THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 9 2020

VỤ ĐỒNG TÂM: CÔNG LÝ ĐÃ ĐƯỢC THỰC THI

by Đắc Chí  |  at  14.9.20

Đắc Chí

Chiều nay, ngày 14/9/2020, TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.
Theo Hội đồng xét xử, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của 29 bị cáo bất chấp pháp luật, đặc biệt nguy hiểm cho xã hội và coi thường tính mạng, sức khỏe của những người thi hành công vụ. Tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra cũng như người làm chứng, kết luận giám định tư pháp, vật chứng thu giữ và các tài liệu, chứng cứ khác được thu thập hợp pháp trong hồ sơ vụ án.
Căn cứ vào hoạt động xét xử, kết quả tranh tụng tại phiên tòa và các quy định khác của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ án cụ thể như sau:
Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội danh “Giết người” (theo quy định tại Điều 123 - Bộ luật Hình sự năm 2015), Hội đồng xét xử tuyên án tử hình đối với hai bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức; bị cáo Lê Đình Doanh bị tuyên án tù chung thân; bị cáo Bùi Viết Hiểu 16 năm tù giam; Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù giam và Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù giam.
Đối với nhóm bị cáo về tội danh “Chống người thi hành công vụ” (theo quy định tại Điều 330 - Bộ luật Hình sự năm 2015) các hình phạt cụ thể:
- Bị cáo Bùi Thị Nối 6 năm tù; các bị cáo: Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Lê Đình Quân, Bùi Văn Tiến và Nguyễn Văn Quân cùng bị xử phạt 5 năm tù giam.
- Các bị cáo: Nguyễn Văn Duệ, Bùi Văn Tuấn và Trịnh Văn Hải cùng 3 năm tù giam.
- Các bị cáo: Bùi Văn Niên, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Thị Lụa, Trần Thị La và Nguyễn Xuân Điều cùng bị tuyên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.
- Bị cáo Mai Thị Phần, Lê Thị Loan cùng bị tuyên 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 48 tháng.
- Bị cáo Đào Thị Kim bị tuyên 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 48 tháng.
- Bị cáo Nguyễn Văn Chung bị xử phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng.
- Các bị cáo: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Phượng cùng bị xử phạt 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 30 tháng.
Như vậy, cuối cùng công lý đã được thực thi, tội ác của đám vô thiên vô pháp ở Đồng Tâm đã phải trả giá thích đáng.
Ở một diễn biến khác, trước, trong phiên tòa diễn ra và ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, một số cá nhân, tổ chức chống đối trong và ngoài nước, cùng các đài báo nước ngoài thiếu thiện chí như BBC, RFA, VOA… đã phát tán nhiều luận điệu, yêu sách phi lý liên quan đến vụ án xảy ra tại Đồng Tâm.
Từ một vụ án hình sự, các đối tượng hướng lái, xuyên tạc, quy kết trở thành vấn đề chính trị. Dưới vỏ bọc “dân chủ”, “nhân quyền”, các đối tượng cố tình đánh lận bản chất vụ án, đưa ra luận điệu cho rằng các bị cáo trong vụ án là “nạn nhân” của chính quyền. Các đối tượng đổ lỗi cho nguyên nhân dẫn đến vụ án là từ những sai lầm của chính quyền. Không những vậy, các đối tượng còn cố tình xuyên tạc rằng vụ án tại Đồng Tâm là “án bỏ túi”; trắng trợn xuyên tạc hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật…. Tất cả những điều này nhằm bao che, chạy tội cho hành vi vi phạm pháp luật của các bị cáo trong vụ án tại Đồng Tâm, qua đó vu khống Đảng, Nhà nước Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền; khiến cộng đồng quốc tế có cái nhìn và sự đánh giá không khách quan, thiếu chính xác về tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.
Tuy nhiên, các hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án là rất rõ ràng với đầy đủ tài liệu, chứng cứ; tại phiên tòa các bị cáo đã đều nhận tội và xin được sự khoan hồng của pháp luật. Và rõ ràng, với những hành vi phạm tội nghiêm trọng đã thực hiện, các bị cáo trong vụ án Đồng Tâm chắc chắn phải chịu những hình phạt tương xứng. Không một ai, không một lý do nào có thể bao biện cho hành vi phạm tội của các đối tượng./.

5 nhận xét:

 1. Rõ ràng, với những hành vi phạm tội nghiêm trọng đã thực hiện, các bị cáo trong vụ án Đồng Tâm chắc chắn phải chịu những hình phạt tương xứng. Không một ai, không một lý do nào có thể bao biện cho hành vi phạm tội của các đối tượng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, không ai có thể bao biện cho những hành vi phạm tội của các đối tượng được

   Xóa
 2. các hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án là rất rõ ràng với đầy đủ tài liệu, chứng cứ; tại phiên tòa các bị cáo đã đều nhận tội và xin được sự khoan hồng của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. các đối tượng còn cố tình xuyên tạc rằng vụ án tại Đồng Tâm là “án bỏ túi”; trắng trợn xuyên tạc hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật…. Tất cả những điều này nhằm bao che, chạy tội cho hành vi vi phạm pháp luật của các bị cáo trong vụ án tại Đồng Tâm, qua đó vu khống Đảng, Nhà nước Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền

  Trả lờiXóa
 4. Các bị cáo đã có đơn xin giảm nhẹ án tại phúc thẩm nhưng mà cái lý do thì không hề dễ chịu: "bản án nặng". đấy là điều mà họ nói, gần như không có sự ăn năn hối lỗi nào mà nhận thấy ở đây chỉ là sự đổ lỗi, như kiểu tòa phải sửa lại cho chúng chứ làm thế là nặng quá ấy.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.