THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 10 2020

ĐỐI TƯỢNG MICHAEL PHƯƠNG MINH NGUYỄN BỊ TRỤC XUẤT KHỎI VIỆT NAM

by Đắc Chí  |  at  26.10.20

 Đắc Chí

Ngày 22/10/2020, Michael Phương Minh Nguyễn (55 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ, cư trú tại Hoa Kỳ), đối tượng bị Tòa án tuyên phạt 12 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, đã được Nhà nước Việt Nam cho hưởng chính sách nhân đạo và trục xuất khỏi Việt Nam. Với quyết định này, Michael Phương Minh Nguyễn mặc dù không phải chấp hành án tù giam tại Việt Nam, nhưng án tích là một tội phạm khủng bố thì vẫn còn và điều này cũng có nghĩa Michael Phương Minh Nguyễn vĩnh viễn không còn khả năng nhập cảnh vào Việt Nam trong tương lai.

Mark Robert, em rể Michael Phương Minh Nguyễn đã xác nhận thông tin trên với Đài RFA vào ngày 24/10/2020. Theo đó, Michael Phương Minh Nguyễn đã bị trục xuất về California, Hoa Kỳ vào chiều thứ Năm, ngày 22/10/2020 trong tình trạng sức khoẻ bình thường.


Đối tượng Michael Phương Minh Nguyễn ở Toà án Nhân dân cấp cao TP.HCM hôm 24/6/2019 (Ảnh Internet)

Michael Phương Minh Nguyễn bị Toà án nhân dân TP.HCM hôm 24/6/2019 tuyên phạt 12 năm tù giam, trục xuất sau khi thi hành án về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109 Bộ luật Hình sự 2015.

Tại phiên xử phúc thẩm vào ngày 11/7/2019, Tòa án đã giữ nguyên bản án sơ thẩm dành cho Michael Phương Minh Nguyễn.

Theo cáo trạng, do có tư tưởng bất mãn, chống lại Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cái đối tượng Nguyen Michael Phuong Minh Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi đã cấu kết với đối tượng Lê Quốc Phong (bỏ trốn và đang bị truy nã) cùng thành lập, tham gia tổ chức “Quốc nội quật khởi”. Tổ chức này hoạt động lập kế hoạch mua vũ khí, tuyên truyền, lôi kéo người tham gia biểu tình, chiếm trụ sở chính quyền ở Hà Nội và TP,HCM, gây bạo loạn nhằm tiền tới lật đổ chính quyền Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Để phục vụ cho ý đồ trên, Nguyen Michael Phuong Minh đã đưa cho Lê Quốc Phong 2.000 USD làm kinh phí và mua vũ khí. Phuong Minh đã nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam để gặp mặt Huỳnh Đức Thanh Bình nhằm trao đổi, bàn bạc kế hoạch. Ngoài ra, các đối tượng thường trao đổi qua mạng xã hội, email,…Nhờ sự móc nối của Bình, Phuong Minh gặp Phong tại TP.HCM.

Ngày 30/6/2018, cả nhóm tụ tập ở nhà bố của Bình là Huỳnh Đức Thịnh ở Đồng Nai để bàn bạc, lên kế hoạch chuẩn bị bom xăng, ná bắn đá nhằm tấn công trụ sở cơ quan Nhà nước, chuẩn bị truyền đơn để kêu gọi người tham gia.

Sau đó, các đối tượng âm mưu lật đổ chính quyền còn đi Nha Trang, Huế lôi kéo nhiều người tham gia. Tới ngày 7/7/2018, khi Phuong Minh, Bình, Phi quay lại TP.HCM thì bị Công an bắt giữ.

Liên quan đến vụ án, như thường lệ một số dân biểu Mỹ cùng một số phương tiện truyền thông nước ngoài có “thâm niên” chống Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng, kêu gọi chính phủ Mỹ gây sức ép lên phía Việt Nam để đòi trả tự do cho Michael Phương Minh Nguyễn. Tuy nhiên, với những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đã được Tòa tuyên dành cho các bị cáo trong vụ án./.

8 nhận xét:

 1. Với quyết định này, Michael Phương Minh Nguyễn mặc dù không phải chấp hành án tù giam tại Việt Nam, nhưng án tích là một tội phạm khủng bố thì vẫn còn và điều này cũng có nghĩa Michael Phương Minh Nguyễn vĩnh viễn không còn khả năng nhập cảnh vào Việt Nam trong tương lai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng đang muốn nói điều này, vì quốc tịch Mỹ cũng chính sách của nước ta mà hằn có thể không phải ngồi tù nhưng cơ hội về nước của hắn từ nay trở đi cũng mãi mãi chấm dứt, có thể bây giờ hắn không thấy hối tiếc nhưng nhìn vao những tấm gương đến già mà mong mỏi hồi hương một lần không được thì lúc đó hắn sẽ hiểu như thế nào là thiệt thòi

   Xóa
 2. Michael Phương Minh Nguyễn bị Toà án nhân dân TP.HCM hôm 24/6/2019 tuyên phạt 12 năm tù giam, trục xuất sau khi thi hành án về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109 Bộ luật Hình sự 2015.
  loại này phải cấm cửa vĩnh viễn luôn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Liên quan đến vụ án, như thường lệ một số dân biểu Mỹ cùng một số phương tiện truyền thông nước ngoài có “thâm niên” chống Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng, kêu gọi chính phủ Mỹ gây sức ép lên phía Việt Nam để đòi trả tự do cho Michael Phương Minh Nguyễn. Tuy nhiên, với những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, bản án nghiêm minh.

   Xóa
 3. đúng là nực cười Liên quan đến vụ án, như thường lệ một số dân biểu Mỹ cùng một số phương tiện truyền thông nước ngoài có “thâm niên” chống Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng, kêu gọi chính phủ Mỹ gây sức ép lên phía Việt Nam để đòi trả tự do cho Michael Phương Minh Nguyễn.

  Trả lờiXóa
 4. Thôi thì ngoại giao quan trọng hơn nuôi mấy thằng tù này, đuổi nó sang bên kia cho mỹ nó dung dưỡng, dù sao ông này cũng có quốc tịch mỹ, dành thời gian để phát triển đất nước, đạt được các mục tiêu đã đề ra mới là điều quan trọng, mai sau mình mạnh rồi thì có trăm thằng như này cũng không làm được gì

  Trả lờiXóa
 5. "Tổ chức này hoạt động lập kế hoạch mua vũ khí, tuyên truyền, lôi kéo người tham gia biểu tình, chiếm trụ sở chính quyền ở Hà Nội và TP,HCM, gây bạo loạn nhằm tiền tới lật đổ chính quyền Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam." vầng ý tưởng của các anh khá là táo bạo, nhưng lại gặp phải lực lượng An ninh Việt Nam nên mọi thứ mãi chỉ nằm trên giấy, khá là tội.

  Trả lờiXóa
 6. Vì yếu tố đối ngoại chính trị nên chúng ta không còn cách nào khác là phải trục xuất còn không đối tượng này còn phải chịu bản án của tòa dài dài cho những tội trạng mà hắn đã gây ra, tuy nhiên lần trục xuất này cũng làm cho đối tượng Nguyen Michael Phuong Minh mất đi cơ hội trở về nước mãi mãi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.