Thứ Sáu, 2 tháng 10, 2020

XUNG QUANH ĐƠN GIẢM NHẸ HÌNH PHẠT CỦA 5 BỊ CÁO TRONG VỤ ĐỒNG TÂM

by An Chiến  |  at  10/02/2020 03:03:00 CH

5 bị cáo trong “Tổ đồng thuận” xã Đồng Tâm xin giảm nhẹ hình phạt. 
Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm (Nguồn: FB). 

Thông tin trên được phát đi từ chính báo Công an nhân dân, cơ quan của Bộ Công an Việt Nam về các diễn biến sau phiên sơ thẩm vụ án Đồng Tâm với 2 tội danh là chống người thi hành công vụ và Giết người. 

Danh tính 5 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt được báo Công an nhân dân đề cập tới là: "5 bị cáo gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến. Lí do để các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt được đề cập, bởi "Trong đơn kháng cáo, 5 bị cáo cho rằng, mức hình phạt mà Tòa án cấp sơ thẩm (TAND TP Hà Nội) đã tuyên đối với họ là nặng, đồng thời đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm (TAND cấp cao tại Hà Nội) xem xét các tình tiết trong vụ án nhằm giảm nhẹ hình phạt cho 5 bị cáo". 

Đây cũng là các bị cáo bị tuyên những bản án cao nhất vào chiều ngày 14/9 vừa qua, cụ thể bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức bị tuyên án tử hình; bị cáo Lê Đình Doanh bị tuyên án chung thân; bị cáo Bùi Viết Hiểu 16 năm tù và bị cáo Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù. 

Trên thực tế, đây là điều được dự báo từ trước, sau khi phiên sơ thẩm kết thúc và đó cũng là lí do khiến nhiều người tin chắc sẽ có thêm một phiên phúc thẩm cho vụ án này. Và câu chuyện Đồng Tâm sẽ chưa thể kết thúc chừng nào những cơ hội pháp lý cho các bị cáo vẫn còn và cá nhân họ còn những thái độ chưa chấp nhận những bản án đã được tuyên. 

Xung quanh lí do kiến nghị giảm nhẹ hình phạt của 5 bị cáo, một thực tế dễ hiểu đó bởi bất cứ ai cũng thế khi đối diện với những cái kết vượt qua sự tưởng tượng của cá nhân mình thì sự sợ hãi xuất hiện. Chính lúc đó họ ý thức rõ hơn về hành vi của mình, về ranh giới giữa sự sống và cái chết. Bản năng sinh tồn, khao khát được sống khiến họ (các bị cáo Đồng Tâm) hành động. Và chính được sự hướng dẫn của các Luật sư (tất nhiên nếu có tiếp phiên tòa sơ thẩm thì đám luật sư này sẽ có cơ hội gây chuyện như phiên tòa sơ thẩm), 5/29 bị cáo đã có đơn kháng án và đề nghị giảm nhẹ hình phạt. 

Lẽ vì thế, những diễn biến mới hậu sơ thẩm đang cho thấy, có thể trong một số bị cáo chưa thừa nhận hành vi, tội ác đã gây ra nhưng họ đã ít nhiều nhận thức về những điều đang sắp đối diện. Và chính sự nghiêm khắc của pháp luật khiến họ nhận ra và thôi thúc họ có những hành động mà lẽ ra họ phải nhận thức được ngay từ đầu! 

Tin chắc rằng, dư luận sẽ không mấy đồng tình với lí do xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo vì cho rằng "bị tuyên án NẶNG" của 5 bị cáo. Nhưng xem chừng đó là điều dễ hiểu, bởi xét trong tổng thể vụ án đó là lí do duy nhất họ có thể nói ra; cũng bởi tất cả những chi tiết trong vụ án sẽ khó có thể biện hộ, thanh minh cho tội ác của họ. Vì lẽ đó, nói ra lí do này có thể họ sẽ bị đối diện với sự phán xét, nhận về mình sự căm ghét của dư luận song đó là lí do thuyết phục hơn cả. Còn những lí do khác dù mĩ miều, dễ nghe hơn nhưng sẽ khó được chấp nhận! 

Động thái này cũng ít nhiều cho thấy sự chuyển biến tích cực của các bị cáo trong vụ án Đồng Tâm. Nếu như trước đó, dù có phần muộn màng nhưng trước khi đi đến tuyên án các bị cáo đã thành khẩn nhận tội, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Và nay, khi phiên sơ thẩm kết thúc, họ vẫn mong muốn được giảm nhẹ hình phạt trong phiên Phúc thẩm thời gian tới. Vì lẽ này, chúng ta tin tưởng, tại phiên phúc thẩm tới đây, các Ls sẽ có ít hơn đất để diễn trò, phá bĩnh; các bị cáo sẽ đóng vai trò trung tâm và chính họ sẽ là điểm nhấn với sự thành khẩn rõ ràng hơn với mong muốn được giảm nhẹ hình phạt đã được tuyên trước đó. 
An Chiến

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.