THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 10 2020

BẤT CHẤP CÁO BUỘC CUẢ VIỆT TÂN, ĐSQ MỸ CHỈ NGHI NGẠI 'VIỆC BẮT GIỮ ĐOAN TRANG CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG TỚI QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN"

by An Chiến  |  at  11.10.20

Như đã nói ở bài trước, lên tiếng khá sớm sau khi cơ quan công an tiến hành bắt giữ Đoan Trang với tội danh được quy định tại điều 117 - BLHS, Việt Tân và đám dân chủ trong nước đang cố tình đẩy cao vấn đề, khẳng định đó là biểu hiện cho việc VN vi phạm nghiêm trọng quyền con người (nhân quyền). 

Về chuyện này, trang Việt Nam mới trước đó đã cho biết: "Theo tin từ nhiều người thì từ thời điểm Đoan Trang bị bắt, trên trang Fanpage của mình và những tổ chức ngoại vi, Việt Tân liên tục có các tin, bài được viết, đăng tải theo chiều hướng bảo vệ Đoan Trang, công kích giới thực thi pháp luật tại Việt Nam. 

Đáng nói hơn, để tạo sức nặng và "lan toả" những điều được nói tới, tổ chức khủng bố này đã dẫn về những tiếng nói của chính giới các nước (trong đó có Mỹ) và các tổ chức như Phóng viên không biên giới (RSF) xung quanh yêu sách yêu cầu trả tự do cho Trang!". 

Thế nhưng, lên tiếng sau đó, trên RFA, phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam bà Rahchel Chen chỉ cho biết: “Việc giam giữ Phạm Đoan Trang có thể ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Việt nam đảm bảo các hành động và luật pháp của mình phù hợp với các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của Việt Nam”.
Phạm Đoan Trang xuất hiện trong một cuộc gặp của giới chức Mỹ tại Việt Nam (Nguồn: FB). 

Và như thế, điều dễ thấy thay vì phụ họa, nhại theo cách nói của đám Việt Tân thì đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã hết sức chừng mực, khách quan khi tiếp cận vấn đề. Họ chỉ cho đó là vấn đề có thể ảnh hưởng tới quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam, mà chưa dám đi đến những khẳng định một cách thẳng thừng. 

Chính với cách tiếp cận đó nên trong khuyến cáo sau đó với nhà nước Việt Nam, họ cũng hết sức tích cực, không quá áp đặt như những lần lên tiếng trước đó. Đó thực sự là một sự tiến bộ rất lớn trong cái cách cơ quan này nhìn nhận về vấn đề nhân quyền, tự do tại Việt Nam trong suốt những năm qua. 

Họ đã thoát khỏi những cách nói bấy lâu nay và dứt khỏi mối quan hệ với đám phản động Việt Nam lưu vong, điển hình là Việt Tân. 

Chính với sự lên tiếng này như nhiều trang bình luận nó thực sự là một cái tát đáng đời vào những cách lên tiếng bấy lâu nay của đám Việt Tân và những tổ chức ngoại vi, tổ chức con của đám khủng bố này! 

Xung quanh chuyện này, có không ít người đặt ra câu hỏi, tại sao ĐSQ Mỹ chỉ nói có chừng đó và cố công lí giải cho kỳ được vấn đề. Song dưới góc nhìn đa diện, thiết nghĩ đó là điều không nên làm và không cần thiết. 

Bởi lẽ, trong vô số những vấn đề được nói đến thì có thể sự lên tiếng đó là cái chuyện mà người Mỹ phải theo, hay nói cách khác họ không thể nói khác được khi sự thật chỉ có chừng đó. 

Họ cũng không có bất cứ một hạt nhân nào đó để bấu víu vào và để  nói những điều như bấy lâu họ vẫn nói. 

Thái độ, cách nói của ĐSQ Mỹ một lần nữa cho thấy việc cơ quan công an Tp Hà Nội tiến hành bắt giữ Đoan Trang có rất ít những lí do để ai đó xuyên tạc, đơm đặt sai sự thật về vụ việc. Sự chừng mực trong cách nói của người Mỹ hi vọng sẽ là thước đo cho những ai đang ra sức cố tình lợi dụng sự việc vào những mưu đồ xấu của chính mình. 

Đến người Mỹ còn im lặng thì không có cớ gì các vị lại lên tiếng. Nghe phổng???? 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam phải có quan điểm riêng; không thể nghe theo tổ chức khủng bố Việt Tân được

  Trả lờiXóa
 2. Đối tượng nào bị bắt mà dư luận lề trái không làm ầm đâu bạn, đây là ekip của chúng được thống nhất từ rất lâu nay rồi, nhà cầm quyền mỹ nếu như muốn cứu thật thì đã hành động chứ đâu để một loạt tên bị bắt giữ như thế, họ từ lâu đã không quan tâm đến mấy tên vô giá trị này nữa rồi

  Trả lờiXóa
 3. So với thời ký obama còn đương nhiệm thì phản ứng từ phía đại sứ quan mỹ lần này là quá nhẹ nhàng thậm chí có thể dùng từ "cho có lệ" vậy, gần như phía mỹ không còn quan tâm đến số phận của đám con rơi này nữa, họ cần những lợi ích thiết thực hơn là một sách lược xưa như trái đất.

  Trả lờiXóa
 4. Thay vì phụ họa, nhại theo cách nói của đám Việt Tân thì đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã hết sức chừng mực, khách quan khi tiếp cận vấn đề. Họ chỉ cho đó là vấn đề có thể ảnh hưởng tới quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam, mà chưa dám đi đến những khẳng định một cách thẳng thừng.

  Trả lờiXóa
 5. Cảm giác như phía Mỹ đang dần không mặn mà mấy với chiêu bài dân chủ nhân quyền đã quá cũ này, thứ họ cần bây giờ lớn hơn, điều này rất thuận lợi cho chúng ta trong công tác đấu tranh bắt giữ những kẻ chống đối trong nước, giúp làm sạch xã hội, đảm bảo ổn định an ninh, chính trị

  Trả lờiXóa
 6. Thiết nghĩ các đối tượng nên lấy phản ứng của Mỹ là chuẩn mực cho hành động của mình, đừng làm quá khi Mỹ họ đang ôn hòa như vậy, người Mỹ họ làm như thế chứng tỏ họ cũng ý thức được vấn đề là như nào chứ không mù quáng phát biểu như ngày xưa nữa

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.