường xuyên liên hệ với nhau và chẳng có gì là quá lạ khi hai ông cùng thống nhất, bàn bạc với nhau trong những hoạt động mục vụ chống lại chính quyền của mình. 

Mối quan hệ đó phản ánh thực tế "Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy". Linh mục Đặng Hữu Nam sẽ chẳng thể nào thay đổi được chừng nào ông ta còn quan hệ với Linh mục Nguyễn Văn Toản và ngược lại. Mối quan hệ có tính thúc đẩy tiêu cực đó khiến Lm Nam bất chấp bề trên và hành động để đến nỗi bị chủ chăn địa phận cho tạm nghỉ mục vụ như đã biết! 

Những hệ lụy đã xảy ra cho thấy có nhiều lí do khiến cho mối quan hệ đó không nên tồn tại và không cần tồn tại. An Chiến

7 nhận xét:

 1. Đặng Hữu Nam hay Nguyễn Văn Toản đi nữa đều là kẻ khoác lên mình chiếc áo linh mục nhưng hành xử thì không khác gì quỷ satan. Thân làm linh mục nhưng bản thân không những không lo cho giáo dân còn đem con chiên ra như tấm khiên để hành xử làm tấm chắn cho bản thân, kích động giáo dân làm điều mình không muốn, nhồi nhét vào đầu những con chiên ngoan đạo những tư tưởng bẩn thỉu, chống đối.

  Trả lờiXóa
 2. Đặng Hữu Nam đã bị nghĩ chức mục vụ có lẽ tới đây cộng đồng Công giáo cần xem xét đối với Nguyễn Văn Toản-những kẻ mang danh là linh mục nhưng đang vấy bẩn đi hình ảnh, uy tín hàng trăm năm nay của Công giáo khi có các hành động không đúng chuẩn mực giáo lý giáo điều, thường xuyên lợi dụng các buổi thánh lễ để tư lợi cá nhân, tuyên truyền sai trái, ép buộc giáo dân.

  Trả lờiXóa
 3. Muốn lấy lại hình ảnh uy tín sự tín nhiệm của giáo dân, con chiên cũng như người dân thì cần phải có sự kiên quyết loại bỏ đi những linh mục không đủ tư cách như Đặng Hữu nam, Nguyễn Văn Toản cũng như nhiều kẻ cải trang khoác lên mình chiếc áo thầy tu như Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Thái Hợp...Người ta nói chiếc áo không làm nên thầy tu nó rất đúng với những kẻ này, từ khi những người mang danh linh mục này làm chủ chăn thay vì hướng tới tốt đời đẹp đạo thì công giáo dần bị mất hình ảnh uy tín cũng như chính niềm tin của giáo dân.

  Trả lờiXóa
 4. Khi những tâm hồn đồng điệu, hòa hợp với nhau chung một lời chống phá thì những kẻ khoác cái áo thầy tu như Nam, Hợp, Thục hay Toản đều là những thứ mất nhân, bất nghĩa. Những kẻ khoác áo thầy tu, không làm tròn bổn phận chỉ lo chống phá, hướng lái con chiên đi theo sự u mê của cái xấu xa, bỉ ổi. Những kẻ như nam đáng nhẽ ra cho nghỉ mục vụ lâu rồi mới phải, thôi thì muộn còn hơn không, nuôi Nam chỉ tổn làm hư hại hình ảnh công giáo Việt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nam là tiêu biểu cho sự thất bại của chủng viện, đào tạo ra một kẻ mang dáng dấp con người nhưng lại mang đạo đức của loài vật, nhân cách thối tha không thể chấp nhận, đã thế còn tìm được đồng loại nữa chúng đã làm cho hình ảnh Công giáo ở Việt Nam xấu đi phần nào

   Xóa
 5. Đặng Hữu Nam là một rận chủ chuyên lợi dụng sự tự do tôn giáo để xuyên tạc, vu khống nhà nước ta, kích động người dân với nhiều tư tưởng sai trái. Không chỉ đương nhiên mà Nam và Toản lại thân nhau đến vậy. Âu phải chăng đây là do có cùng bản chất nên là mới giống nhau đến thế? Đều là một bọn tay sai cho đám phản quốc ngoài kia

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.