THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 11 2020

HÀ NỘI GIẢI QUYẾT TOÀN DIỆN NGUYỆN VỌNG CỦA NGƯỜI DÂN BÃI RÁC NAM SƠN VÀ GÓC NHÌN PHIẾN DIỆN CỦA MẠC VĂN TRANG

by An Chiến  |  at  4.11.20

Thấy Hà Nội đối thoại với dân về xử lý rác mà buồn”. Đó là tên của một bài viết và cũng là cách nhà dân chủ Hà Nội này bắt đầu câu chuyện của mình nhân việc Thành ủy Hà Nội và lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội và huyện Sóc Sơn đã tổ chức đối thoại với người dân ba xã Hồng Kỳ, Nam Sơn và Bắc Sơn, thuộc vùng ảnh hưởng môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (Bãi rác Nam Sơn) hôm 30/10/2020. 
Bài trên FB của ông Mạc Văn Trang (nguồn: FB Mạc Văn Trang). 

Bằng cách bắt đầu đó, ông Trang đã "hồn nhiên" khi nói rằng, chính quyền không thực tâm đối thoại, không thực tâm giúp người dân bãi rác Nam Sơn xử lý các vấn đề ô nhiễm" mà thực chất là “Càng nhìn, càng nghĩ, càng đau. Trăm nỗi cơ cực đổ hết cho dân, còn các quan tham thì ăn đẫy và phè phỡn cho hết nhiệm kỳ, rồi đùn cho nhiệm kỳ sau đống rác”.

Trong khi với những chính sách được chính quyền Tp Hà Nội đưa ra đã gần như đã tổng quan, bao quát, cả trước mắt lẫn lâu dài. Theo đó, Thành phố Hà Nội sẽ khẩn trương giải quyết các thắc mắc của quần chúng trên tinh thần tuân thủ pháp luật và vận dụng mọi cách, mọi chính sách theo hướng có lợi cho dân trong diện giải tỏa; đồng ý giải quyết đề xuất hỗ trợ miễn phí BHYT cho 100% các hộ dân trong bán kính 1000m tính từ bãi rác; nhất trí giải quyết đền bù với các hộ có sổ đỏ vượt quá quy định của luật Đất đai năm 2003 (trên 400m2): đền bù tối đa đến 240m2, còn lại hỗ trợ (bằng giá đền bù) phần diện tích còn lại; đối với diện tích đất nông nghiệp thì ngoài đền bù theo giá hiện hành sẽ hỗ trợ thêm 500k/m2. Với các hộ đã chia cắt đất cho con cái và đang sinh sống trong cùng 1 khuôn đất đã được cấp quyền sử dụng trước đó thì sẽ rà soát và đền bù theo thực tế đất đã chia cho từng hộ nhỏ trong đại gia đình ấy.

Đồng tình rằng, quá trình xử lý những nguyện vọng, kêu đòi của người dân là chậm trễ. Điều này cũng đã được các đại diện chính quyền tại buổi đối thoại nêu lên: “huyện Sóc Sơn và các sở, ngành chưa làm hết trách nhiệm với người dân, thậm chí còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm. Việc phối hợp giữa huyện Sóc Sơn với các sở, ngành của thành phố thiếu chặt chẽ, hiệu quả dẫn đến việc triển khai các công việc chậm trễ. Huyện Sóc Sơn chưa làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách mới của thành phố đến người dân. Công tác điều hành hoạt động của bãi rác chưa tốt, gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân” (theo báo Nhân dân).

Song với những gì đã nêu ra, quyết định tới người dân thì xem chừng không còn điều gì có thể tuyệt vời hơn. Mọi vấn đề đã được giải quyết và đáp ứng một cách căn cơ, sâu sắc nhất, từ sức khoẻ của người dân trong bán kính ảnh hưởng cho tới những vấn đề liên quan nhu cầu đất ở... Việc nói rằng đùn đẫy, tham nhũng hay phè phỡn gì đó trên nỗi cơ cực của người dân chỉ là suy diễn, vu khống và thiếu căn cứ... 

