THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 11 2020

DÙ AI NÓI NGẢ, NÓI NGHIÊNG, LÒNG TA VẪN VỮNG NHƯ KIỀNG BA CHÂN

by An Chiến  |  at  15.11.20

Như đã đề cập ở bài trước, để kích bác và cũng không ngoài mục đích tạo ra những cái nhìn thiếu thiện cảm với người Mỹ, thế giới về cách ứng xử của Việt Nam. Mới đây sau khi ông Joe Biden, người tuyên bố thắng cử trước ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hôm 7/11, VOA Tiếng Việt (Đaì tiếng nói Hoa Kỳ) ngay lập tức đã có bài "Tại sao Việt Nam im lặng trước tin Biden là 'tổng thống đắc cử'?" với những bình luận, nhận định nặng về cảm tính, suy đoán và đương nhiên vì thế nó cho thấy một sự thiếu thận trọng của nhà đài này khi nói về những chuyện hệ trọng kiểu này. 

Vnnew.org đã có bài phân tích và làm rõ hơn những sự tréo ngoe, cơ hội và cả những động cơ đằng sau bài báo của VOA Tiếng Việthttp://www.vnnew.org/2020/11/chuc-mung-joe-biden-viet-nam-noi-khong.html

Theo đó, để làm rõ hơn luận điệu của mình, bài báo của VOA Tiếng Việt có đoạn viết: "Lãnh đạo nhà nước Việt Nam đã sớm chúc mừng ông Donald Trump ngay sau khi ông đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 2016 nhưng hiện vẫn giữ im lặng trước chiến thắng của ông Joe Biden, người tuyên bố thắng cử trước ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hôm 7/11.

Không lâu sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với tổng thống đắc cử lúc đó, ông Trump, để chúc mừng ông “được bầu là tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Mỹ.”

Điều đáng nói là sau những vấn đề chỉ ra, mặc dù bài báo đã đề cập tới những lí do lí giải tại sao VN chưa lên tiếng một cách xác đáng, rõ ràng, song với cách dẫn dắt của mình, dường như với VOA Tiếng Việt, tất cả chỉ mang ý nghĩa phụ hoạ, để nói rằng nhà đài này không phiến diện, một chiều khi nhìn nhận vấn đề, chứ không có ý bảo vệ Việt Nam trước những điều đang diễn ra. Vì thế, điều đọng lại sau khi đọc bài báo của VOA Tiếng Việt vẫn chỉ là những ánh nhìn thiếu thiện cảm về VN, trong khi có rất nhiều nước, đặc biệt là các nước lớn vẫn chưa lên tiếng về cuộc bầu cử tại Mỹ như Nga, Brazin và Trung Quốc. 

Và trước khi kết thúc bài viết về chủ đề này trước đó, Vnnew.org đã khẳng định rằng: "Với người Mỹ, chính giới Mỹ thì bất cứ ai lên, ai đắc cử, ai về vườn đều không quá quan trọng với Việt Nam. Họ - những người thắng cử đều đại diện cho lợi ích của nước Mỹ và họ sẽ không vì nước này lên tiếng chúc mừng sớm mà ưu ái hay dành những ưu tiên trong quan hệ ngoại giao và ngược lại. 

Vì lẽ đó, chẳng có lí do gì VN phải vui hay lấy làm thiện chí khi ông này lên và ông kia bị thất cử... Mối quan hệ giữa VN - với Mỹ có tốt đẹp hay không chủ yếu phụ thuộc vào thiện chí của từng bên, chứ không nhất thiết phụ thuộc vào những trò đãi bôi bất chấp, một chiều đó". 

Điều hết sức tình cờ và đáng nói là khi trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm đối với cuộc bầu cử Mỹ 2020 trong cuộc họp báo về kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 diễn ra chiều 15/11. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói cái ý được Vnnew.org đề cập trước đó. 

Cụ thể, với lập trường thân thiện, tôn trọng công việc nội bộ của các quốc gia trong đó có nước Mỹ, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã nêu rõ: "Việt Nam tôn trọng quyết định của người dân Mỹ. Dù ứng viên nào thắng cử thì nước Mỹ vẫn là người bạn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau. Trong truyền thống, quan hệ ASEAN – Mỹ cũng tốt đẹp như vậy. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tới đây, dù ứng cử viên Joe Biden hay ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, ASEAN và Mỹ cũng vẫn sẽ có quan hệ tốt đẹp, hiểu biết lẫn nhau. 

