THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 11 2020

CHIÊU TRÒ DỐI TRÁ, LỪA BỊP CỦA CÁI GỌI LÀ “MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM”

by Đắc Chí  |  at  23.11.20

 Đắc Chí

Từ nhiều năm nay cứ đến hẹn lại lên, vào dịp cuối năm cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” - một tổ chức phản động ở California (Mỹ) lại diễn trò trao “Giải thưởng nhân quyền”.

Mới đây, Đài Á châu tự do (RFA tiếng Việt) loan báo rằng, Lễ trao “Giải nhân quyền” lần thứ 19 của “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam, được phát trực tiếp từ California qua Facebook và YouTube  sáng 21/11/2020.

Theo đó, tham dự buổi công bố “Giải nhân quyền” là những gương mặt có “thâm niên” chống Việt Nam như: TS Nguyễn Bá Tùng, GS Nguyễn Chính Kết, Linh mục Đặng Hữu Nam, Luật sư Nguyễn Văn Đài, và đại diện các đơn vị nhận giải. Ngoài ra còn có sự tham dự của GS Nguyễn Thanh Giàu, Chủ tịch cái gọi là “Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam” tại Hoa Kỳ, Đỗ Như Điện, giám đốc đài “Đáp Lời Sông Núi phát về Việt Nam”.

Năm nay, 3 đơn vị được trao giải là Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Năng Tĩnh, "Hội Nhà báo độc lập" với 3 thành viên đang bị khởi tố, điều tra, truy tố là Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và  Lê Hữu Minh Tuấn.

Đáng chú ý, với đợt trao giải lần thứ 19 này, tính từ 2002 là khi “Giải” chính thức được thành lập, khoảng 50 cá nhân được gọi dưới cái tên mỹ miều là “nhà hoạt động”, “nhà tranh đấu”, “nhà báo”, “tù nhân lương tâm” trong nước đã được “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” trao giải từ trước đến nay.


Bài viết trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Để hiểu mục đích việc trao “Giải thưởng nhân quyền” của cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” chúng ta hãy xem chân dung của các gương mặt mà tổ chức này đề xướng trao giải năm 2020.

Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Nguyễn Văn Hóa bị bắt vào ngày 11/1/2017, sau đó bị Tòa  án tuyên phạt 7 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo cáo trạng: “từ năm 2013, Nguyễn Văn Hóa đã lập trang Facebook “Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga) để chia sẻ, phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động, trái với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Mục đích nhằm kích động người dân tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Từ năm 2014 đến tháng 1/2015, Nguyễn Văn Hóa đã sử dụng blog “Luoishoa” để đăng tải, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong quần chúng.

Nội dung các tài liệu này Nguyễn Văn Hóa copy, phát tán lại các bài viết của đối tượng thù địch khác; một số hình ảnh, tài liệu, video do đối tượng tự viết, tự quay phim, chụp ảnh hoặc biên tập lại với bút danh “Con kiến con” và gửi ra cho các báo, đài nước ngoài để tiếp tục phát tán.”

Tương tự, đối tượng Nguyễn Năng Tĩnh cũng bị phạt 11 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Khoản 1, Điều 117, Bộ luật Hình sự, tại phiên tòa phúc thẩm mở ngày ngày 20/4/2020.

Nguyễn Năng Tĩnh đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân, được lập và hoạt động từ năm 2011, đến ngày 17/6/2018 để đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung vi phạm pháp luật. Nguyễn Năng Tĩnh thông qua trang Facebook cá nhân đã móc nối với một số đối tượng cực đoan, phản động trong và ngoài nước để viết,  quay - tán phát, đăng tải, chia sẻ, bình luận các nội dung xuyên tạc bản chất của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phủ nhận thành quả cách mạng của dân tộc; phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc lịch sử, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ chủ nghĩa xã hội, nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; kích động người dân biểu tình, chống chính quyền; đăng tải các tài liệu có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; cung cấp thông tin bịa đặt nhằm gây mâu thuẫn giữa người dân và các cơ quan công quyền.

