THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 9 2020

VỀ VIỆC ĐỀ NGHỊ THAY ĐỔI TỘI DANH TRUY TỐI ĐỐI VỚI MỘT SỐ BỊ CÁO TRONG VỤ ĐỒNG TÂM

by Đắc Chí  |  at  10.9.20

Đắc Chí

Ngay sau khi VKS nhân dân TP Hà Nội đề nghị thay tội danh một số bị cáo, trong đó 19 bị cáo được thay đổi tội danh từ Giết người thành Chống người thi hành công vụ, trên một số trang mạng xã hội đã phát đi thông tin cho rằng “đây là thắng lợi của nhóm luật sư và dư luận cũng như của giới đấu tranh dân chủ”, VKS hay như cách nói của Trương Huy San (Osin HuyDuc) việc “công tố viên thay đổi tội danh từ “giết người” sang “chống người thi hành công vụ” cho 19 nông dân Đồng Tâm là có lắng nghe”.
Sự thực là hoàn toàn không có cái gọi là “đây là thắng lợi của nhóm luật sư và dư luận cũng như của giới đấu tranh dân chủ” hay việc “công tố viên thay đổi tội danh từ “giết người” sang “chống người thi hành công vụ” cho 19 nông dân Đồng Tâm là có lắng nghe” như cách nói mỉa mai của Trương Huy San.
Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như lời khai của các bị cáo tại phiên tòa có thể thấy rõ ràng rằng, nhóm 19 bị cáo được đề nghị thay đổi tội danh đã tích cực chuẩn bị công cụ, phương tiện, các loại hung khí nguy hiểm, hoạt động theo sự phân công của Lê Đình Kình và Lê Đình Công. Do đó, đánh giá một cách tổng thể, hành vi của 19 bị cáo này đều đồng phạm giúp sức cho các bị cáo khác về tội “Giết người” như cáo trạng đã truy tố là có căn cứ pháp luật.
Tuy nhiên, sau khi đánh giá kỹ lưỡng tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, đặc biệt là lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, VKS nhận định rằng, các bị cáo đã cơ bản biết rằng vì nhận thức pháp luật hạn chế, do được hứa hẹn nên đã mù quáng tin tưởng và đi theo Lê Đình Kình. Các bị cáo đã nhận thức được sai phạm, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải. Về bản chất, các bị cáo này đều không phải là những đối tượng chống đối quyết liệt, tham gia có mức độ, phạm tội với lỗi cố ý gián tiếp và đặc biệt là không trực tiếp thực hiện hành vi dẫn đến hậu quả làm 3 cán bộ công an tử vong.
VKS đã vận dụng chính sách pháp luật hình sự, đường lối khoan hồng nhân đạo của Nhà nước, để áp dụng tội danh nhẹ hơn và theo đó áp dụng hình phạt nhẹ dưới mức thấp nhất của khung hình phạt đối với một số bị cáo, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời.
Căn cứ vào Điều 319  Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, VKS nhân dân TP Hà Nội đã quyết định thay đổi tội danh truy tố đối với 19 bị cáo từ tội “Giết người” sang tội “Chống người thi hành công vụ” và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo một phần hình phạt, để các bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật, yên tâm cải tạo, tu dưỡng thành công dân có ích cho xã hội khi trở về địa phương.
Vậy có thể thấy rằng, việc đề nghị thay đổi tội danh đối với một số bị cáo trong vụ án rõ ràng là một đề nghị nhân văn, có tình có lý. Pháp luật không chỉ có tác dụng răn đe, mà còn có tính chất giáo dục, sẵn sàng mở đường cho những kẻ lầm đường lạc lối để làm lại cuộc đời./.

4 nhận xét:

 1. VKS đã vận dụng chính sách pháp luật hình sự, đường lối khoan hồng nhân đạo của Nhà nước, để áp dụng tội danh nhẹ hơn và theo đó áp dụng hình phạt nhẹ dưới mức thấp nhất của khung hình phạt đối với một số bị cáo, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời. đây là quyết định nhân văn

  Trả lờiXóa
 2. việc đề nghị mức án như trên của Viện Kiểm sát là hoàn toàn có cơ sở, dựa trên các quy định của pháp luật. Đồng thời thể hiện được chính sách khoan hồng, nhân đạo của Nhà nước và nghiêm trị những kẻ thủ ác, chủ mưu, cầm đầu. Việc tuyên án sẽ còn phải chờ bản án của Tòa nhưng các mức án kể trên là lời cảnh tỉnh cho những kẻ đang cố tình coi thường pháp luật, vì lòng tham mà bất chấp tất cả, để giờ đây có hối hận thì cũng đã muộn

  Trả lờiXóa
 3. Các nhà dân củ cuội chẳng thấy làm được việc gì cho dân cả, chỉ thấy xuyên tạc và chống phá thôi

  Trả lờiXóa
 4. thay đổi tội danh từ Giết người thành Chống người thi hành công vụ, trên một số trang mạng xã hội đã phát đi thông tin cho rằng “đây là thắng lợi của nhóm luật sư và dư luận cũng như của giới đấu tranh dân chủ”. Đổi tội là do phía xét xử muốn tạo điều kiện để giảm nhẹ tội cho các bị cáo, chứ đám luật sư đi kiện đã thắng được vụ nào đâu, cứ thấy tốt là ôm bừa vào mình.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.