THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 9 2020

THỰC NGHIỆM ĐIỀU TRA: LIỆU CÓ CẦN KHI CÁC BỊ CÁO THỪA NHẬN TỘI ÁC?

by An Chiến  |  at  12.9.20

Từ phiên tòa Đồng Tâm khiến chúng ta đi từ sự sửng sốt này đến sự sửng sốt kia trước những yêu cầu của Giới luật sư. Và điều lạ là trong khi các bị cáo lại tỏ ra biết điều, nhận tội, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật thì Luật sư lại có những sự trái khoáy nhất định. 

Mặc dù phiên tòa đã kết thúc sớm hơn dự kiến vào chiều 10/9/2020 nhưng trên nhiều diễn đàn các Ls tham gia bào chữa vẫn chưa thôi hết chuyện. Họ vẫn nói nhiều về vụ án và nhiều hơn cả là chuyện yêu cầu phải thực nghiệm điều tra để chứng minh cái chết của 3 cán bộ Công an là do những nguyên nhân khác chứ không phải do bị đổ xăng đốt chết như bản kết luận điều tra của cơ quan điều tra hay cáo trạng của viện kiểm sát. 

Đại diện cho những luồng ý kiến thổ tả này là của Ls Hà Huy Sơn, 1 trong 32 luật sư có mặt tham gia bào chữa tại phiên tòa. 

Xin được trích toàn văn: "NẾU THỰC NGHIỆM ĐIỀU TRA LÀM KHƠI LẠI NỖI ĐAU CỦA CÁC GIA ĐÌNH NẠN NHÂN. VẬY MỘT BẢN ÁN OAN, SAI SẼ CÓ 02 ÁN TỬ HÌNH VÀ HÀNG CHỤC NGƯỜI BỊ ÁN PHẠT TỔNG CỘNG ĐẾN CẢ 100 NĂM TÙ. CÁI NÀO NÊN LÀM, CÁI NÀO KHÔNG NÊN? CÔNG LÝ, LƯƠNG TÂM LÀ ĐÂY". 
Nhân danh chuyện sợ oan sai, Ls Hà Huy Sơn yêu cầu phải thực nghiệm điều tra (Nguồn: FB). 

Ls Sơn đã lí luận không sai khi nói rằng, đối với những vụ án mà còn nhiều điểm khuất, điểm mờ cần làm rõ, và thông qua thực nghiệm điều tra có thể chứng minh, làm rõ hơn thì dù có động chạm tới nỗi đau của thân nhân thì cũng phải làm. Vì chỉ có cách đó mới đi tới tận cùng bản chất của vụ án; phần trăm, khả năng oan sai sẽ được giảm trừ... 

Nhưng dường như khi nói ra cái điều được dư luận thừa nhận đó, vị Ls dân chủ này lại quên béng đi không ít điều. Mà trong đó là chuyện các bị cáo có mặt, trực tiếp gây nên hành vi thương tâm đó đã thừa nhận tất cả. Họ cũng thuật lại gần như chi thiết hành động và họ cũng nhận thức được đó là nguyên nhân gây nên cái chết thương tâm cho các nạn nhân. 

Vậy mà, dưới giọng điệu của một kẻ sẵn sàng chà đạp công lý & sự thật vì đồng tiền, những mưu mô xảo quyệt nào đó, Hà Huy Sơn cùng đám cộng sự lại trâng tráo đưa ra những yêu sách mà xin thưa, NÓ HOÀN TOÀN KHÔNG CẦN THIẾT và sẽ làm CHO NỖI ĐAU CỦA THÂN NHÂN NHỮNG NGƯỜI CÓ CON EM HI SINH THÊM ĐAU ĐỚN HƠN!

Mục tiêu của những phiên tòa luôn là công lý và hướng đến những giá trị nhân văn khác. Và khi đã được nó thì nên chăng những thứ khác nên được dừng lại, biết điều hơn. Đó mới là nhân văn, nhân đạo. Đằng này, với các Ls và nói riêng là Ls Hà Huy Sơn, thất bại khi không đổi trắng thay đen hay tạo ra được những điều dị biệt tại phiên tòa khiến họ hằn học và nghĩ là đủ chuyện để thao túng thị phi và gây nên những biến động không cần thiết! 

Nỗi đau dù lớn cùng cần yên nghĩ khi tất cả đã được làm sáng rõ. Trên nền tảng của điều này, thiết nghĩ đám Ls tham gia phiên tòa Đồng Tâm nên biết điều, biết suy nghĩ hơn... Bởi càng dấn thân vào những điều đang được vẽ vời ra chỉ làm cho tình hình xấu thêm mà thôi... 

An Chiến

15 nhận xét:

 1. thực nghiệm điều tra là một biện pháp trong quá trình điều tra làm rõ vụ án nhưng không phải vụ án nào cũng cần hoặc có thể thực hiện được. Các luật sư không chỉ muốn thực nghiệm điều tra mà còn phải công khai để người nhà nạn nhân có thể thấy được thì quả là một việc làm độc ác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các luật sư đã cố tình bào chữa khi mà các tội phạm đã thừa nhận mọi tội lỗi; như vậy thì phải xem lại các luật sư này

   Xóa
 2. căn bản mấy thằng rận chủ kia cứ thích đi ngược dư luận, muốn định hướng dư luận mà vứt luôn liêm sỉ, danh dự, nhân phẩm, đạo đức làm nghề. Bọn này dù sao cũng chỉ là người ngoài cuộc, thậm chí bị chính người dân chửi lại thì cũng bẽ mặt rồi, đồng thời bị các bị cáo từ chối biện hộ thay thì cũng đủ biết trình bọn này như nào.