Thủ tướng cũng cho biết thêm, hợp tác lớn nhất giữa hai bên hiện nay là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN, đồng thời là nhà đầu tư FDI lớn nhất của ASEAN với tổng mức đầu tư 330 tỷ USD.
Thủ tướng trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo (Nguồn: báo Công an nhân dân). 

Thủ tướng cho rằng, sự phát triển không ngừng của thương mại và đầu tư của Mỹ cũng như hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên đã thực sự trở thành cơ sở cho sự phát triển lâu dài của quan hệ, kể cả với Việt Nam và các nước ASEAN" (theo báo Công an nhân dân). 

Như vậy, điều dễ thấy là việc VN chưa lên tiếng gì về kết quả bầu cử Mỹ bên cạnh sự thận trọng như các nước Trung Quốc, Nga, và Brazil đang làm còn bởi một vấn đề khác, đó là sự nhất quán trong chính sách đối ngoại của người Mỹ. Nó có thể khác nhau về sắc thái, cách tiến hành song một khi nó được vận hành bởi cái trục lợi ích của người Mỹ, nước Mỹ thì khi đó nó đều có mục tiêu hướng tới. Nguyên tắc lợi ích quốc gia luôn được đặt lên hàng đầu khiến VN tin vào điều đó và không quá bận tâm hay bị cuốn theo những câu chuyện thị phi đang diễn ra. VN chúng ta chỉ thực sự lên tiếng khi mọi sự đã ngả ngủ. Sự chậm trễ đó nhưng hoàn toàn có lí, có tính, dựa trên những nguyên tắc hết sức thấu đáo, và đó là lí do sau những cú áp phe, tấn công từ nhiều báo đài, nhưng Vn chúng ta vẫn không vội vàng lên tiếng, thanh minh. Chúng ta chỉ nói khi cần nói, cần lên tiếng và đương nhiên khi đó những kẻ gieo rắc thị phị sẽ phải cứng họng.... 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Ông Biden đã đắc cử tổng thống đâu mà mình chúc mừng cơ chứ, các nước đồng minh của Mỹ chúc sớm là vì chúng là dồng minh chứ các nước lớn như Nga, Trung Quốc đã có động thái gì đâu, đám phản động cứ thích đưa tin thất thiệt để hạ bệ uy tín lãnh đạo mình thế

  Trả lờiXóa
 2. Quan hệ ngoại giao của Việt Nam trước nay luôn là trung lập, tự dưng chưa có kết quả chính thức mà mình cầm đèn chạy trước oto khác gì biến mình thành kẻ không hiểu chuyện, nịnh bợ rẻ tiền, thà là đồng minh thì bênh nhau ok, đây chả là gì tự dưng làm trò lố, cái này là không nghe mồm lũ phản động được

  Trả lờiXóa
 3. Chính xác, một câu chúc sớm không thể làm nên một mối quan hệ ngoại giao bền vững, tốt đẹp được, chúng ta cứ làm tốt việc của mình, thật an toàn chắc chắn, vội vàng hấp tấp chỉ đưa mình vào thế bị động mà thôi, tổng thống nào đang tại nhiệm thì mình công nhận người đấy, đó cũng thể hiện sự tôn trọng đối với nước Mỹ

  Trả lờiXóa
 4. Nên nhớ rằng trump vẫn đang là đương kim tổng thống mỹ và ông ta là một con người không thể lường trước được, tự dưng đi chúc mừng biden khác gì công khai gây thù oán với đương kim tổng thống mỹ, chúng ta có 4 năm tới để gây dựng quan hệ cơ mà, sớm mấy ngày để đưa mình vào thế khó làm gì.

  Trả lờiXóa
 5. Nguyên tắc lợi ích quốc gia luôn được đặt lên hàng đầu khiến VN tin vào điều đó và không quá bận tâm hay bị cuốn theo những câu chuyện thị phi đang diễn ra. VN chúng ta chỉ thực sự lên tiếng khi mọi sự đã ngả ngủ. Sự chậm trễ đó nhưng hoàn toàn có lí, có tính, dựa trên những nguyên tắc hết sức thấu đáo

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.