Còn đối với Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, đây chính là những đối tượng cầm đầu, cốt cán của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”. Hội này được được thành lập ngày 4/7/2014, ban đầu gồm 42 thành viên, do Phạm Chí Dũng giữ vai trò “Chủ tịch”, Nguyễn Tường Thụy là “Phó Chủ tịch”, Lê Hữu Minh Tuấn phụ trách tài chính; với tôn chỉ, mục đích tự PR là “vì một Việt Nam tiến bộ xã hội, dân chủ và đa nguyên, văn minh và giàu mạnh”; “hướng đến mục tiêu cổ súy cho tự do của người dân và dân chủ cho toàn xã hội, đóng góp ý kiến phản biện dưới dạng các tác phẩm báo chí và diễn đàn ngôn luận cho xã hội và đất nước”… Tuy nhiên, về bản chất, “Hội Nhà báo độc lập” là tổ chức trái pháp luật; các hoạt động của Hội thường xuyên nhắm tới đả kích, chống phá chế độ, bôi nhọ uy tín của Hội nhà báo Việt Nam.

Vụ án trên đã kết thúc điều tra từ ngày 15/10 và các đối tượng Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn đã bị truy tố theo Điều 117 Bộ luật Hình sự “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Luôn rêu rao rằng, mục đích hoạt động là nhằm thúc đẩy dân chủ, nhân quyền cho người dân Việt Nam dựa trên tinh thần của Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền và các văn kiện quốc tế khác về nhân quyền, vậy mà cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” lại đi trao giải cho những nhân vật đã vi phạm pháp luật Việt Nam, vi phạm Công ước quốc tế thì quả là việc làm không thể chấp nhận được.

Như vậy có thể thấy rõ, mục đích việc làm của cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” chỉ là dối trá, lừa bịp, không nhằm gì khác là hà hơi tiếp sức, kích động cho những cá nhân, tổ chức chống đối nhà nước Việt Nam./.

7 nhận xét:

 1. Giải thưởng nhân quyền được trao theo định kỳ, đối tượng nhắm đến luôn là những tội phạm chính trị tại Việt Nam, mục đích không gì ngoài cổ vũ các đối tượng, động viên tinh thần cho những người bị bắt giữ, tuy nhiên tất cả chỉ là hình thức, những giải thưởng này không làm cho bản án hay đời sống của những tên rận khá khẩm hơn chút nào

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn giải thưởng nhân quyền này tôi lại liên tưởng đến các hoạt động tình thương, trao phát quà trước tết cũng như việc phát tiền của các nhà rận chủ cho các nhà dân oan Dương Nội sau mỗi ngày làm việc cật lực, kiểu như có tí giải để động viên, an ủi chúng tiếp tục chiến đấu, chứ ý nghĩa thì không có một cái vẹo gì

  Trả lờiXóa
 3. Theo tiêu chuẩn cứ hoạt động càng tích cực, chống phá càng hăng, vô tù càng nặng án thì giải thưởng càng nhiều, như kiểu được trả công cho những gì đã hi sinh vậy, chỉ có điều cái công trả này nó vốn dĩ không có giá trị, tất cả chỉ là một phần trong cái bánh vẽ ảo do đám phương tây vẽ ra.

  Trả lờiXóa
 4. Giải thưởng nhân quyền này chưa cần khai mạc là đã biết ai được trao giải rồi mà, không lấy làm bất ngờ cho lắm, một điều nữa là cái giải này nó diễn ra quá nhiều, nên đã quá nhàm đối với người đọc, năm nào cũng như năm nào, cảm tưởng như một hình thức để giải ngân của đám rận chủ ấy

  Trả lờiXóa
 5. Luôn rêu rao rằng, mục đích hoạt động là nhằm thúc đẩy dân chủ, nhân quyền cho người dân Việt Nam dựa trên tinh thần của Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền và các văn kiện quốc tế khác về nhân quyền, vậy mà cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” lại đi trao giải cho những nhân vật đã vi phạm pháp luật Việt Nam, vi phạm Công ước quốc tế thì quả là việc làm không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng hoạt động vì nhân quyền của người dân nhưng là nhân quyền theo mục đích chủ quan của chúng chứ đâu phải trắng đen rõ ràng hả bạn, làm chuyện bao đồng thế thì lấy ai trả lương cho chúng, mạng lưới nhân quyefn này mà làm đúng thì đã nhận được sự ủng hộ rồi.

   Xóa
 6. Luôn rêu rao rằng, mục đích hoạt động là nhằm thúc đẩy dân chủ, nhân quyền cho người dân Việt Nam dựa trên tinh thần của Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền và các văn kiện quốc tế khác về nhân quyền, vậy mà cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” lại đi trao giải cho những nhân vật đã vi phạm pháp luật Việt Nam, vi phạm Công ước quốc tế thì quả là việc làm không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.