THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 11 2020

VỤ ÁN "HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VN": PHẠM CHÍ DŨNG VÀ NGUYỄN TƯỜNG THỤY NÓI GÌ KHI NHẬN ĐƯỢC BẢN CÁO TRẠNG?

by Đắc Chí  |  at  16.11.20

Đắc Chí

Mặc dù phiên tòa xét xử sơ thẩm chưa diễn ra nhưng phần nào đã cho thấy bản chất ngoan cố, lọc lõi của số đối tượng cầm đầu, cốt cán “Hội Nhà báo độc lập VN”.

Các đối tượng: Lê Hữu Minh Tuấn, Nguyễn Tường Thuỵ, Phạm Chí Dũng (Ảnh Internet)

Hôm 10/11/2020, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã tống đạt cáo trạng dài 12 trang, truy tố Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn theo Khoản 2, Điều 117 Bộ Luật Hình sự “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Theo đó, Dũng, Thụy và Tuấn có thể phải đối diện với mức án từ 10 đến 20 năm tù.

Theo loan báo của LS Nguyễn Văn Miếng, khi nhận bản cáo trạng thì Phạm Chí Dũng đã lu loa rằng “không vi phạm pháp luật”.

LS Miếng nói với RFA như sau:

"Khi mà nhận được cáo trạng như vậy thì anh Dũng cũng dửng dưng.

Sau đó thì ông Đào Công Lữ (Đại diện VKS TPHCM) đưa tờ giấy để xin xác nhận là đã nhận (cáo trạng) thì ông Dũng đã ghi vào đó là "Tôi không vi phạm pháp luật Việt Nam" và ông ấy ký vô trước mặt tôi.

Tôi có được xem cáo trạng đó tôi thấy họ truy vào khoản 2 điều 117, tôi có nói với anh Dũng rằng là anh bị truy vào khoản 2 điều 117 với mức án từ 10 đến 20 năm.

Ông Dũng có nói với tôi rằng là "Họ truy mình vào khoảng mấy mà chẳng được!".

Ông ấy cũng có nói với tôi rằng là "Tất cả những lời khai ông không ký". Tức là những bản cung là ông không ký hoặc ổng có ký thì sẽ ghi vào dòng chữ như vậy."

Trong khi Phạm Chí Dũng tỏ rõ sự ngoan cố thì Nguyễn Tường Tụy tiếp tục cho thấy sự lọc lõi bằng việc tìm mọi cách để chối bay chối biến hành vi phạm tội của mình. Thụy cho rằng, từ trước đến nay chỉ sử dụng bút danh “Nguyễn Tường Thụy”, trong khi đó những bài viết từ trang “Việt Nam thời báo” được Cơ quan điều tra mang đi giám định có cả những bài viết mang bút danh “Tường Thụy”.

LS Miếng cho biết như sau:

"Tôi có hỏi lý do tại sao, thì ông ấy nói rằng là: Khi mà họ lấy những bài viết từ trang Việt Nam Thời Báo xuống bắt ông ấy ký nhận vào và họ đã mang 5 cái bài viết trong đó để đi giám định và nói rằng ông ấy vi phạm Điều 117.

Ông có ký nhận tất cả cái đấy tuy nhiên sau này ông nghĩ lại và bảo trước giờ tôi chỉ có sử dụng bút danh là Nguyễn Tường Thụy nhưng một số bài trong đó lại ghi bút danh là Tường Thụy, không phải là bút danh của ông.

Ông không thể nhớ được hết rằng 4 - 5 bài đó có phải là của ông hay không cho nên ông đứng ra khai lại, tuy nhiên bên điều tra viên Viện kiểm sát không cho ông khai lại."

Đáng chú ý, trước khi bị bắt Nguyễn Tường Thụy cũng nhiều lần lấy lý do từ dịch Covid-19 đến ốm đau, bệnh tật để từ chối lệnh triệu tập của Cơ quan công an.

Ngày 21/11/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét đối với Phạm Chí Dũng (54 tuổi, quê Đồng Tháp, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) để điều tra về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo Công an TP.HCM, Phạm Chí Dũng có nhiều hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm; tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự thành phố.

Mở rộng điều tra vụ án, ngày 18/5/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét với Nguyễn Tường Thụy về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Tiếp tục mở rộng điều tra, ngày 8/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Lê Hữu Minh Tuấn về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ngày 12/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở của Lê Hữu Minh Tuấn, thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan hành vi phạm tội.

Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn là những đối tượng cầm đầu, cốt cán của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”. Hội này được được thành lập ngày 4/7/2014, ban đầu gồm 42 thành viên, do Phạm Chí Dũng giữ vai trò “Chủ tịch”, Nguyễn Tường Thụy là “Phó Chủ tịch”, Lê Hữu Minh Tuấn phụ trách tài chính; với tôn chỉ, mục đích tự PR là “vì một Việt Nam tiến bộ xã hội, dân chủ và đa nguyên, văn minh và giàu mạnh”; “hướng đến mục tiêu cổ súy cho tự do của người dân và dân chủ cho toàn xã hội, đóng góp ý kiến phản biện dưới dạng các tác phẩm báo chí và diễn đàn ngôn luận cho xã hội và đất nước”… Tuy nhiên, về bản chất, “Hội Nhà báo độc lập” là tổ chức trái pháp luật; các hoạt động của Hội thường xuyên nhắm tới đả kích, chống phá chế độ, bôi nhọ uy tín của Hội nhà báo Việt Nam.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM kết luận về hành vi của Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn trong vụ án như sau: "Đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn cơ hội chính trị làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận quần chúng, gây chia rẽ mất đoàn kết trong nội bộ Đảng và Nhà nước do đó cần phải bị xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục răn đe phòng ngừa chung”./.

7 nhận xét:

 1. Nguyễn Tường Thụy trước khi phát hiện mình bị bắt cũng đã tìm đủ cách để trốn tránh sự chú ý của cơ quan chức năng nhưng với những tội lỗi gây ra trong thời gian vừa qua thì làm sao hắn có thể thoát được, phản ứng bây giờ khôn ngoan nhất chính là thật thành khẩn để bản án có thể nhẹ đi.

  Trả lờiXóa
 2. Các đối tượng thừa ý thức được những nội dung trong cáo trạng là hoàn toàn chính xác, nhưng kiểu gì chúng cũng quanh co chối tội, đấy là thói quen thường gặp của những tên tù chính trị trước đó, nhưng cho dù chối đến đâu chúng cũng phải nhận sự trừng phạt của pháp luật, không ai cứu nổi chúng.

  Trả lờiXóa
 3. Ông ấy cũng có nói với tôi rằng là "Tất cả những lời khai ông không ký". Tức là những bản cung là ông không ký hoặc ổng có ký thì sẽ ghi vào dòng chữ như vậy. Ngoan cố như này thì làm sao giảm án nhẹ được, xử xong có kháng cáo thì kết quả cũng sẽ như vậy thôi. Mỹ nó mạnh nhưng không thể cứu hết số này được đâu, tự lo cho mình thì khôn ngoan hơn

  Trả lờiXóa
 4. Đến giờ phút này mà vẫn lọc lõi, ngoan cố là tự tìm đường cụt cho mình rồi, không lẽ mấy người này vẫn đang hi vọng sự cứu trợ đến từ mẽo chăng, chúng không soi lại chính mình xem còn bao nhiêu giá trị nữa thì phải, mà cũng tốt càng như này chúng ta càng dễ làm việc.

  Trả lờiXóa
 5. Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM kết luận về hành vi của Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn trong vụ án như sau: "Đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn cơ hội chính trị làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận quần chúng, gây chia rẽ mất đoàn kết trong nội bộ Đảng và Nhà nước do đó cần phải bị xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục răn đe phòng ngừa chung”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm Chí Dũng và Nguyễn Tường Thụy đều là những phần tử chống đối có thâm niên trong làng rận chủ, nếu không muốn nói rằng chúng thậm chí là các tác nhân chính để lôi kéo thúc đẩy một loạt những kẻ khác đi theo con đường này, việc đưa các đối tượng ra xét xử trước pháp luật là hành động đúng đắn và chính xác của cơ quan chức năng, thậm chí chúng ta phải làm sớm hơn nữa

   Xóa
 6. Cái tôi đang nghĩ đến bây giờ là Mẽo có can thiệp vào để đòi trả tự do cho các đối tượng này hay không vì chúng đều là các đối tượng cốt cán chống đối, nước ngoài tốn không ít tiền của công sức để huấn luyện, đào tạo ra, ngồi yên vừa mất người vừa mất niềm tin của số tay chân trong nước

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.