THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 11 2020

Vụ bãi rác Nam Sơn: UBND TP HÀ NỘI CỤ THỂ HOÁ NHIỀU NỘI DUNG QUAN TRỌNG, THIẾT THỰC

by An Chiến  |  at  6.11.20

Trong khi đám mồm lông xứ ta đang ra sức công kích, cho rằng nhà nước, chính quyền địa phương chậm trễ trong quá trình xử lý, giải quyết nguyện vọng của người dân tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn), thì mới đây UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 5217/UBND-ĐT ngày 3-11-2020 về việc tổ chức triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại Thông báo số 08-TB/TU ngày 30-10-2020 về một số vấn đề liên quan. 
Toàn cảnh bãi rác Nam Sơn (Nguồn: FB). 

Điều đáng nói nhất ở bản thông báo này là tinh thần dám nhìn thẳng, nhìn thật vào vấn đề, không có bất cứ sự né tránh nào; và ngay từ những dòng đầu tiên đã cho biết tình hình tại khu vực Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã có chuyển biến tích cực, việc vận chuyển rác vào khu liên hợp được thông suốt. Song, đây là vấn đề dân sinh cấp bách, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh môi trường, an ninh nguồn nước và đời sống nhân dân tại 3 xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn nói riêng và địa bàn huyện Sóc Sơn nói chung, tiềm ẩn các nguy cơ cao về vệ sinh môi trường thành phố.

Chính trên nền tảng của nhận thức, đánh giá này nên những nội dung sau đó, thông báo đã đưa ra 2 nhóm giải pháp chính bao gồm (1) Rà soát an toàn toàn bộ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và (2) Đẩy nhanh tiến độ các dự án xử lý rác thải với những giải pháp hết sức đồng bộ, căn cơ như: 

- Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát chủ đầu tư thực hiện các dự án đốt rác, đề xuất thay thế các nhà đầu tư không đủ năng lực; làm việc cụ thể với các nhà đầu tư về tiến độ thực hiện, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để bảo đảm đưa dự án vào hoạt động sớm nhất, báo cáo UBND thành phố trước ngày 15-11-2020.

Phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, xây dựng quy chế vận hành, hoạt động của khu liên hợp đáp ứng yêu cầu an toàn, ổn định, liên tục, hiệu quả, không gây thất thoát, lãng phí. Trong đó, bổ sung các điều khoản xử phạt nghiêm các sai phạm đối với các đơn vị trong quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý rác, nghiêm cấm các hành vi đổ nước rác vào các ô chôn lấp cùng rác. Đồng thời, cần có biện pháp chấm dứt ngay việc người dân vào trong khu liên hợp bới rác, tìm rác, thu nhặt rác thải, phế liệu; rà soát, hoàn thiện quy trình thu gom, xử lý rác thải, nghiêm cấm để nước rỉ rác vào bãi thải, có phương án phân luồng, bảo đảm việc truyền dẫn nước rỉ rác về các trạm xử lý trong khu liên hợp, báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 10-11-2020.

- Thanh tra Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên, đột xuất đối với các đơn vị thu gom, vận chuyển rác và các đơn vị điều hành, chôn lấp rác, đơn vị xử lý nước rỉ rác, bảo đảm việc ép nước, chôn lấp rác và xử lý nước rỉ rác được thực hiện đúng quy định, quy trình; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Xây dựng cùng các sở, ngành tổng hợp tình hình giải quyết các thủ tục cho Nhà máy điện rác Sóc Sơn, làm rõ các thủ tục đã, đang giải quyết, những khó khăn, vướng mắc để có biện pháp, giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ dự án này, hoàn thành, đưa vào vận hành trong tháng 1-2021; kiểm tra, hoàn thành thủ tục tiếp nhận nhà máy đốt rác công nghiệp do Nhật Bản tài trợ đưa vào vận hành, phát huy hiệu quả đầu tư, báo cáo UBND thành phố trước ngày 20-11-2020.

- Giao Sở Tài chính khẩn trương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát tổng thể việc đấu thầu, ký hợp đồng, thực hiện hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải và công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hợp đồng đã ký; đề xuất giải pháp chấn chỉnh, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, báo cáo UBND thành phố trước ngày 10-11-2020.

Sở Tài chính cùng Sở Xây dựng chủ động làm việc với các cơ quan của Bộ Tư pháp để xin ý kiến về việc ban hành quyết định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên của thành phố Hà Nội. Ngay sau khi có ý kiến của Bộ Tư pháp, Sở Tài chính khẩn trương hoàn chỉnh dự thảo, trình UBND thành phố quyết định; trên cơ sở đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương phê duyệt kế hoạch đấu thầu, Sở Xây dựng chuẩn bị hồ sơ mời thầu, thực hiện ngay sau khi kế hoạch đấu thầu được phê duyệt.

