THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 11 2020

NGUYỄN VĂN HÓA MONG MUỐN GÌ TỪ NGOẠI TRƯỞNG MỸ?

by Đắc Chí  |  at  2.11.20

Đắc Chí

Không ngoài dự đoán ban đầu, kể từ khi bị bắt và bị Tòa tuyên phạt 7 năm tù giam về tội “tuyên truyền chống Nhà nước”, Nguyễn Văn Hóa thông qua người nhà của mình đã luôn tìm mọi cách cách gây sự chú ý, hòng tìm kiếm sự can thiệp nhằm giúp bản thân sớm được ra tù. Ý đồ này ngày càng được thể hiện rõ nét khi mới đây Nguyễn Thị Huệ, chị gái của Hóa đã phát đi thông báo rằng “Gia đình mong muốn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm Việt Nam lên tiếng lên tiếng để bảo vệ và đòi tự do cho Nguyễn Văn Hóa”.

Ngày 29/10/2020, Nguyễn Thị Huệ cho Đài RFA biết: “Gia đình rất là mong muốn phía bên Liên minh châu Âu và phía Mỹ Nếu có tiếng nói thì mong rằng họ can thiệp những vấn đề đang xảy ra đối với trường hợp của Nguyễn Văn Hóa trong thời điểm này.

Mong rằng họ cũng lên tiếng để bảo vệ và đòi hỏi quyền tự do cho Hóa, để Hóa sớm được trả tự do”.

Trong bối cảnh đang cố gắng thực hiện một “chiến dịch truyền thông” với mục đích để các nước và các tổ chức quốc tế chú ý can thiệp, Nguyễn Văn Hóa và người nhà còn nhiều lần tung tin “tuyệt thực” hay bị “hành hung” trong trại giam… Mới đây nhất, vào đầu tháng 10/2020, Nguyễn Thị Huệ, chị gái đồng thời là đầu mối loan tin cho Nguyễn Văn Hóa tiếp tục loan tin rằng, bị Trại giam gây khó dễ trong việc thăm gặp do Hóa “không chịu mặc đồ tù và không ký những biên bản với phía trại giam”. Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy sau những lần tung tin này đều có nội dung rất mơ hồ và cực kỳ vô lý. 

Báo chí đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29 đến 30/10, theo lời mời của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ. Theo đó, trong chuyến thăm Việt Nam lần này ba ưu tiên hàng đầu mà Ngoại trưởng Mỹ muốn hướng đến, bao gồm việc thảo luận cách Việt Nam và Mỹ có thể hợp tác để thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở (FOIP) mà Washington đang theo đuổi, cũng như Tầm nhìn của ASEAN về khu vực này. Hai ưu tiên còn lại là hợp tác chiến đấu chống dịch Covid-19 trong vấn đề vaccine, thuốc chữa trị và phục hồi kinh tế, cũng như việc Mỹ tham gia các hội nghị của ASEAN cuối năm nay, bên cạnh các cuộc gặp cấp cao có thể diễn ra sau bầu cử Mỹ (3/11). Và lẽ đương nhiên, nội dung chuyến thăm hoàn toàn không hề đề cập gì đến trường hợp của kẻ phạm tội đang thụ án 7 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước” như Nguyễn Văn Hóa.

Nguyễn Văn Hoá tại phiên toà xét xử ở Hà Tĩnh hôm 27/11/2017

Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Nguyễn Văn Hóa bị bắt vào ngày 11/1/2017, sau đó bị Tòa  án tuyên phạt 7 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo cáo trạng: “từ năm 2013, Nguyễn Văn Hóa đã lập trang Facebook “Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga) để chia sẻ, phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động, trái với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Mục đích nhằm kích động người dân tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Từ năm 2014 đến tháng 1/2015, Nguyễn Văn Hóa đã sử dụng blog “Luoishoa” để đăng tải, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong quần chúng.

Nội dung các tài liệu này Nguyễn Văn Hóa copy, phát tán lại các bài viết của đối tượng thù địch khác; một số hình ảnh, tài liệu, video do đối tượng tự viết, tự quay phim, chụp ảnh hoặc biên tập lại với bút danh “Con kiến con” và gửi ra cho các báo, đài nước ngoài để tiếp tục phát tán.”

Hiện Nguyễn Văn Hóa đang chấp hành án phạt tù tại trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam./.

7 nhận xét:

 1. không còn nghi ngờ gì nữa Nguyễn Văn Hóa thông qua người nhà của mình đã luôn tìm mọi cách cách gây sự chú ý, hòng tìm kiếm sự can thiệp nhằm giúp bản thân sớm được ra tù.

  Trả lờiXóa
 2. lẽ đương nhiên, nội dung chuyến thăm hoàn toàn không hề đề cập gì đến trường hợp của kẻ phạm tội đang thụ án 7 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước” như Nguyễn Văn Hóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ đang muốn nhiều hơn một Nguyễn Văn Hóa nên họ chả dại gì đề cập đến một kẻ hết giá trị lợi dụng đang được cơ quan chức năng của chúng ta bắt giữ hộ cả, nếu muốn bảo vệ Nguyễn Văn Hóa thì mọi thứ đã được thể hiện từ khi chúng ta bắt giữ rồi, đâu cần để thụ án chán chê như này

   Xóa
 3. Con đường duy nhất để Nguyễn Văn Hóa lấy lại được tự do chỉ có sự can thiệp của Mỹ vào thôi, nên chúng không từ mọi thủ đoạn thổi phồng sự khó khăn trong tù của Hóa, tiếp cận ngoại trưởng mỹ là điều dễ hiểu, nhưng cơ hội cho Hóa là không nhiều, hắn nên ngoan ngoãn thì kết quả sẽ tốt hơn nhiều

  Trả lờiXóa
 4. XIn là một chuyện nhưng được hay không lại là một chuyện khác, đến phạm đoan trang bị bắt mà đại sứ quán mỹ còn chỉ phát biểu có dăm câu ba điều làm lệ, thì một thằng tù mọt gông hết gia trị lợi dụng lấy cửa đâu để đòi hỗ trợ, biết điều thì ngoan ngoãn hợp tác đi.

  Trả lờiXóa
 5. Không chỉ nguyễn văn hóa đâu mà rất nhiều tù nhân nữa cũng đang tìm mọi cách để tiếp cận với phía mỹ để mong nhận được sự quan tâm mà đòi tự do cho chính họ, nhưng anh em thấy đấy chưa có ai được cả, tất cả chỉ là sự mong đợi trong vô vọng, những lời hứa hẹn ngày xưa khi các cậu này mới gia nhập đã tan thành mây khói

  Trả lờiXóa
 6. Còn trẻ, sức dài vai rộng, cơ hội phát triển nhiều không biết mà kiếm lấy cho mình cái nghề sống ổn định, đi chọn cái nghề siêng ăn nhác làm này thì ngồi tù là đúng rồi, kêu ca cái nỗi gì, đã ngu mà còn lười nữa thì ai chứa cho nổi, Mỹ còn lâu mới giúp thằng này

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.