THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 10 2020

VỤ ÁN PHẠM ĐOAN TRANG: TIẾP TỤC HẠN CHẾ LUẬT SƯ THAM GIA CÁC VỤ ÁN THUỘC NHÓM TỘI XÂM PHẠM ANQG Ở GIAI ĐOẠN ĐIỀU TRA?

by Đắc Chí  |  at  19.10.20

Đắc Chí

Như thường lệ, thay vì tiếp cận vụ án một cách đàng hoàng để gỡ tội cho thân chủ LS Đặng Đình Mạnh mới đây lại dùng đến chiêu trò đã cũ mèm để gây sự chú ý từ dư luận.

Ngày 16/10/2020, trên trang FB cá nhân, LS Đặng Đình Mạnh (Fb Manh Dang) thông tin thêm về luật sư bào chữa cho Phạm Thị Đoan Trang  trong vụ án “Tuyên truyền chống Nhà nước” như sau:

“Thông báo V/v Để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc giai đoạn điều tra” trong vụ án khởi tố cô Phạm Thị Đoan Trang của Cơ quan ANĐT TP.Hà Nội.

Luật sư làm thủ tục đăng ký bào chữa vào ngày 12/10. Văn bản hồi âm của cơ quan điều tra lập vào ngày 13/10. Văn bản được gởi qua bưu điện ngày 14/10 và được chuyển phát đến trụ sở văn phòng luật sư vào ngày 16/10. Cho thấy, việc cơ quan điều tra tiếp nhận thủ tục đăng ký bào chữa rồi hồi âm cho luật sư đã bảo đảm đúng thời hạn là điều hết sức cần ghi nhận. Tuy tiếc rằng cơ quan điều tra vẫn tiếp tục duy trì quan điểm hạn chế luật sư tham gia các vụ án thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia ở giai đoạn điều tra.

Cùng với luật sư Đặng Đình Mạnh, thì trong thời gian tới, các luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Văn Miếng, Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân và Ngô Anh Tuấn cũng sẽ sớm làm thủ tục đăng ký bào chữa với cơ quan điều tra.”


Bài viết trên Fb cá nhân LS Đặng Đình Mạnh (Ảnh chụp màn hình)

Ngay sau khi Stt trên được đăng tải, hàng loạt bình luận từ các “luật sư”, nhà “dân chủ” đều “auto” quả quyết rằng “hạn chế luật sư tham gia các vụ án thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia ở giai đoạn điều tra là vi phạm pháp luật, gây khó dễ cho các luật sư trong việc tiếp cận vụ án”… qua đó, công kích, vu cáo các cơ quan chức năng thực thi pháp luật.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên đây chỉ là chiêu trò đã cũ mèm của “Hợp tác xã Luật sư toàn thua” nói chung và của LS Đặng Đình Mạnh nói riêng mà thôi. Thực tế là, về việc thời điểm người bào chữa được tham gia tố tụng đã được quy định rất rõ ràng, cụ thể trong Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành.

Theo Điều 74 Bộ luật TTHS năm 2015, thời điểm luật sư bào chữa tham gia tố tụng là từ khi khởi tố bị can.

Trừ trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Còn đối với trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

Phạm Đoan Trang bị Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam về tội: Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự 1999 và Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015. Đây là tội phạm thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia và hiện đang trong gia đoạn điều tra.

Như vậy có thể thấy rằng, việc Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội ra quyết định thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng kể từ khi kết thúc điều tra đối với vụ án Phạm Đoan Trang là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật./.

9 nhận xét:

 1. việc Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội ra quyết định thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng kể từ khi kết thúc điều tra đối với vụ án Phạm Đoan Trang là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, quyết định hạn chế luật sư bào chữa tham gia trong quá trình điều tra là hoàn toàn đúng; điều đó không có gì phải bàn cãi cả

   Xóa
 2. Như thường lệ, thay vì tiếp cận vụ án một cách đàng hoàng để gỡ tội cho thân chủ LS Đặng Đình Mạnh mới đây lại dùng đến chiêu trò đã cũ mèm để gây sự chú ý từ dư luận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuy nhiên các chiêu trò không hề giúp hắn chiến thắng trong việc bảo vệ thân chủ trước tòa mà chỉ giải quyết khâu tuyên truyền của cá nhân hắn, Mạnh cũng là một luật sư có tiếng nhưng không vì tài năng mà nhờ khả năng thua kiện nhiều hơn bất cứ ai hết.

   Xóa
 3. Ngay sau khi Stt trên được đăng tải, hàng loạt bình luận từ các “luật sư”, nhà “dân chủ” đều “auto” quả quyết rằng “hạn chế luật sư tham gia các vụ án thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia ở giai đoạn điều tra là vi phạm pháp luật, gây khó dễ cho các luật sư trong việc tiếp cận vụ án”… qua đó, công kích, vu cáo các cơ quan chức năng thực thi pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quy định đặt ra thì tất cả phải cùng tuân theo, chứ không phải là góc độ thuận lợi hay khó khăn cho bất cứ bên nào, cái gì cũng muốn có lợi cho các ông thì về nhà chơi đi muốn như nào cũng được, còn đi ra thì phải tuân theo luật chơi chung

   Xóa
  2. Quy định trong luật thì làm sao mà vi phạm pháp luật được, mấy ông luật sư này biết không cãi thằng được tòa nên kiếm chuyện để làm loãng vấn đề ra chứ gì đâu mà

   Xóa
 4. Đây chỉ là chiêu trò đã cũ mèm của “Hợp tác xã Luật sư toàn thua” nói chung và của LS Đặng Đình Mạnh nói riêng mà thôi. Thực tế là, về việc thời điểm người bào chữa được tham gia tố tụng đã được quy định rất rõ ràng, cụ thể trong Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành.

  Trả lờiXóa
 5. Các luật sư rõ ràng là biết trong quy định của luật đều rõ ràng nhưng vẫn cố tình phản ứng với lý do quyền lợi của mình không được đáp ứng đầy đủ, chúng nhận thấy khả năng chiến thắng của mình trong các vụ kiện là thấp nên chuyển hướng sang gây chuyện để lấy tiếng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.