THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 10 2020

KẾT THÚC ĐIỀU TRA VỤ ÁN PHẠM CHÍ DŨNG VÀ ĐỒNG BỌN TRONG “HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VN” TUYÊN TRUYỀN CHỐNG NHÀ NƯỚC

by Đắc Chí  |  at  25.10.20

Đắc Chí

Những đối tượng cầm đầu, cốt cán của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” trong vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước” có thể sắp bị đưa ra xét xử trong vài tháng nữa, tức cuối năm 2020.

Nói với RFA hôm 21/10, LS Nguyễn Văn Miếng loan báo rằng, đã kết thúc giai đoạn điều tra đối với Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường ThụyLê Hữu Minh Tuấn sau khi nhận được thông báo của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. HCM về việc “để người bào chữa tham gia tố tụng khi kết thúc điều tra vụ án”.

“Họ cấp cho mình một cái thông báo bào chữa, trường hợp này là do tôi có khiếu nại việc tham gia bào chữa đối với các bị cáo, các thân chủ của tôi.

Nhưng mà cũng may mắn là bên cơ quan điều tra đã ra một thông báo là họ vừa mới kết thúc điều tra xong vào ngày 15 tháng 10, cho nên họ nói chúng tôi phải liên hệ với lại Viện Kiểm sát để nơi đó cấp thông báo bào chữa.

Khi có thông báo bào chữa rồi thì chúng tôi được phép nghiên cứu hồ sơ và được phép vô trong trại giam, được gặp mặt thân chủ không hạn chế số lần ra vô trại”.

Được biết, LS Nguyễn Văn Miếng được gia đình các bị can trong vụ án mời bào chữa, ngoài ra còn có một gương mặt quen thuộc khác đó là LS Đặng Đình Mạnh.

Ở một diễn biến khác, sau khi nhận được tin vụ án đã kết thúc giai đoạn điều tra, Nguyễn Thị Lân, vợ của Nguyễn Tường Thụy - đối tượng giữ vai trò Phó Chủ tịch “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” cũng vội vã lu loa:

“Không biết họ điều tra cái gì khi những người này không hề vi phạm gì theo quy định của pháp luật Việt nam hiện hành. Tôi cực lực lên án nếu chính quyền kết tội họ!

Để đòi được công lý cho những người nằm trong đó có chồng tôi - anh Nguyễn Tường Thuỵ, tôi tha thiết cầu mong sự lên tiếng của các cá nhân, tổ chức của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, các tổ chức nhân quyền kêu gọi trả tự do cho chồng tôi Nguyễn Tường Thuỵ, Phạm Chí Dũng và Lê Hữu Minh Tuấn”.

KẾT THÚC ĐIỀU TRA VỤ ÁN PHẠM CHÍ DŨNG VÀ ĐỒNG BỌN TRONG “HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VN” TUYÊN TRUYỀN CHỐNG NHÀ NƯỚC
Lê Hữu Minh Tuấn (trái), Nguyễn Tường Thuỵ (giữa), và Phạm Chí Dũng (phải)

Ngày 21/11/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét đối với Phạm Chí Dũng (54 tuổi, quê Đồng Tháp, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) để điều tra về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo Công an TP.HCM, Phạm Chí Dũng có nhiều hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm; tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự thành phố.

Mở rộng điều tra vụ án, ngày 18/5/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét với Nguyễn Tường Thụy về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Tiếp tục mở rộng điều tra, ngày 8/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Lê Hữu Minh Tuấn về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ngày 12/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở của Lê Hữu Minh Tuấn, thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan hành vi phạm tội.

Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn là những đối tượng cầm đầu, cốt cán của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”. Hội này được được thành lập ngày 4/7/2014, ban đầu gồm 42 thành viên, do Phạm Chí Dũng giữ vai trò “Chủ tịch”, Nguyễn Tường Thụy là “Phó Chủ tịch”, Lê Hữu Minh Tuấn phụ trách tài chính; với tôn chỉ, mục đích tự PR là “vì một Việt Nam tiến bộ xã hội, dân chủ và đa nguyên, văn minh và giàu mạnh”; “hướng đến mục tiêu cổ súy cho tự do của người dân và dân chủ cho toàn xã hội, đóng góp ý kiến phản biện dưới dạng các tác phẩm báo chí và diễn đàn ngôn luận cho xã hội và đất nước”… Tuy nhiên, về bản chất, “Hội Nhà báo độc lập” là tổ chức trái pháp luật; các hoạt động của Hội thường xuyên nhắm tới đả kích, chống phá chế độ, bôi nhọ uy tín của Hội nhà báo Việt Nam./.

7 nhận xét:

 1. Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn là những đối tượng cầm đầu, cốt cán của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”.

  Trả lờiXóa
 2. như vậy pháp luật sắp đc thực thi Những đối tượng cầm đầu, cốt cán của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” trong vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước” có thể sắp bị đưa ra xét xử trong vài tháng nữa, tức cuối năm 2020.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kẻ này có thuê cho mình bao nhiêu luật sư đi nữa thì cũng không tránh khỏi việc phải chịu mức án do chính những tội lỗi mà bản thân chúng đã gây ra, không một tổ chức nước ngoài, trong nước nào có thể cứu chúng thoát được

   Xóa
 3. Theo Công an TP.HCM, Phạm Chí Dũng có nhiều hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm; tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự thành phố.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh Thụy chắc tức anh Dũng lắm, tự dưng câu chuyện đang nằm ở anh Dũng, mở rộng điều tra phát nhảy ngay sang anh Thụy, mà già rồi chứ phải, không được sống yên ổn nữa, có khi nào dũng góp trong việc cung cấp tin để bắt anh thụy vào làm bạn chơi cùng không

   Xóa
 4. Mở rộng điều tra vụ án, ngày 18/5/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét với Nguyễn Tường Thụy về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

  Trả lờiXóa
 5. Hội Nhà báo độc lập Việt Nam rõ ràng là một hội phản động mượn danh nhà báo độc lập để hoạt động. Việc bị cơ quan chức năng gọi tên và bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật là chuyện dĩ nhiên và tất yếu phải xảy ra. Pháp luật Việt Nam sẽ không bao giờ bỏ lọt bất cứ hành vi gián điệp nào

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.