THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 11 2020

Chúc mừng Joe Biden: VIỆT NAM NÓI KHÔNG VỚI "CẦM ĐÈN CHẠY TRƯỚC Ô TÔ"

by An Chiến  |  at  12.11.20

"Tại sao Việt Nam im lặng trước tin Biden là 'tổng thống đắc cử'?". 

Đó là tên một bài báo trên VOA Tiếng Việt về thái độ của Việt Nam sau khi cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua tại nước Mỹ, một siêu cường của thế giới hiện đại. 

Bài báo viết tiếp: "Lãnh đạo nhà nước Việt Nam đã sớm chúc mừng ông Donald Trump ngay sau khi ông đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 2016 nhưng hiện vẫn giữ im lặng trước chiến thắng của ông Joe Biden, người tuyên bố thắng cử trước ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hôm 7/11.

Không lâu sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với tổng thống đắc cử lúc đó, ông Trump, để chúc mừng ông “được bầu là tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Mỹ.”

Nhiều lãnh đạo thế giới trong đó có châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Đài Loan đã lên tiếng chúc mừng tân tổng thống đắc cử Biden ngay sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ứng cử viên đại diện đảng Dân chủ giành chiến thắng trước ông Trump hôm 7/11 để trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Các nguyên thủ của Canada, Anh và Đức cũng đã công nhận chiến thắng của ông Biden và gửi lời chúc mừng tới ông. Tuy nhiên, tính tới ngày 10/11, Việt Nam chưa chính thức đưa ra bất kỳ tuyên bố nào sau khi ông Biden trở thành tổng thống đắc cử mới của Mỹ.

“Các lãnh đạo Việt Nam đã nhanh chóng chúc mừng ông Donald Trump khi ông ấy được bầu là tổng thống vì điều đó không gây tranh cãi,” Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales, một nhà phân tích chính trị và quân sự Việt Nam và khu vực, nói với VOA. “Tuy nhiên các lãnh đạo Việt Nam là những người thận trọng.”

Và như thế lí do lớn nhất để VOA Tiếng Việt nói VN im lặng là bởi trước đó khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, các lãnh đạo Việt Nam đã nhanh chóng chúc mừng ông này trong khi nay vẫn chưa có bất cứ sự lên tiếng nào về ông Joe Biden, người tuyên bố thắng cử trước ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hôm 7/11. Ló do này được cho dựa trên ý kiến của Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales. 

Thế nhưng theo dõi toàn cục sự việc chúng ta sẽ thấy: 

- Lãnh đạo Việt Nam và nhiều nước chỉ đồng loạt chúc mừng Tổng thống Donald Trump sau khi Hội đồng bầu cử quốc gia Mỹ công bố kết quả cuối cùng về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, trong lần bầu cử Tổng thống Mỹ mới diễn ra  này, đến nay vẫn chưa được Hội đồng bầu cử quốc gia Mỹ công bố dù cuộc bầu cử đã cơ bản kết thúc. 

Dù chưa thực sự chính xác nhưng việc "chậm trễ" của Hội đồng bầu cử Quốc gia Mỹ có nguyên do từ việc phía đối thủ của ông Joe Biden - tổng thống đương nhiệm Donal Trump yêu cầu kiểm tra lại kết quả bầu cử vì cho rằng có gian lận và không minh bạch trong quá trình kiểm phiếu bầu. 

Việc có nhiều quốc gia tiên phong trong chúc mừng ông Joe Biden đơn giản họ căn cứ vào phiếu bầu đã được công bố mà chưa tính đến những vấn đề dích dắc sau đó. Đặc biệt là đề nghị của tổng thống đương nhiệm D.Trump. Vn chưa chúc mừng vì thế cần hiểu là đang có một sự thận trọng hơn trong chuyện này, chứ không vì sự yêu ghét, toan tính với người này mà xem nhẹ người kia như cách nói của VOA và ông Gs người Úc kia! 

