THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 11 2020

HRW KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO TRẦN ĐỨC THẠCH VỚI CHIÊU THỨC CŨ MÈM

by Đắc Chí  |  at  27.11.20

Đắc Chí

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) có trụ sở tại Hoa Kỳ là một tổ chức phi chính phủ chuyên nghiên cứu và cổ vũ cho nhân quyền... Thế nhưng nhiều năm qua, họ thường xuyên có những việc làm đi ngược lại chức năng, đặc biệt với Việt Nam. Mới đây, thông qua một vài trang mạng ở nước ngoài, họ lại phát đi thông báo đưa ra những lời kêu gọi vô lý, thể hiện rõ “chiêu trò” can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Thông tin được RFA đăng tải, HRW vào ngày 25/11/2020 đã ra thông cáo báo chí lên tiếng kêu gọi Chính phủ Việt Nam “hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay lập tức cho nhà thơ bất đồng chính kiến Trần Đức Thạch”.

Có thể thấy, mặc dù kêu gọi trả tự do Trần Đức Thạch nhưng HRW lại không hề đưa ra được bất cứ một lý do chính đáng nào, ngoài mấy câu sáo rỗng quen thuộc. Thông cáo báo chí của HRW dẫn phát biểu của ông John Sifton, Giám đốc vận động Châu Á của HRW nói rằng “Chính phủ Hà Nội muốn trừng phạt ông Trần Đức Thạch chỉ vì ông này hoạt động cổ xúy cho nhân quyền, công bằng. Việt Nam cho việc hành xử một cách ôn hòa quyền tự do ngôn luận là một tội; do vậy các chính phủ khác cần phải bày tỏ quan ngại trước khi diễn ra phiên xử ông Trần Đức Thạch, cũng như kêu gọi trả tự do cho ông này.”

Chưa dừng lại, theo HRW, Công an Việt Nam bắt ông Trần Đức Thạch vào ngày 23 tháng 4 vừa qua, “vì ông có liên quan đến một nhóm ủng hộ dân chủ tại Việt Nam. Ông bị cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền và theo kế hoạch sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 30 tháng 11 tới đây.”

HRW KÊU GỌI TRẢ TỰ DO TRẦN ĐỨC THẠCH VỚI CHIÊU THỨC CŨ MÈM

Đối tượng Trần Đức Thạch (Ảnh Internet)

Sự thật là, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã quyết định khởi tố, điều tra, truy tố và chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử Trần Đức Thạch về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo khoản 1, Điều 109 Bộ luật Hình sự.

Trần Đức Thạch là đối tượng từng có tiền án về tội phạm xâm phạm ANQG. Năm 2010, TAND tối cao tuyên phạt Trần Đức Thạch 3 năm tù về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Vào tháng 3/2013, Trần Đức Thạch được ra tù và cùng Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển thành lập "Hội anh em dân chủ" với quan điểm "xây dựng chế độ chính trị đa nguyên, đa đảng" ở Việt Nam. Thạch được phân công giữ chức vụ "Trưởng đại diện miền Trung".

Sau một thời gian tổ chức các hoạt động chống phá, năm 2015, "Hội anh em dân chủ" bị CQAN triệt phá. Bộ Công an đã khởi tố vụ án Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn phạm tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Riêng Trần Đức Thạch có thái độ khai báo thành khẩn, có công trong việc giúp CQĐT nhiều đối tượng khác, đồng thời cam kết không tiếp tục tham gia nữa nên được hưởng chính sách khoan hồng. Tuy nhiên, sau khi trở về địa phương, Trần Đức Thạch lật lọng, tiếp tục soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung chống Chính quyền.

Cần khẳng định rằng, ở Việt Nam không có bất kỳ cá nhân nào bị giam giữ chỉ vì “cổ xúy cho nhân quyền, công bằng”, mà chỉ có những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam bị xử lý mà thôi. Với những hành vi phạm tội nghiêm trọng đã thực hiện, Trần Đức Thạch chắc chắn sẽ phải đối mặt với những hình phạt tương xứng. Do đó, những “kêu gọi” được nêu trong thông báo phát đi của HRW là vô lý và không thể chấp nhận được. Thực chất, với hành động đó, HRW đã trắng trợn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam./.

10 nhận xét:

 1. Nhờ những thành phần như HRW mà Trần Đức Thạch mới có cơ sự như ngày hôm nay, chứ để lão sống một cuộc sống bình thường có khi bây giờ đã tốt đẹp rồi, tiền kiếm được cũng có để làm gì đâu, cái giá phải trả chả là quá đắt hay sao

  Trả lờiXóa
 2. Huy động các chính phủ khác cùng đồng thanh phản đối luôn mới giỏi chứ, lời lẽ cho oai vậy chứ nước nào thèm nghe lời của HRW mà ý kiến, Trần Đức Thạch là một kẻ chống đối có tiếng, cơ quan chức năng thừa đủ bằng chứng để khẳng định điều đó trước dư luận, làm gì có cái gọi là thể hiện nhân quyền một cách ôn hòa.

  Trả lờiXóa
 3. Cần khẳng định rằng, ở Việt Nam không có bất kỳ cá nhân nào bị giam giữ chỉ vì “cổ xúy cho nhân quyền, công bằng”, mà chỉ có những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam bị xử lý mà thôi. Với những hành vi phạm tội nghiêm trọng đã thực hiện, Trần Đức Thạch chắc chắn sẽ phải đối mặt với những hình phạt tương xứng

  Trả lờiXóa
 4. "Tuy nhiên, sau khi trở về địa phương, Trần Đức Thạch lật lọng, tiếp tục soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung chống Chính quyền." kẻ phạm tội đã đáng trách, kẻ phản bội lật lọng còn đáng trách hơn nữa, tên này phải xử thật nghiêm để đảm bản tính nghiêm minh của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 5. Cổ xúy cho công bằng mà toàn đứng sau kích động người dân làm mất ổn định, an ninh trật tự, chỉ hành động đó thôi đã thấy HRW nhận định quá sai về tình hình rồi, bênh thì cũng chọn cái tốt mà nói, sai lè lè ra đất cứ cố nói cho thành đúng được.

  Trả lờiXóa
 6. Sự thật là, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã quyết định khởi tố, điều tra, truy tố và chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử Trần Đức Thạch về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo khoản 1, Điều 109 Bộ luật Hình sự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc chắn sẽ đưa ra ý chứ, thời gian này chắc hẳn nhiều thành phần sẽ muốn kêu oan cho Thạch lắm, vận động không ít cơ quan tổ chức vào cuộc để yêu cầu thả người vô điều kiện, nhưng đâu có được, mọi cố gắng của chúng sẽ là vô ích

   Xóa
 7. mặc dù kêu gọi trả tự do Trần Đức Thạch nhưng HRW lại không hề đưa ra được bất cứ một lý do chính đáng nào, ngoài mấy câu sáo rỗng quen thuộc

  Trả lờiXóa
 8. Vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể phớt lời các đề nghị, lời kêu gọi của HRW mà không cần lo ngại sự ý kiến đến từ dư luận, bản thân chúng đã không tôn trọng chính chúng trước rồi, mang danh tổ chức quốc tế chỉ là các áo khoác ngụy trang

  Trả lờiXóa
 9. "vì ông có liên quan đến một nhóm ủng hộ dân chủ tại Việt Nam." không những liên quan mà ông còn công khai các hoạt động chống đối của mình, nói từ liên quan là tội trạng đã giảm nhẹ đi được mười mấy lần rồi, HRW đang cố nói giảm nói tránh vấn đề đi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.