THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 10 2020

ĐỪNG LÔI CHUYỆN ĐỒNG TÂM VÀO VỤ BẮT ĐOAN TRANG

by An Chiến  |  at  14.10.20

Đồng Tâm có thể là một trong những lý do Đoan Trang bị bắt”. Chúng tôi cũng đã nói với Lãnh sự quán về khả năng một số nhà hoạt động ở sẽ bị bắt sau vụ Đồng Tâm và trước Đại hội ĐCS VN lần thứ 13. 

"Đặc biệt là những người viết nhiều, viết mạnh mẽ về vụ Đồng Tâm. Một trong những cái tên 'sáng giá' có thể bị bắt là nhà báo Phạm Đoan Trang cùng một số người nữa. Và quả đúng vậy, Phạm Đoan Trang đã bị bắt” (theo: https://www.bbc.com/vietnamese/media-54453050)". 
Bài viết trên trang chủ của BBC Việt ngữ (Nguồn: FB).

Đó là toàn văn một bài viết ngắn kèm theo video trên BBC Việt Ngữ, phản ánh lại bình luận của nhà dân chủ Phạm Thanh Nghiên (TP Hồ Chí Minh) xung quanh lí do Phạm Thị Đoan Trang bị công an Tp Hà Nội bắt tại TP Hồ Chí Minh với tội danh được quy định tại điều 117 - BLHS. 

Cái lí do trực tiếp và cũng là nguyên cớ để Phạm Thanh Nghiên cố tình gán ghép vụ bắt với chuyện Đồng Tâm là bởi: "Chúng tôi cũng đã nói với Lãnh sự quán về khả năng một số nhà hoạt động ở sẽ bị bắt sau vụ Đồng Tâm và trước Đại hội ĐCS VN lần thứ 13" và chuyện "Đặc biệt là những người viết nhiều, viết mạnh mẽ về vụ Đồng Tâm". 

Với hai lí do được nói ra và cái cách nói ưỡm ờ (có lẽ rút kinh nghiệm từ một số vụ trước đây - khẳng định rồi đến khi kết quả ngược lại và bị nhiều phen bẽ mặt) với hai từ "có thể", ý kiến của Phạm Thanh Nghiên dường như đã cung cấp một góc cạnh mới, khía cạnh mới xung quanh vụ Đoan Trang bị bắt vừa qua! 

Và từ chỗ hai vụ việc không liên quan gì nhau, có rất ít mối liên hệ đã được kết hợp trong nhau một cách tài tình và cũng có đôi phần phù hợp với logic thường thấy! 

Tuy nhiên đó chỉ là cảm quan ban đầu và bề ngoài. Còn thực chất, chúng ta sẽ thấy: Ngay cái hành vi không lâu trước thời điểm bị bắt của Trang nó vốn dĩ đã có nhiều điều bất hợp lý. Rằng, tại sao cùng đi với Trang là Phạm Thanh Nghiên; Nghiên cũng là một kẻ viết nhiều, xuyên tạc đủ điều về Đồng Tâm mà ả lại không bị bắt, cùng chung số phận với Trang! Nếu điều đó diễn ra thì Nghiên sẽ không có cơ hội để ngồi tám chuyện và nói đủ điều thị phi xung quanh chuyện Trang bị bắt!

Rồi, không phải một mình Trang và Nghiên, đã, đang có vô số (chủ yếu là đám dân chủ) đang ra sức tiếp cận các cơ quan ngoại giao, các tổ chức bên ngoài để tố cáo vụ ĐỒng Tâm, nhất là phiên toà Đồng Tâm mới tổ chưc đây và phần đa họ cũng có những hành vi được cho là liên quan đến Đồng Tâm. Nhưng cũng như Phạm Thanh Nghiên, họ vẫn không phải là đối tượng bị bắt (như Phạm ĐOan Trang)...

Từ 2 vấn đề được chỉ ra, chúng ta sẽ dễ dàng đi đến một mẫu số chung, đó là việc Trang bị bắt không liên quan gì tới vụ Đồng Tâm, mà vì những hành vi khác. Điều này đã được chỉ ra trước đó, đó là việc Trang viết, đăng tải, xuất bản lậu các ấn phẩm có nội dung chống nhà nước và kích động chống đối như Chính trị bình dân, Phản kháng phi bạo lực, Cẩm nang nuôi tù, Politics of a Police State, Cách làm kách mệnh... và những hoạt động khác. 

Cũng đừng quên rằng, tội danh khiến Trang bị bắt quy định tại điều 117 - BLHS có nội dung là "Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Mà xin thưa nếu có trong vụ Đồng Tâm thì tội danh không hẳn là điều 117 - BLHS mà có thể là "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Nghĩa là mối liên hệ giữa tội danh và hành vi trong chuyện này là rất ít, khó xảy ra!

Nói như thế để thấy, giữa chuyện bắt Đoan Trang và chuyện Đồng Tâm vốn dĩ là hai chuyện khác nhau; đừng lôi và cố làm cho "chuyện nọ xọ chuyện kia", khiến cho sự việc thêm rối và dư luận không nhìn nhận thấu đáo vấn đề! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Bọn dân chủ cuội thì chuyên gán ghép các vụ việc lại với nhau để xuyên tạc và chống phá đất nước, chúng ta phải tỉnh táo nhận diện và cảnh giác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thấy đa phần những chứng cứ đưa ra đều là quá trình hoạt động trước đây của phạm đoan trang chứ có nhắc gì đến cái gọi là sự việc ở đồng tâm đâu, tự dưng nội dung một nơi mà lý do lại một nẻo.

   Xóa
 2. Phạm Đoan Trang nó viết một đống sách tuyên truyền phản động rồi thì thành lập ra cái gọi là nhà xuất bản tự do để in ấn tài liệu cho đồng đảng nhà ả kèm theo vô số hoạt động nữa chứ đâu mỗi sự việc ở đồng tâm mà bbc cố tình đánh tráo vấn đè quy chụp cho chính quyền muốn làm im vụ đồng tâm mà bắt ả, rõ ràng là chiêu trò, một đài lớn mà hành động như thế là không đẹp.

  Trả lờiXóa
 3. Ngay cái hành vi không lâu trước thời điểm bị bắt của Trang nó vốn dĩ đã có nhiều điều bất hợp lý. Rằng, tại sao cùng đi với Trang là Phạm Thanh Nghiên; Nghiên cũng là một kẻ viết nhiều, xuyên tạc đủ điều về Đồng Tâm mà ả lại không bị bắt, cùng chung số phận với Trang

  Trả lờiXóa
 4. Nếu bắt vì liên quan đến vụ việc tại Đồng Tâm thì phải cơ số người nữa lên làm việc với công an rồi chứ không đơn lẻ một mình ả đâu, vụ việc đấy ả chưa phải là nhân tố chính nữa cơ, đồng tâm chỉ là một cái cớ để đám rận chủ vu vạ, gán ghép lý do khác cho việc bắt gì người của cơ quan công an thôi

  Trả lờiXóa
 5. Đồng tâm chỉ là một yếu tố rất nhỏ trong việc bắt giữ phạm đoan trang thôi, lịch sử hoạt động của ả này dài dằng dặc rồi, nếu mỗi sự việc xảy ra đều lấy làm lý do thì danh sách khá là dài đấy, việc mà chúng ta nên quan tâm bây giờ đó là trang sẽ bị xử lý như thế nào.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.