- Cũng xin nhắc lại rằng, việc báo chí phương Tây và chính giới nhiều nước có tuyên bố chúc mừng ông Joe Biden vì ông ta tự tuyên bố thắng cử trước ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hôm 7/11. Nghĩa là hành động của ông này chỉ mang tính đơn phương, một chiều, chưa nói lên kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử đang thu hút và tốn nhiều giấy mực của báo giới, truyền thông quốc tế. 

Bài báo của VOA cũng cho biết: "Các quốc gia khác hiện vẫn giữ im lặng trước chiến thắng của ông Biden còn gồm có Trung Quốc, Nga, và Brazil". 

3 quốc gia được nêu tên cũng được cho là 3 ông lớn thuộc về ba Châu lục khác nhau và xin thưa đến họ còn chừng mực, thận trọng thì không có lí do gì Việt Nam cầm đèn chạy trước ô tô lúc này! 

Cách đưa tin của VOA và những cá nhân được dẫn ý kiến trong bài viết vì thế chỉ là trò bịp bợm rẻ tiền và không ngoài mục đích chống phá Việt Nam. Rất may là trong bối cảnh thế giới phẳng hiện nay những mưu đồ bẩn tưởi đó sẽ sớm bị nhận diện và vạch trần trước khi nó kịp tạo ra được hiệu ứng gì đó. 

P/S: Với người Mỹ, chính giới Mỹ thì bất cứ ai lên, ai đắc cử, ai về vườn đều không quá quan trọng với Việt Nam. Họ - những người thắng cử đều đại diện cho lợi ích của nước Mỹ và họ sẽ không vì nước này lên tiếng chúc mừng sớm mà ưu ái hay dành những ưu tiên trong quan hệ ngoại giao và ngược lại. 

Vì lẽ đó, chẳng có lí do gì VN phải vui hay lấy làm thiện chí khi ông này lên và ông kia bị thất cử... Mối quan hệ giữa VN - với Mỹ có tốt đẹp hay không chủ yếu phụ thuộc vào thiện chí của từng bên, chứ không nhất thiết phụ thuộc vào những trò đãi bôi bất chấp, một chiều đó. 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Đám phản động có vẻ quá vui mừng với chiên thắng sớm của biden mà quên đi rằng mọi thứ mới chỉ là dự kiến chứ chưa chính thức, lãnh đạo nước mình không có thói quen cầm đèn chạy trước oto như vậy, đó là thể hiện sự hiểu biết và tôn trọng pháp luật nước Mỹ.

  Trả lờiXóa
 2. Mấy bang của Mỹ đã bắt đầu vào cuộc để kiểm tra lại phiếu bầu rồi, ông Biden có lợi thế thật nhưng chưa chắc đã chiến thăng thực sự đâu, biết đâu lại bất ngờ vào phút chót, Việt Nam mình đủ khôn ngoan để không vội vàng cho những điều chắc chắn mình sẽ làm, phát ngôn sớm chỉ làm cho công luận thấy được sự nịnh bợ thôi

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là khắc phục hậu quả sau dịch covid, không rảnh chỉ để vội vàng, chờ chực chúc ông Joe Biden đắc cử Tổng thống, ông sẽ là tổng thống trong 4 năm nữa chứ không phải ngày một ngày hai, còn một thời gian rất dài để làm việc với nhau.

  Trả lờiXóa
 4. Trong khi Trump đang tại nhiệm chúng ta lại đi chúc mừng Biden, điều đó có phải là bất lịch sự không, chưa kể tính ông Trump thì ai cũng biết, lỡ ông ta vì thù hằn mà gây khó dễ cho Việt Nam mình trong 1 tháng tới thì có phải tự dưng mình rước thiệt thân vào người không

  Trả lờiXóa
 5. Đám phản động hết chuyện để nói nên mới đem vấn đề chúc mừng Mỹ ra để nói chúng ta mục đích vu khống cho sự chia rẽ trong nội bộ ta giữa bên theo Mỹ và Trung Quốc nên mới có sự chậm trễ này nhưng thực chất không phải là như thế, tất cả đều là những bước đi chắc chắn của chính quyền mình.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.