THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 10 2020

ĐỂ CỬ "NHÂN QUYỀN VIỆT NAM NĂM 2020 ": TUỒNG CŨ SOẠN LẠI!

by An Chiến  |  at  2.10.20

Tỏ ra khá bài bản, để hướng tới "Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2020", được chính thức công bố vào trung tuần tháng 11 năm 2020, Mạng lưới nhân quyền Việt Nam, một dạng tổ chức trá hình, nhân danh Nhân quyền đã ra hẳn một bản thông báo hết sức hoành tráng. 

Bản thông báo của "Mạng lưới nhân quyền Việt Nam (Nguồn: FB). 

Thông báo có đoạn viết: "“Giải Nhân Quyền Việt Nam do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) thành lập từ năm 2002 và được trao hàng năm, nhằm tuyên dương thành tích tranh đấu bất bạo động cho lý tưởng nhân quyền tại Việt Nam. Giải Nhân Quyền Việt Nam còn nhằm bày tỏ tình liên đới của người Việt khắp nơi đối với những người đã và đang dấn thân bảo vệ quyền làm người và công lý cho mọi người dân Việt Nam. Từ ngày thành lập đến nay, MLNQ đã tuyên dương 47 cá nhân và 4 tổ chức đã có những thành tích đấu tranh xuất sắc, trải qua nhiều hy sinh gian khổ và gây được nhiều ảnh hưởng trong công cuộc vận động nhân quyền và dân chủ cho toàn dân. Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2019 đã được trao cho Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn, và Luật sư Lê Công Định trong một buổi lễ long trọng tại trụ sở Thượng viện Canada nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền lần thứ 71”. Đồng thời cho biết: “Giải Nhân quyền Việt Nam năm nay sẽ được tổ chức nhân dịp Ngày Quốc tế Nhân quyền lần thứ 72 vào tháng 12 năm 2020. MLNQVN mong ước đón nhận được nhiều hồ sơ đề cử ứng viên xứng đáng từ các đoàn thể và cá nhân trong cũng như ngoài nước. Kết quả việc tuyển chọn sẽ được chính thức công bố vào trung tuần tháng 11 năm 2020”. 

Kèm theo những lời quảng bá, giới thiệu khá chi tiết, đầy đủ mà không quá dài này, bản thông báo còn cho biết tiêu chí để đề cử những ứng viên cho Giải thương năm nay như (1) phải là một cá nhân hoặc tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam; (2) đã có thành tích đấu tranh bất bạo động vì nhân quyền cho người dân Việt Nam và (3) Việc đấu tranh của họ đã tạo được ảnh hưởng tích cực tại quốc nội cũng như ở hải ngoại.

Mọi thứ gần như hoàn hảo và hứa hẹn những điều có phần tốt lành. Nhưng thực đúng với câu "tốt gỗ hơn tốt nước sơn". Những vẻ hào nhoáng được ẩn chứa không làm cho những ánh mắt có phần dị nghị, mặc cảm về giải thưởng, chủ nhân tổ chức giải thưởng này! 

Theo đó, sẽ không khó để nhận ra rằng, vấn đề NHÂN QUYỀN - QUYỀN CON NGƯỜI đang bị đánh tráo về mặt khái niệm và bản chất. 

Trong khi điều dễ thấy để vinh danh một cá nhân cho vấn đề này (nhân quyền) thì thông thường người đó phải để lại những thành tựu, những kết quả tích cực; thành tựu - kết quả đó phải được cộng đồng, dư luận tán thưởng và suy tôn. Nhưng ngay trong cái tiêu chí được Mạng lưới nhân quyền đưa ra vốn dĩ đã có vấn đề. 

Cá nhân, ứng nhân cho giải thưởng "đấu tranh bất bạo động vì nhân quyền cho người dân Việt Nam". Nghĩa là nó mới dừng lại ở việc cá nhân đó có hoạt động thôi, chứ không cần biết bản chất thực sự của hoạt động đó là gì! Trong khi đó, với những vụ án gần đây được báo chí thông tin thì chúng ta thừa hiểu một vấn đề đó là có không ít kẻ nhân danh, núp dưới vỏ bọc nhân quyền để chống đối; khi hành vi bị nhận diện, phanh phui thì họ đã lần lượt sa lưới! 

Những bản án được tuyên và án phạt tù chính là cái giá phải trả cho những hành vi bất chấp pháp luật, đe doạ, làm đe doạ sự bình yên của cuộc sống người Việt Nam chúng ta hôm nay! 

Và như thế, lẽ ra từ những điều được chỉ ra đó, được thông tin thì bất cứ ai khi đề cập đến họ đều phải lấy đó làm gương cảnh tỉnh. Thế nhưng "Mạng lưới nhân quyền Việt Nam" với những chiến dịch trâng tráo, sẵn sàng đổi trắng thay đen lại cố gắng vinh danh họ. Và thay vì xem họ là những tên tội phạm thực sự thì đám này lại xem họ như là những nạn nhân của việc đối xử thô bạo đối với vấn đề nhân quyền; xem những hành vi phản kháng mà thực chất là hành vi phạm tội là căn cứ để vinh danh họ... 

Mọi thứ đã bị đảo lộn bởi những trò soạn lại kiểu này! Và xin thưa, chừng nào còn những giải thưởng kiểu này thì chừng đó vấn đề nhân quyền còn được hiểu theo kiểu bát nháo và đấy có thể xem là lực cản khiến cho vấn đề này, nhất là những thành tựu của VN khó đến hơn với thế giới, nhất là những chính giới, tổ chức có tư tưởng thù địch với VN chúng ta! 
An Chiến

6 nhận xét:

 1. Giải thưởng nhân quyền của năm nay về mặt thủ đoạn trong lựa chọn nhân sự không khác so với năm trước là mấy, đây là một trong những cách để chúng cổ vũ động lực cho đám phản động trong nước cực lực hoạt động, chưa kể sau khi kết thúc bầu cử nhiều hi vọng về sự tiếp tay của thế hệ tổng thống mới sẽ là cho chúng càng hung hăng hơn, chúng ta cần có biện pháp để hạn chế tác hại mà chúng mong muốn.

  Trả lờiXóa
 2. Giải thưởng nhân quyền này cũng chỉ là giải thưởng cho những kẻ biết vâng lời quan thầy Mỹ mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kiểu như cháu nào ngoan thì sẽ có quà, có kẹo để động viên các cháu tiếp tục phấn đấu, nhân quyền chỉ là cái tên gọi mỹ miều chứ chúng bị biến tướng đi nhiều rồi

   Xóa
 3. Cá nhân, ứng nhân cho giải thưởng "đấu tranh bất bạo động vì nhân quyền cho người dân Việt Nam". Nghĩa là nó mới dừng lại ở việc cá nhân đó có hoạt động thôi, chứ không cần biết bản chất thực sự của hoạt động đó là gì.

  Trả lờiXóa
 4. Chính xác là khi được trao giải thì những cá nhân đó phải có thành tựu thực sự và được công chúng tôn vinh, nhưng những đề cử của giải thưởng nhân quyền này đâu có được người dân đón nhận, đây chỉ là một kiểu người nhà trao quà cho nhau, gọi là giải thưởng là nói quá.

  Trả lờiXóa
 5. Chừng nào còn những tổ chức như thế này thì khái niệm nhân quyền sẽ không bao giờ được hiểu đúng cả, tôn vinh một kẻ không được nhân dân công nhận mà cũng dám gọi là trao giải thì chịu, tổ chức này đang bất chấp trắng đen để đưa vinh quang giả tạo về cho đồng đội

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.