THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 11 2020

NGÀY 30/11/2020: XÉT XỬ VỤ ÁN TRẦN ĐỨC THẠCH HOẠT ĐỘNG NHẰM LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN NHÂN DÂN

by Đắc Chí  |  at  25.11.20

Đắc Chí

Trần Đức Thạch - một thành viên cốt cán của tổ chức phản động với danh xưng "Hội anh em dân chủ" khu vực miền Trung sẽ bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 30/11/2020 về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Người bào chữa cho Trần Đức Thạch là một gương mặt quen thuộc của “Hợp tác xã Luật sư Toàn Thua” - LS Hà Huy Sơn. Trả lời RFA sau cuộc gặp gỡ thân chủ của mình trong trại giam Nghi Kim, Nghệ An hôm 5/11, LS Hà Huy Sơn nói với giọng điệu thường thấy:

"Sắp tới họ vẫn xét xử thôi, cũng vẫn như các vụ án khác. Mức án vẫn chưa rõ và sẽ phụ thuộc vào quan điểm của ông Thạch như thế nào thôi.

Ông ấy thừa nhận các hành vi của mình làm nhưng cho rằng đó chỉ là đóng góp phản biện thôi chứ không nhằm chống nhà nước."

Theo khoản 1, Điều 109 Bộ luật Hình sự, với tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, Trần Đức Thạch có khả năng đối diện với mức án đến 20 năm tù giam, chung thân hoặc tử hình. Và xem ra với “phong cách” bào chữa của LS Hà Huy Sơn sẽ không quá bất ngờ nếu chúng ta thấy Tòa tuyên bản án nghiêm khắc dành cho Trần Đức Thạch tại phiên tòa sắp tới.


Bài viết trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Trần Đức Thạch sinh 1952, hiện trú tại xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Thạch là đối tượng từng có tiền án về tội phạm xâm phạm ANQG.

Năm 2010, TAND tối cao tuyên phạt Trần Đức Thạch 3 năm tù về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Vào tháng 3/2013, Trần Đức Thạch được ra tù và cùng Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển thành lập "Hội anh em dân chủ" với quan điểm "xây dựng chế độ chính trị đa nguyên, đa đảng" ở Việt Nam. Thạch được phân công giữ chức vụ "Trưởng đại diện miền Trung".

Sau một thời gian tổ chức các hoạt động chống phá, năm 2015, "Hội anh em dân chủ" bị CQAN triệt phá. Bộ Công an đã khởi tố vụ án Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn phạm tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Riêng Trần Đức Thạch có thái độ khai báo thành khẩn, có công trong việc giúp CQĐT nhiều đối tượng khác, đồng thời cam kết không tiếp tục tham gia nữa nên được hưởng chính sách khoan hồng.

Tuy nhiên, sau khi trở về địa phương, Trần Đức Thạch lật lọng, tiếp tục soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung chống Chính quyền.

Thời gian gần đây, lợi dụng dịch bệnh cúm Covid-19 diễn biến phức tạp, Trần Đức Thạch đã đăng tải nhiều bài viết, video, hình ảnh có nội dung sai sự thật, phủ nhận công sức của Đảng, Nhà nước và toàn thể dân tộc trong cuộc chiến phòng, chống, đầy lùi dịch bệnh Covid-19. Thạch cũng đăng tải nhiều bài viết phản khoa học gây hoang mang, sợ hãi cho người đọc và làm giảm niềm tin của người dân vào các nỗ lực của chính phủ, của các bộ ngành và địa phương trong thực hiện kế hoạch phòng chống Covid-19.

Xét thấy hành vi của Trần Đức Thạch là có hệ thống, nguy hiểm nhằm thay đổi thể chế chính trị, kinh tế - xã hội ở Việt Nam; xâm hại tới ANTT, làm tổn hại tới uy tín, danh dự của các tổ chức và cá nhân, nên các cơ quan bảo vệ pháp luật đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn là bắt tạm giam để điều tra./.

4 nhận xét:

 1. Thuê ai chứ chơi với anh Sơn luật là thấy hơi lo lo rồi, vị luật sư phiên tòa nào cũng góp mặt nhưng chưa thắng lấy một lần, nghe ông này phát biểu thì còn hay dài dài ai nhẹ dạ thì chắc nghĩ ông này giỏi và có tâm lắm đây

  Trả lờiXóa
 2. Ai chứ Hà Huy Sơn mà nhận bào chữa là biết kết quả rồi, không có ai nhận bào chữa thì mới đến lượt hắn ta, tính ra Sơn có công phết đấy chứ, nhờ cái ngu của hắn ta mà góp phần đẩy kha khá nhà rận chủ vào nhà tù rồi đấy, có khi nhà nước mình cần có cơ chế trao bằng khen cho những tên ngu nhưng lại góp công này

  Trả lờiXóa
 3. Nhìn thấy Hà Huy Sơn là tôi như kiểu tháy được bản án dành cho các rận chủ luôn ấy, ông này phải gọi là mát tay phải biết luôn, ai thuê là ý như rằng y án, nhiều người còn bảo, thuê Sơn làm luật có khi tự cãi cơ may thắng còn cao hơn, không hiểu sao luật sư lâu năm mà trình độ lại non kém như thế

  Trả lờiXóa
 4. Trần Đức Thạch thừa nhận tất cả các hành vi của mình là hiểu rồi, việc mướn luật sư chỉ là để đủ người theo quy định thôi, Hà Huy Sơn sẽ thêm vào bộ sưu tập của mình thêm một thân chủ bị hắn cãi cho thua vào tù nữa, làng rận chủ lại vinh dự có thêm một người gia nhập clb juve.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.