Đắc Chí
Hội đồng xét xử của TAND tỉnh Nghệ An vào sáng ngày 30/11/2020 đã thông báo hoãn phiên xét xử bị cáo Trần Đức Thạch về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".
Trả lời RFA về việc phiên tòa bị hoãn,
LS Hà Huy Sơn, người bào chữa cho Trần Đức Thạch cho biết: "Tôi tới tòa thì người ta mở phiên tòa rồi Hội đồng xét xử thông
báo là hoãn. Lý do người ta đưa ra là anh Thạch đang ốm, đang nằm ở bệnh xá của
công an. Họ chỉ nói là ốm thế thôi không nói bệnh gì."
Hoãn phiên tòa sơ thẩm hình sự là việc
chuyển thời điểm tiến hành phiên toà sơ thẩm hình sự đã định sang thời điểm
khác muộn hơn khi có căn cứ do pháp luật quy định (Điều 297 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015).
Liên quan đến phiên tòa này, ngày 25/11/2020, Tổ chức theo dõi Nhân Quyền Human Rights Watch (HRW) đã ra thông cáo báo chí kêu gọi Chính phủ Việt Nam “hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay lập tức” cho Trần Đức Thạch. Thực ra, đây là chiêu trò đã quá đỗi nhàm chán mà HRW đã thực hiện trong thời gian vừa qua. Xét cho cùng, đó chẳng qua là trò dân chủ giả hiệu mà HRW buộc phải làm để tồn tại dưới sự bảo trợ của những “ông chủ” mà thực chất là những nước có quan điểm, thái độ thù địch với Việt Nam.
Đối tượng Trần Đức Thạch (Ảnh Internet)
Trần Đức Thạch sinh 1952, hiện trú tại
xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Thạch là đối tượng từng có tiền án
về tội phạm xâm phạm ANQG.
Năm 2010, TAND tối cao tuyên phạt Trần Đức
Thạch 3 năm tù về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ
nghĩa Việt Nam".
Vào tháng 3/2013, Trần Đức Thạch được ra
tù và cùng Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển
thành lập "Hội anh em dân chủ" với quan điểm "xây dựng chế độ
chính trị đa nguyên, đa đảng" ở Việt Nam. Thạch được phân công giữ chức vụ
"Trưởng đại diện miền Trung".
Sau một thời gian tổ chức các hoạt động
chống phá, năm 2015, "Hội anh em dân chủ" bị CQAN triệt phá. Bộ Công
an đã khởi tố vụ án Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn phạm tội "Hoạt động nhằm
lật đổ chính quyền nhân dân". Riêng Trần Đức Thạch có thái độ khai báo
thành khẩn, có công trong việc giúp CQĐT nhiều đối tượng khác, đồng thời cam kết
không tiếp tục tham gia nữa nên được hưởng chính sách khoan hồng.
Tuy nhiên, sau khi trở về địa phương, Trần
Đức Thạch lật lọng, tiếp tục soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội
dung chống Chính quyền.
Xét thấy hành vi của Trần Đức Thạch là có hệ thống, nguy hiểm nhằm thay đổi thể chế chính trị, kinh tế - xã hội ở Việt Nam; xâm hại tới ANTT, làm tổn hại tới uy tín, danh dự của các tổ chức và cá nhân, nên các cơ quan bảo vệ pháp luật đã quyết định khởi tố vụ án để điều tra, truy tố và đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật./.
Ông Sơn là luật sư bào chữa cho người ta thì phải có trách nhiệm tìm hiểu rồi hẵng phát biểu chứ, nói như một người vô trách nhiệm vậy, thế ông chỉ cắp cặp đến tòa để làm việc, những thứ còn lại ông không quan tâm chắc, làm ăn kiểu đấy hỏi sao cãi toàn thua.
Trả lờiXóaViệc hoãn thời gian xét xử sơ thẩm do yếu tố sức khỏe của bị can là điều hoàn toàn bình thường, năm trong luật định, không có gì đáng bất ngờ cả, chắc chắn hắn vẫn sẽ bị xét xử theo pháp luật và chịu chế tài như một tội phạm bình thường, cứ chờ đó tiếng nói của HRW chỉ là lạc điệu mà thôi
Trả lờiXóaTính ra là các thành viên của Hội anh em dân chủ cứ từng người lên thớt một ấy nhỉ, các hội nhóm chống đối dần dần đang bị tóm hết các thành viên cốt cán rồi, để xem sự phản ứng của các tổ chức nước ngoài có cứu nổi trần đức thạch không.
Trả lờiXóa"sau khi trở về địa phương, Trần Đức Thạch lật lọng, tiếp tục soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung chống Chính quyền." cái này không những bị xử tội mà còn bị dư luận rất căm ghét, kẻ lật lọng không bao giờ có chuyện tìm được sự đồng cảm từ người khác
Trả lờiXóaBao nhiêu cộm cán của hội Anh em dân chủ đều đã ra đi thì không có cái lý gì mà Trần Đức Thạch không lên thớt cả, chứng cứ đã đủ chỉ đợi đến ngày là tiễn hắn vào trại thôi, đừng trông chờ gì ở phản ứng của Mỹ
Trả lờiXóaXét thấy hành vi của Trần Đức Thạch là có hệ thống, nguy hiểm nhằm thay đổi thể chế chính trị, kinh tế - xã hội ở Việt Nam; xâm hại tới ANTT, làm tổn hại tới uy tín, danh dự của các tổ chức và cá nhân, nên các cơ quan bảo vệ pháp luật đã quyết định khởi tố vụ án để điều tra, truy tố và đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật
Trả lờiXóaLiên quan đến phiên tòa này, ngày 25/11/2020, Tổ chức theo dõi Nhân Quyền Human Rights Watch (HRW) đã ra thông cáo báo chí kêu gọi Chính phủ Việt Nam “hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay lập tức” cho Trần Đức Thạch. Thực ra, đây là chiêu trò đã quá đỗi nhàm chán mà HRW đã thực hiện trong thời gian vừa qua. Xét cho cùng, đó chẳng qua là trò dân chủ giả hiệu mà HRW buộc phải làm để tồn tại dưới sự bảo trợ của những “ông chủ” mà thực chất là những nước có quan điểm, thái độ thù địch với Việt Nam.
Trả lờiXóaHoãn phiên tòa sơ thẩm hình sự là việc chuyển thời điểm tiến hành phiên toà sơ thẩm hình sự đã định sang thời điểm khác muộn hơn khi có căn cứ do pháp luật quy định
Trả lờiXóaMuộn hơn thì cũng phải diễn ra chứ không bỏ được, ngày mà đối tượng bị đưa ra xét xử trước sau gì cũng đến, giờ mấy tay luật sư có tranh thủ thể hiện thì làm, chứ tàn cuộc thì có muốn nữa cũng chịu thôi.
XóaQuan trọng là cái khâu cho về địa phương lại lật lọng quay lại chống phá kia kìa, chứng tỏ tên này rất ngoan cố và xảo quyệt, nếu thế thì chỉ có xử nghiêm chứ không tạo điều kiện gì cho hắn được.
Trả lờiXóaTrần Đức Thạch không những biết bán rẻ đồng đội giúp chúng ta đẩy nguyễn văn đài vào tù dễ dàng hơn mà còn biết lật lọng khi bước chân ra khỏi cơ quan hành pháp nữa, con người này chắc chắn sẽ không ai chơi cùng vì cái tính quá bẩn tưởi này
Trả lờiXóa