THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 10 2020

HÀ NỘI: XỬ LÝ TRIỆT ĐỂ NHỮNG TỒN TẠI LIÊN QUAN ĐẾN KHU LIÊN HIỆP XỬ LÝ CHẤT THẢI SÓC SƠN

by Đắc Chí  |  at  26.10.20

Đắc Chí

Thắng thắn, không né tránh, nghiêm túc, khách quan để chỉ ra trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân, qua đó tìm ra giải pháp hiệu quả nhất đối với các vấn đề đặt ra tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Đây là điểm đáng chú ý tại phiên họp bất thường của Thường trực Thành ủy Hà Nội diễn ra vào chiều ngày 25/10/2020.


Trước đó, 20h20 ngày 23/10, hàng chục người dân ở các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ đã căng lều, bạt ngăn cản xe chở rác di chuyển vào 2 cổng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 và là lần thứ 15 trong những năm qua người dân địa phương ngăn cản xe vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Nguyên nhân vụ việc trên chủ yếu là do người dân bức xúc về tình trạng ô nhiễm tăng cao trong những ngày gần đây, nhất là tại khu vực thôn 2 (xã Hồng Kỳ); chậm giải phóng mặt bằng vùng bán kính 500m; một số kiến nghị về chính sách giải phóng mặt bằng, bảo hiểm y tế, cung cấp nước sạch… chưa được giải quyết.

Tại buổi họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã yêu cầu các đơn vị chức năng nói thẳng, nói thật, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo cơ quan chức năng thành phố và huyện Sóc Sơn tiếp tục giải quyết các kiến nghị chính đáng của người dân…

Trên cơ sở tiếp tục giải quyết các kiến nghị chính đáng của người dân, kết luận hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu, trước mắt đẩy nhanh tiến độ giai đoạn 2 của dự án bãi ra Nam Sơn để có thêm diện tích chôn lấp rác; rà soát, sớm đưa vào sử dụng các nhà máy đốt rác phát điện; có phương án giải quyết vấn đề nước sạch cho người dân, nếu thấy cần thiết thì xây dựng thêm trạm cấp nước sinh hoạt.

Bí thư thành ủy Hà Nội cũng chỉ đạo xử lý nghiêm những đơn vị vận chuyển, chủ phương tiện không chấp hành các điều kiện về bảo vệ môi trường, cụ thể là xử phạt những trường hợp không xử lý nước rỉ thải của xe rác trước khi tập kết về bãi rác. Ngay trong đêm nay kiểm tra đồng loạt các phương tiện.

Trong thời gian ngắn nhất cả hệ thống chính trị cần vào cuộc tuyên truyền vận động để người dân biết thành phố đã lắng nghe kiến nghị và đang chỉ đạo quyết liệt, người dân hãy bình tĩnh, không gây mất trật tự, không vi phạm pháp luật.

Ghi nhận những ý kiến tại hội nghị thẳng thắn giúp lãnh đạo thành phố nắm bắt được những vấn đề cấp bách và cả vấn đề quy hoạch lâu dài, đồng chí Vương Đình Huệ chỉ đạo các đơn vị từ cơ sở đến cấp thành phố chủ động thúc đẩy phối hợp liên ngành để giải quyết triệt để những tồn tại vì những vướng mắc, bất cấp liên quan đến bãi rác Nam Sơn đã diễn ra khá lâu; cơ quan chức năng của thành phố đã có kết luận, nhưng việc giải quyết còn chậm, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu.

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội, nhìn chung các cấp các ngành của thành phố chưa làm hết trách nhiệm, thậm chí còn có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm. Cụ thể, sự phối hợp giữa cấp xã, cấp huyện với cấp thành phố chưa tích cực. Một số sở ngành của thành phố thiếu sự phối hợp, chưa thực sự sâu sát với địa phương. Để xảy ra những tồn tại, trước hết trách nhiệm thuộc về lãnh đạo huyện Sóc Sơn trong việc triển khai công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 của bãi rác và dự án di dân do ảnh hưởng môi trường, chưa hiệu quả, thiếu đồng bộ, chưa làm hết trách nhiệm để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Hy vọng với những chỉ đạo, giải pháp quyết liệt đến từ Thành ủy, chính quyền thành phố, vấn đề tồn tại, vướng mắc, bất cập tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn sẽ được xử lý triệt để, không gây ảnh hưởng đến công tác xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường và tình hình an ninh trật tự tại địa phương./.

7 nhận xét:

 1. Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 và là lần thứ 15 trong những năm qua người dân địa phương ngăn cản xe vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. hy vọng chính quyền tp giải quyết dứt điểm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực ra người dân họ không có ý chống chính quyền mà chỉ muốn có một câu trả lời đích đáng của chính quyền, đảm bảo quyền lợi cho họ nếu phải hi sinh quyền lợi bản thân cho bãi rác này mà thôi, chính quyền trả lời thỏa đáng thì vấn đề được giải quyết, để lâu chỉ tạo cơ hội cho đám phản động nó nhảy vào kiếm ăn.

   Xóa
 2. Trong thời gian ngắn nhất cả hệ thống chính trị cần vào cuộc tuyên truyền vận động để người dân biết thành phố đã lắng nghe kiến nghị và đang chỉ đạo quyết liệt, người dân hãy bình tĩnh, không gây mất trật tự, không vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có tân bí thư về khác hẳn, vấn đề này nan giải cả chục năm bao lãnh đạo phải gác đấy mà bác xử lý phát xong luôn, phải khâm phục cái tầm của bác, không phụ sự trong mong của trung ương khi điều bác về đây nhận vị trí mới.

   Xóa
 3. trước mắt đẩy nhanh tiến độ giai đoạn 2 của dự án bãi ra Nam Sơn để có thêm diện tích chôn lấp rác; rà soát, sớm đưa vào sử dụng các nhà máy đốt rác phát điện; có phương án giải quyết vấn đề nước sạch cho người dân, nếu thấy cần thiết thì xây dựng thêm trạm cấp nước sinh hoạt.

  Trả lờiXóa
 4. "Bí thư thành ủy Hà Nội cũng chỉ đạo xử lý nghiêm những đơn vị vận chuyển, chủ phương tiện không chấp hành các điều kiện về bảo vệ môi trường, cụ thể là xử phạt những trường hợp không xử lý nước rỉ thải của xe rác trước khi tập kết về bãi rác. Ngay trong đêm nay kiểm tra đồng loạt các phương tiện." cá nhân tôi cũng nghĩ rằng sự bức xúc của người dân một phần đến từ ý thức của các lái xe, nên phải kiểm tra, ai có dâu hiệu không đảm bảo quy định là phải xử lý thật nghiêm

  Trả lờiXóa
 5. Một mặt giải quyết khúc mắc cho người dân nhưng mặt còn lại cũng phải giải quyết được tiến độ thi công bãi rác, thực hiện được song song như yêu cầu mà bí thư thành ủy đưa ra đó mới chính là cách thức xử lý đúng đắn, một câu hỏi đặt ra là tại sao người tiền nhiều cho dù dày dặn tuổi đời hơn nhưng lại không làm được như bác

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.