THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 9 2020

LM NGUYỄN VĂN TOẢN VÀ 2 LÍ DO PHẢN ĐỐI UỶ BAN ĐOÀN KẾT CÔNG GIÁO

by An Chiến  |  at  15.9.20

Như tin từ báo chí công khai trong nước đưa: "Ngày 10/9, phát biểu tại Hội nghị thi đua toàn quốc Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo lần thứ 5, giai đoạn 2015 - 2020, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương Trần Thanh Mẫn tin tưởng, những kinh nghiệm và bài học quý báu được rút ra sẽ đưa phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo phát triển mạnh mẽ, kết thành ngàn đóa hoa người tốt, việc tốt trong vườn hoa muôn sắc của cả dân tộc như tinh thần thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Các đại biểu tham dự Hội nghị thi đua toàn quốc Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo lần thứ 5, giai đoạn 2015 - 2020 (Nguồn: FB). 


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương gửi lẵng hoa chúc mừng Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Lam, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố… cùng 245 đại biểu là linh mục, tu sỹ và giáo dân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Việt Nam". 

Không hiểu có phải hằn học hay đố kỵ với tổ chức này không nhưng trên Fb cá nhân, Lm Nguyễn Văn Toản, DCCT đã đăng đàn nhắc lại quan điểm cá nhân của mình trong chuyện này. 

Theo đó, để bảo vệ quan điểm không tham gia vào Uỷ ban đoàn kết Công giáo của mình, Linh mục DCCT Thái Hà, Hà Nội này đã nhắc lại một bài giảng của chính ông ta từ năm 2018 và khẳng định: "Ủy ban đoàn kết Công giáo" và lên tiếng, cầu nguyện cho các linh mục, tu sĩ tham gia "Quốc hội", "Ủy ban đoàn kết" hãy rời bỏ, vì điều đó gây hại cho Giáo hội (chưa kể các linh mục tham gia Ủy ban đoàn kết Công giáo là vi phạm Giáo luật vì đây là một tổ chức chính trị)". 

Và dù trong cách nói của ông ta khi dẫn lại bài giảng không quá nhiều nhưng nó cũng đủ để những ai quan tâm hiểu được nguyên do khiến vị Linh mục có tiếng ngoa ngôn, thiếu thiện cảm với chế độ này có thái độ thành kiến với Uỷ ban đoàn kết Công giáo và những cá nhân người Công giáo tham gia. 

Lí do thứ nhất được Linh mục này chỉ ra hết sức chung chung, đó là "Ủy ban đoàn kết Công giáo" và lên tiếng, cầu nguyện cho các linh mục, tu sĩ tham gia "Quốc hội", "Ủy ban đoàn kết" hãy rời bỏ, vì điều đó gây hại cho Giáo hội". Và như chính trang Người Công giáo bày tỏ về lí do này thì: "Có lẽ đây là một vấn đề đã được bàn cãi nhiều trong suốt dòng chảy Giáo hội khoảng 30 năm lại nay. Đây cũng là điều mà những người không đồng tình với việc tham gia của các cha và bà con với Uỷ ban đoàn kết. Nhưng có lẽ điều dễ thấy là dường như chưa ai có thể trả lời cho rạch ròi việc ai đó trong Giáo hội chúng ta tham gia Uỷ ban đoàn kết Công giáo thì sẽ làm hại, hoặc gây hại gì cho Giáo hội chúng ta?

Đã có những ý nghĩ nói rằng, những người này họ sẽ "thông đồng với nhà nước hoặc một tổ chức chính trị nào đó để làm hại, ngăn cản bước phát triển của Giáo hội Công giáo; rằng đó là những kẻ sẽ cộng rắn cắn gà nhà, sẽ đâm đằng sau lưng Giáo hội... Nhưng khá khen cho những ý nghĩ điên rồ và cảm tính này. Bởi lẽ (1) Nó không chỉ vô tình thừa nhận một thực tế là Giáo hội chúng ta đối chọi, đối kháng với chế độ; mà (2) vô tình còn nghi ngại về đức tin của những người này! 
Họ không phải tham gia Uỷ ban đoàn Kết Công giáo vì họ suy giảm, hay có những đối chọi nào với chính Giáo hội chúng ta mà vì những mục tiêu cao đẹp song không phải ai cũng nhìn thấy. 

Trong khi đó, với vai trò là là cầu nối, kết nối người Công giáo với phong trào, vai trò của những cá nhân trong tổ chức này đã giúp thăng tiến; khiến hình ảnh người Công giáo đến gần hơn với xã hội, đất nước và những người khác đạo với chúng ta". 

Hay nói cách khác, trong bản thân lí do thứ nhất và cũng là lí do chính yếu này đã chất chứa những mâu thuẫn và sự võ đoán. Và có lẽ nên chăng xuất phát từ chuyện này nên nếu ai đó (bao gồm cả Linh mục Toản) đang cố công kích, tẩy chay Uỷ ban đoàn kết Công giáo thì hãy cố gắng chỉ ra những điều được cho là "gây hại" của chính uỷ ban này đối với Giáo hội Công giáo. Còn không, có lẽ nêú không đưa ra được thì nên chăng hãy loại bỏ những ý nghĩ, lí do điên rồ này ra khỏi những vấn đề xung quanh Uỷ ban đoàn kết Công giáo! 

Về lí do thứ hai, nếu Linh mục Toản chỉ dừng lại ở khía cạnh "là vi phạm Giáo luật" có lẽ sẽ chẳng ai nói gì, bởi đó là một địa hạt có tính riêng biệt, không dễ gì ai cũng hiểu tường tận. Nhưng vấn đề và sự lệch lạc nó nằm ở vế sau của lí do này "vì đây là một tổ chức chính trị". 

Uỷ ban đoàn kết Công giáo là một tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam. Đó là điều không cần bàn cãi nhiều chúng ta cũng biết! Và với mục đích tập hợp người Công giáo để thực hiện các phong trào thi đua trong người Công giáo thì đấy không phải và chưa bao giờ là một tổ chức chính trị. Đúng nghĩa thì đấy mới chỉ là một tổ chức đoàn thể. Trong khi đó, tổ chức chính trị sẽ hướng đến những nhóm lợi ích, mục tiêu chính trị chứ không theo khuynh hướng phong trào như Uỷ ban đoàn kết. Vì điều này nên đến lí do thứ hai xem chừng cần xem lại, bởi như lí do thứ nhất, nó thiếu thuyết phục và sai lệch về bản chất! 

An Chiến

3 nhận xét:

 1. Linh mục này chống đối có hạng tại Hà Nội. Nên chăng cần có những giải pháp mạnh để ông ta không thể lợi dụng giáo hội, Giáo dân để chống đối

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng đó, phải có biện pháp mạnh tay với những kẻ chống đối chính quyền

   Xóa
 2. Đây cũng là điều mà những người không đồng tình với việc tham gia của các cha và bà con với Uỷ ban đoàn kết. Nhưng có lẽ điều dễ thấy là dường như chưa ai có thể trả lời cho rạch ròi việc ai đó trong Giáo hội chúng ta tham gia Uỷ ban đoàn kết Công giáo thì sẽ làm hại, hoặc gây hại gì cho Giáo hội chúng ta

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.