THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 10 2020

VỤ BẮT ĐOAN TRANG HOÀN TOÀN KHÔNG LIÊN QUAN GÌ TỚI VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN

by An Chiến  |  at  10.10.20

Trong vụ Công an Hà Nội tiến hành bắt giữ đối với Phạm Đoan Trang (Hà Nội) theo điều 117 - BLHS, đám dân chủ xứ ta nhắc nhiều về vụ việc trong mối tương quan với Đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ - sự kiện kết thúc sau vụ bắt giữ đúng 1 ngày. 

Về chuyện này, nhà dân chủ Phạm Thanh Nghiên (TP Hồ Chí Minh) viết trên Fb cá nhân như sau: "Hôm nay, ngày 7/10/2020 là ngày thứ 2 và cũng là phiên cuối cùng diễn ra cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt Nam- Hoa Kỳ. Nhưng 23:30’ tối qua, ngày 6/10/2020, công an cộng sản đã bắt nhà báo Phạm Đoan Trang- một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng tại Việt Nam. Trang bị bắt tại một nhà trọ ở Sài Gòn. Hành động của phía Việt Nam đã thêm một lần nữa là câu trả lời rõ ràng với quốc tế, cụ thể ở đây là Hoa Kỳ về thái độ của nhà nước này trong vấn đề nhân quyền. Nói một cách thẳng thắn và thô thiển là “Nhân quyền ccc”. 

Bài viết của Phạm Thanh Nghiên về vụ công an Hà Nội bắt giữ đối với Phạm Đoan Trang (Nguồn: FB). 

Trong những nội dung được dẫn về điều gì cần viết, cần nói đến Phạm Thanh Nghiên đã thể hiện. Cô ta cũng nói khá rõ chuyện nhiều nhà dân chủ khác bình luận và đề cập tới Đối thoại Nhân quyền Việt Nam- Mỹ với việc công an Tp Hà Nội tiến hành bắt giữ đối với Đoan Trang. Trong đó phải kể đến việc Nghiên cho rằng: "Hành động của phía Việt Nam đã thêm một lần nữa là câu trả lời rõ ràng với quốc tế, cụ thể ở đây là Hoa Kỳ về thái độ của nhà nước này trong vấn đề nhân quyền. Nói một cách thẳng thắn và thô thiển là “Nhân quyền ccc”. 

Quả thực, cũng như nhiều nhà dân chủ xứ ta khác, Nghiên không mấy thiện cảm với giới thực thi pháp luật về những chuyện này, lí do đơn giản vì ả cùng hạng và cùng quan điểm với những kẻ như Đoan Trang. Tuy nhiên, một vấn đề khác cũng dễ dàng nhận diện không kém đó là việc ả (Phạm Thanh Nghiên) đang ra sức lợi dụng sự việc hòng đả kích, tấn công, chế độ qua cách nói, diễn đạt nói trên của mình! 

Ả cố tình xem đó là một hành vi có tính đơn phương, vi phạm nghiêm trọng quyền con người (nhân quyền) của nhà nước Việt Nam; đồng thời không quên nhấn mạnh việc VN bất chấp tất cả kể cả khi một hội nghị có tính kiểm định, giám sát về vấn đề nhân quyền của Việt Nam đang diễn ra từ đối tác Mỹ.... 

Đó là thứ luận điệu được nói đến. Song một lần nữa cũng như vô số những vấn đề mà Nghiên và nhiều nhà dân chủ đã từng đề cập. Nó có chăng chỉ cho thấy rõ hơn não trạng chống đối, bất chấp và suy diễn đến độ khó tin. 

Rõ ràng, nếu công khai vi phạm nhân quyền khi Đối thoại Nhân quyền Việt Nam- Mỹ đang diễn ra thì đó hoàn toàn là điều đáng lên án. Việt Nam cũng sẽ tự làm khó mình và khi đó những chính sách có tính trả đũa từ các nước tới VN hoàn toàn là dễ hiểu và VN nên chấp nhận điều đó. Tuy vậy, sở dĩ VN vẫn tiến hành bắt, xử lý đối với Đoan Trang vì đây hoàn toàn không còn là VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN ĐƠN THUẦN. 