  Trả lờiXóa
 3. Các bị cáo lại tỏ ra biết điều, nhận tội, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật, hình như có gì đó sai sai, nó ngược lại với những gì mà các vị luật sư bào chữa đang cố gắng "thanh minh". Liệu có phải những bị can không muốn thoát tội, hay là những ông luật sư kia đang bênh vực cho tội ác sai trái của các bị cáo

  Trả lờiXóa
 4. Các bị cáo có mặt, trực tiếp gây nên hành vi thương tâm đó đã thừa nhận tất cả. Họ cũng thuật lại gần như chi thiết hành động và họ cũng nhận thức được đó là rất nguy hiểm, sai trái. Mâu thuẫn giữa luật sư và bị cáo? Dường như các bị cáo quá mệt mỏi với việc nói dối rồi

  Trả lờiXóa
 5. Đám Luật sư tham gia phiên tòa Đồng Tâm nên biết điều, biết suy nghĩ hơn để nhận ra cái đúng cái sai, bởi càng dấn thân vào những điều đang được vẽ vời ra chỉ làm cho tình hình căng thẳng, càng làm lộ bản chất vụ lợi, sai trái của mình. Sau này ai lợi ai hại sẽ rõ

  Trả lờiXóa
 6. Trong khi các bị cáo ý thức sự thành khẩn của mình là cứu cánh cho những tội lỗi, là hy vọng cho mức án được giảm nhẹ thì các luật sư lại có những pha bẻ lái xóa nhòa tội danh, thậm chí là định tố ngược lại các cơ quan tư pháp. Thực nghiệm điều tra để tránh oan sai, điều đó không sai, nhưng các anh rận chủ hãy nhảy xuống giếng đó đi, thực nghiệm luôn và ngay!

  Trả lờiXóa
 7. Mình thấy chuyện này chứng minh rất đơn giản. Chả cần phương trình hóa học hay làm gì cho đau đầu. Thằng nào không tin thì cứ nhảy xuống hố đó cho anh em đổ xăng lên đốt. Nếu vẫn sống để ngoi lên được thì nó đúng. Và Hà Huy Sơn có giỏi thì hãy thử đi, chứ cứ mạnh mồm thì ai cũng nói được thôi!

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là không có mối nhục nào hơn mối nhục này, Việt Tân và các tổ chức phản động ở hải ngoại và đám dân chủ cuội trong nước hết lòng hà hơi, tiếp sức để cổ súy cho họ bằng rất nhiều bài viết và có thể có cả "vật chất tầm thường" thế nhưng mưu đồ bất chính, bất chấp luân lý của một số luật sư đã bị chính các bị cáo lột mặt nạ. Các bị cáo đã rất thành khẩn khai báo và tôi tin rằng đó là gáo nước lạnh tạt vào mặt những kẻ như Hà Huy Sơn.

  Trả lờiXóa
 9. Tư pháp là ngành độc lập phải căn cứ vào thực tế khách quan vụ án và lời khai nhận tội và lời xám hối của các bị cáo để xét xử đúng người đúng tội, bảo vệ sự nghiêm mình của luật pháp! Chứ còn cái việc yêu cầu thực nghiệm điều tra của mấy thằng rận chủ nửa mùa thì chắc có lẽ trẻ con nghe thấy nó nhạo báng vào mặt cho đấy!

  Trả lờiXóa
 10. Thất bại sau khi đưa ra công thức xăng bị cộng đồng mạng bóc mẽ thì các luật sư bắt đầu bày trò bằng việc muốn thực nghiệm hiện trường trong khi đó sự việc đã sáng tỏ, các bị cáo đã nhận tội về các hành vi vi phạm pháp luật của bản thân. Thử hỏi thực nghiệm hiện trường thì ai sẽ nhảy xuống giếng trời đó để đổ xăng xuống đốt? Phải chăng các vị luật sư này tự nguyện tham gia khi đưa ra yêu cầu này?

  Trả lờiXóa
 11. Bản thân luật sư không biết nhục khi bị chính bị cáo từ chối do thiếu năng lực, trách nhiệm giờ còn tỏ vẻ muốn hướng dẫn cho cơ quan công an điều tra vụ án. Có thể thấy vụ án Đồng Tâm đã rõ ràng, cơ quan chức năng đã đưa ra các chứng cứ của vụ án đồng thời các bị cáo đã nhận tội, chính vì vậy thiết nghĩ đám luật sư này tham gia phiên tòa chỉ để phá hoại, náo loạn phiên tòa, không vì để tham gia tố tụng.

  Trả lờiXóa
 12. Vụ án này được xét xử rất công minh, đúng người, đúng tội; các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi tội lỗi của mình; nên không cần phải bàn cãi

  Trả lờiXóa
 13. Diễn ra một lần không đủ đau xót cho mọi người hay sao mà còn phải diễn lại, trong khi các đối tượng dều thừa nhận tội của mình rồi, bằng chứng cũng đâu có thiếu, rõ là các vị luật sư kia đuối lý nên cãi cố, đưa ra yêu cầu để gây khó khăn cho việc củng cố chứng cứ.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.