Vấn đề bãi rác kèm theo đó là ô nhiễm môi trường không của riêng gì Hà Nội, nó đã trở thành vấn đề toàn cầu, toàn quốc và địa phương nào cũng phải đối diện. 

Cái khó trong xử lý không phải là vấn đề cơ chế, càng không phải là vấn đề tiền bạc, điều chính yếu ở đây là không nơi nào, khu vực nào dám mang về mình để trở thành bãi rác. Trong khi đó, ngân sách cho vấn đề này bao gồm đền bù, xử lý ô nhiễm môi trường và muôn vàn vấn đề khác không phải là quá gì dư giả. Bối cảnh đó khiến cho nhiều địa phương, giới hữu trách gần như bế tắc, cùng cực trong đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng (dù biết rất chính đáng của người dân). 

Nói ra như thể để thấy rằng, với những gì được thông tin, quyết định trong cuộc đối thoại vừa qua, Hà Nội đã hết sức cố gắng và trách nhiệm. Bởi hơn tất cả không phải địa phương nào cũng làm được điều đó, cho nên lẽ ra dưới góc nhìn của một công dân TP Hà Nội ông Mạc Văn Trang phải cảm thông và có những lời lẽ khích lệ. 

Chính cái thái độ bỉ bôi của ông Trang càng cho thấy thực tế, với đám dân chủ chuyên nghiệp thì chỉ có nước trao cho chúng quyền lãnh đạo, quản lý xã hội - thay nhà nước thì chừng đó chúng mới dừng những miệng lưỡi không xương của mình. Đáp ứng những vấn đề chúng nêu ra không phải là chuyện dễ dàng. Lẽ vì thế nên chăng cần tiếp tục thực hiện phương châm "chó cứ sủa và đoàn người cứ đi" trong tiếp xúc những chuyện đám này nêu ra... Có như thế mới đỡ đau đầu, bận óc... 
An Chiến

5 nhận xét:

  1. Khuôn mặt người ta thể hiện như nào mặc họ chứ, không lẽ cứ phải ngồi cười cả buổi mới là ủng hộ, sức đâu! cái quan trọng là khi thống nhất ý kiến người dân họ đều thỏa mãn và đồng tình với cách giải quyết của chính quyền, thế là được, chỉ lấy vài bức ảnh chụp trộm ra mà phán như thật, mạc văn trang quá là phiến diện

    Trả lờiXóa
  2. Cái khó trong xử lý không phải là vấn đề cơ chế, càng không phải là vấn đề tiền bạc, điều chính yếu ở đây là không nơi nào, khu vực nào dám mang về mình để trở thành bãi rác. Trong khi đó, ngân sách cho vấn đề này bao gồm đền bù, xử lý ô nhiễm môi trường và muôn vàn vấn đề khác không phải là quá gì dư giả.

    Trả lờiXóa
  3. Mạc Văn Trang có dám đề cập đến nội dung cuộc họp đâu vì hắn biết thừa nếu nói ra thì chả khác gì quảng cáo cho chính quyền vì họ đã bước đầu cam kết và thỏa hiệp được với người dân nơi đây, một vài hình ảnh này chắc cũng giúp hắn lừa đừa kha khá người nhẹ dạ đấy

    Trả lờiXóa
  4. Vấn đề bãi rác thì tỉnh nào cũng gặp phải và kéo dài về thời gian xử lý, vì không ai muốn vùng đất mình ở bị ô nhiễm vì rác thải cả, nên xử lý được vụ việc này thì quá là xuất sắc nhưng nếu còn âm ỉ thì cũng là điều chúng ta thông cảm được.

    Trả lờiXóa
  5. Ngày nào mà đám rận chưa được quyền lãnh đạo, làm mọi thứ theo ý muốn của chúng thì chúng ta có làm tốt đến mấy cũng sẽ bị chúng chê bai, vu khống cho đủ thứ thôi, biết vậy nên có nghe được gì đi nữa cũng mặc kệ, mục đích của cuối là được lợi cho dân mình chứ không phải để đối thủ khen

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.