Nghĩa là, chủ thể bị ngăn chặn ở đây là con người, song đó là con người vi phạm pháp luật. Hay nói khác đi, sự ngăn chặn ở đây không vô cớ, tự dưng mà hoàn toàn có căn cứ xác đáng, cụ thể nhất. Và đó chính là một câu trả lời, đầy đủ, trọn vẹn nhất cho sự 'liều lĩnh" của giới thực thi pháp luật tại VN trong vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận trong nước, quốc tế này. 

Đó là chưa nói, ngay trong chính bài viết trên của mình, Phạm Thanh Nghiên cũng đã thừa nhận Phạm Đoan Trang biết trước viễn cảnh sẽ bị bắt giữ của mình: "Trong nhiều lần tâm sự, tôi và Phạm Đoan Trang đều đề cập đến chuyện cô ấy sẽ bị bắt. Vấn đề là vào thời điểm nào mà thôi. Trang luôn tỏ ra bình thản. Điều lo lắng lớn nhất (tất nhiên) là về mẹ cô ấy. Bà cụ đã 80 tuổi và xa con suốt 3 năm nay. “Tôi chưa tù mà đã lấy của mẹ tôi những 3 năm rồi, ông ạ”. Trang nói về khoảng thời gian 3 năm, từ 2017 khi cô phải rời ngôi nhà của mình ở Hà Nội để vào Sài Gòn “lánh nạn”. Cô tâm sự với tôi, vẻ day dứt và khổ sở". Đến bản thân Trang còn biết hành vi của mình là vi phạm và bị điều chỉnh bởi pháp luật thì khi đó vấn đề nhân quyền gì đó nên được dẹp sang một bên. 

Chính sự rach ròi về mặt hành vi, nhận diện hành vi và những mối họa từ những hành vi đó mang lại cho các khách thể khác, khiến giới thực thi pháp luật VN hành động, thay vì chờ đợi vào những thời điểm khả dĩ, an toàn hơn! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Tất cả những kẻ hoạt động chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật như Đoan Trang đều phải bị trừng trị nghiêm khắc

  Trả lờiXóa
 2. Bắt Phạm Đoan Trang như thế nhưng Mỹ có động thái phản đối kịch liệt nào đâu, chứng tỏ họ đâu có quan tâm đến việc các đối tượng trong nước sống chết như thế nào, nên cơ quan chức năng cứ việc thế mà làm thôi, báo lề trái nói gì kệ nó, có ai quan tâm đâu mà

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ nó mà khó chịu thì đã phản úng kịch liệt rồi, nhưng thực tế điều mà chúng ta thấy chỉ là những phản ứng đến từ giới rận chủ, mà không biết là chúng phản ứng vì tiếc cho đồng đội bị bắt hay lo cứ đà này thì ngày đến lượt mình sẽ không xa, trong cơn đau cũng phải có sự phân biệt.

  Trả lờiXóa
 4. Việc bát phạm đoan trang chỉ là một sự trả giá bình thường, ả hoạt động tuyên truyền chống chính quyền, phản động thì phải bị bắt xử lý, điều này là hoàn toàn bình thường chứ chúng ta không vô cớ bắt, xử lý mà bảo là vi phạm nhân quyền được, hai chữ "nhân quyền" đang bị lạm dụng một cách thái quá

  Trả lờiXóa
 5. Nếu công khai vi phạm nhân quyền khi Đối thoại Nhân quyền Việt Nam- Mỹ đang diễn ra thì đó hoàn toàn là điều đáng lên án. Việt Nam cũng sẽ tự làm khó mình và khi đó những chính sách có tính trả đũa từ các nước tới VN hoàn toàn là dễ hiểu và VN nên chấp nhận điều đó. Tuy vậy, sở dĩ VN vẫn tiến hành bắt, xử lý đối với Đoan Trang vì đây hoàn toàn không còn là VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN ĐƠN THUẦN.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta đang bắt và xử lý một kẻ lợi dụng vấn đề nhân quyền để tuyên truyền chống chính quyền ấy, chứ xâm phạm gì quyền con người của ả này, nhiều khi báo đái nước ngoài cứ thích nói ngược, bản chất thì không dám nói cứ đánh tráo vấn đề đi đâu đâu

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.