- Thanh tra thành phố tham gia tổ công tác thành phố để phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện Sóc Sơn trong công tác xử lý sau kết luận thanh tra; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; xử lý khắc phục vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; tổ chức thanh tra trách nhiệm đối với các cấp chính quyền, các sở, ngành, các tập thể, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước và điều hành thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố theo quy định của Luật Thanh tra, báo cáo UBND thành phố.
..................................
Điều dễ thấy đây là các sở, ngành đã được huy động tối đa vào cuộc với những biện pháp, chế tài hết sức rõ ràng, khách quan; gắn trách nhiệm với từng khâu, nhiệm vụ cụ thể. 

Đấy có thể xem là lời cam kết trước mắt của TP Hà Nội sau cuộc đối thoại hôm 30/10/2020 mới đây; cho thấy những nội dung được thông nhất tại cuộc họp đã được cụ thể hoá bằng văn bản và tổ chức thực hiện ngay sau khi có thể. Và xin thưa, chính những điều đó không những cho thấy quyết tâm của Tp Hà Nội trong xử lý vấn đề đã tồn tại, nổi cộm nhiều năm qua mà dưới bình diện truyền thông, đó thực sự là cái tát chí mạng vào những kẻ chưa thực sự tin tưởng, thậm chí có những cái nhìn săm xoi, thiếu thiện chí về những giải pháp mà Hà Nội đang làm tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn). 

Và quan trọng hơn, với những gì đã, đang và sẽ làm, Hà Nội dường như đang cố gắng tạo ra một động lực thực sự; là cú hích để rồi với những vấn đề tương tự sẽ được giải quyết tương tự. Những gì đang diễn ra vì thế cho thấy được sinh khí mới của Hà Nội trong nhiệm kỳ mới được bắt đầu sau Đại hội... 

Chứng kiến những điều này không hiểu ông PGS. TS Mạc Văn Trang sẽ nói gì về phát biểu trước đó khi cho biết: Càng nhìn, càng nghĩ, càng đau. Trăm nỗi cơ cực đổ hết cho dân, còn các quan tham thì ăn đẫy và phè phỡn cho hết nhiệm kỳ, rồi đùn cho nhiệm kỳ sau đống rác”? Hay chăng tuổi giá, sự mặc cảm đã choán hết sự thấu đáo, khách quan trong suy nghĩ của chính ông? 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Sau đàm phán thành công với người dân thì nhiệm vụ phải giao cụ thể nhu vậy để mỗi ban ngành biết phần việc của mình để thực hiện và sau này khi có vấn đề xảy ra sẽ dễ dàng quy trách nhiệm để xử lý. Đây sẽ là một típ để giải quyết một loạt công việc sau này tại thủ đô nếu bước đầu đạt hiệu quả cao

  Trả lờiXóa
 2. Buồn cười cái từ mồm lông, không biết ông nào ủ chữ mà nghĩ cái từ hay thế, chửi vừa văn minh mà vừa thấm cơ, học ngay cái từ này sau ra nói chuyện với đứa nào ghét ghét là quảng ngay vào mặt nó, làm văn đúng là nội dung quan trọng nhưng văn vẻ cũng phải mặn mặn nữa

  Trả lờiXóa
 3. Lời cam kết của chính quyền cũng chính là cam kết của tân bí thư, vấn đề bãi rác nam sơn nhiều năm nay không xử lý được triệt để, nếu nhiệm kỳ này bác có thể xử lý được thì thật sự có công lớn với người dân ở nơi đây, sau này chắc chắn sẽ giành được rất nhiều lòng tin, mến mộ từ nhân dân

  Trả lờiXóa
 4. Bổ sung các điều khoản xử phạt nghiêm các sai phạm đối với các đơn vị trong quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý rác, nghiêm cấm các hành vi đổ nước rác vào các ô chôn lấp cùng rác. Đồng thời, cần có biện pháp chấm dứt ngay việc người dân vào trong khu liên hợp bới rác, tìm rác, thu nhặt rác thải, phế liệu; rà soát, hoàn thiện quy trình thu gom, xử lý rác thải, nghiêm cấm để nước rỉ rác vào bãi thải, có phương án phân luồng, bảo đảm việc truyền dẫn nước rỉ rác về các trạm xử lý trong khu liên hợp

  Trả lờiXóa
 5. Vụ bãi rác Nam Sơn này không đơn thuần chỉ là giải quyết một vấn đề mà nó là cú hích, động lực để chính quyền Hà Nội tiếp tục giải quyết các vấn đề tiếp theo, đất thủ đô còn nhiều lĩnh vực, vấn đề cần sự xử lý của chính quyền lắm, mong là thời kỳ của bác Huệ sẽ làm tốt điều này.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.