"Liên quan đến việc luật sư, người thân trong gia đình ông Nguyễn Đức Chung có đơn bảo lãnh xin thay đổi biện pháp ngăn chặn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng đã nhận được đơn này và đang xem xét.
"Tuy nhiên, qua kết quả điều tra, qua trao đổi với Viện KSND tối cao thấy rằng, tội "Chiếm đoạt bí mật nhà nước" tính chất rất nghiêm trọng. Do yêu cầu điều tra vụ án nên trước mắt chưa giải quyết việc thay đổi biện pháp ngăn chặn với ông Chung", người phát ngôn Bộ Công an chia sẻ".
Thiếu tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an (Nguồn: Internet).
Nội dung trên được phản ánh trên báo Công an nhân dân xung quanh câu hỏi của báo chí dành cho người phát ngôn Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh văn phòng Bộ Công an) vào chiều 2/10, tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ. Và gần như ngay lập tức, nội dung trả lời của tướng Xô gần như đã làm sáng rõ không ít điều, nhấn chìm những nội dung xuyên tạc trước đó của đám dân chủ gia về vấn đề này!
Theo đó, khi báo chí cho hay, ông Chung và gia đình đã có đơn xin tại ngoại để chữa trị ung thư, đã có không ít kẻ nhân chuyện này để đưa ra những bình luận thiếu tích cực, xuyên tạc. Chúng cho rằng, việc ông Chung xin tại ngoại chữa bệnh sau một thời gian bị tạm giam phản ánh đúng cái thứ "quy luật bất thành văn của quan chức khi sa lưới". Và rằng việc được tại ngoại là cách để những cá nhân này thoát tội vì lí do sức khỏe hoặc vĩnh viễn không trở về khi được sang nước ngoài chữa bệnh... và cho rằng ông Chung không phải là ngoại lệ.
Chưa hết, từ vấn đề được suy diễn, chúng đặt ra những vấn đề kiểu như, thực chất những đại án chống tham nhũng vừa qua là gì? Có phải là những cuộc thanh trừng nội bộ và hậu thanh trừng thì những quan chức có quyền sinh, quyền sát sẵn sàng mở cửa để những kẻ này thoát tội chết, những án tù dài ngày khi không còn gì và không đủ sức phản pháo, tấn công lại họ...
Những vấn đề như thế đã được đặt ra bất chấp chuyện ông Chung có được tại ngoại hay không!
Và khi mà chúng đang mê mẩn với những sự suy diễn có phần thượng thừa, hiếm gặp của mình thì sự lên tiếng của người phát ngôn của Bộ Công an không khác gì cái tát vào cái bản mặt lợi dụng sự việc để tung tin xấu độc của chúng. Dư luận vì thế cũng đã hiểu rõ ràng, ngọn ngành hơn vấn đề mà có thể lâu nay vì thiếu hiểu biết đã bị những kẻ kia dắt mũi, dẫn tới hiểu sai, lệch lạc vấn đề.
Cụ thể, dư luận sẽ hiểu thêm rằng, việc xin tại ngoại bản chất là nguyện vọng của bị can và gia đình trước những tình huống không hay đến với bản thân. Thông thường là rơi vào bệnh tật nan y, cần sự chăm sóc của y bác sỹ mà trong điều kiện bị giam giữ họ sẽ không được đáp ứng tốt nhất.
Thế nhưng, đó chỉ mới là một vế của vấn đề, bởi như người phát ngôn Bộ Công an cho hay: Việc được tại ngoại hay không còn phụ thuộc vào bệnh lý và tính chất hành vi phạm tội của bị can. Nghĩa là sẽ phải đáp ứng cùng lúc hai tiêu chí này. Mà riêng ông Chung thì "qua kết quả điều tra, qua trao đổi với Viện KSND tối cao thấy rằng, tội "Chiếm đoạt bí mật nhà nước" tính chất rất nghiêm trọng. Do yêu cầu điều tra vụ án nên trước mắt chưa giải quyết việc thay đổi biện pháp ngăn chặn với ông Chung", người phát ngôn Bộ Công an chia sẻ".
Hiểu rộng ra từ vấn đề này sẽ thấy, có thể những "ông quan" trước ông Chung được tại ngoại sau khi có đơn là vì họ có bệnh tình nghiêm trọng và hành vi phạm tội của họ chưa thực sự nghiêm trọng; việc tại ngoại không ảnh hưởng tới quá trình điều tra, làm rõ hành vi phạm tội. Lẽ vì thế, điều này đã xóa bỏ luôn những nghi ngờ về chuyện "đập bệnh" để trốn tội như cách nói của những kẻ thích suy diễn nào đó...
Những câu chuyện xung quanh việc ông Chung xin tại ngoại khi được làm sáng tõ tin chắc sẽ cung cấp nhiều hơn cho những ai quan tâm các kiến thức cần thiết. Đó cũng là những căn cứ xác đáng để họ tin tưởng hơn về công cuộc chống tham nhũng, làm trong sạch nội bộ của Đảng, nhà nước ta hiện nay. Và tin chắc khi niềm tin của người dân đã dành trọn cho Đảng, nhà nước thì những đại án tham nhũng khác sẽ sớm được phanh phui, làm rõ. Đó sẽ là sự cảnh tỉnh cho bất cứ ai đang cố tình dấn thân, nhúng chàm.
An Chiến
Ông Chung là tội phạm nhưng rõ ràng ông này không có động cơ để bỏ trốn hay làm ảnh hưởng vụ án nếu được tại ngoại, xem xét tạo điều kiện là điều hợp lý, dù gì ông cũng có mấy chục năm cống hiến cho ngành, cho thủ đô của chúng ta, một chút ân nghĩa là điều nên làm, đến tội phạm mình còn khoan hồng, bớt năm giảm tháng được thì với một người từng là anh hùng là đáng.
Trả lờiXóaBọn phản động thì chuyện gì mà chúng chẳng xuyên tạc được
Trả lờiXóaHiểu rộng ra từ vấn đề này sẽ thấy, có thể những "ông quan" trước ông Chung được tại ngoại sau khi có đơn là vì họ có bệnh tình nghiêm trọng và hành vi phạm tội của họ chưa thực sự nghiêm trọng; việc tại ngoại không ảnh hưởng tới quá trình điều tra, làm rõ hành vi phạm tội
XóaÔng chung có nguyện vọng thì ông ấy xin, được thì mình cho không thì thôi, đây là câu chuyện pháp lý chứ đâu phải cái gì nghiêm trọng mà suy diễn ra việc thanh trừng nội bộ, cả gan ăn cắp cả bí mật nhà nước, tại liệu mật thì xử lý là đúng rồi, đám phản động cứ làm lớn chuyện lên
Trả lờiXóaViệc được tại ngoại hay không còn phụ thuộc vào bệnh lý và tính chất hành vi phạm tội của bị can. Nghĩa là sẽ phải đáp ứng cùng lúc hai tiêu chí này. Mà riêng ông Chung thì "qua kết quả điều tra, qua trao đổi với Viện KSND tối cao thấy rằng, tội "Chiếm đoạt bí mật nhà nước" tính chất rất nghiêm trọng.
Trả lờiXóa