THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 11 2020

VỤ ÁN "HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VN": PHẠM CHÍ DŨNG, NGUYỄN TƯỜNG THỤY VÀ LÊ HỮU MINH TUẤN BỊ ĐỀ NGHỊ TRUY TỐ VỀ TỘI “TUYÊN TRUYỀN CHỐNG NHÀ NƯỚC”

by Đắc Chí  |  at  10.11.20

Đắc Chí

Sau khi nhận được thông báo về việc thông báo người bào chữa của Viện Kiểm sát TP.HCM hôm 6/11, luật sư Nguyễn Văn Miếng đã loan báo trên trang FB cá nhân rằng, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn trong vụ án “Hội nhà báo độc lập VN” đã bị truy tố theo Điều 117 Bộ luật Hình sự “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng cũng cho biết, “hồ sơ vụ án đang nằm trên bàn của Phòng 1 Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM chờ ra Cáo trạng”.

Trước đó, vào ngày 16/10, luật sư Nguyễn Văn Miếng cũng đã nhận được thông báo của Cơ quan ANĐT Công an TP.HCM về việc để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra vụ án. Theo đó vụ án đã kết thúc điều tra từ ngày 15/10, Cơ quan ANĐT đề nghị Văn phòng Luật sư Hồng Đức và luật sư Nguyễn Văn Miếng liên hệ Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM để làm thủ tục bào chữa cho 02 bị can Phạm Chí Dũng và Nguyễn Tường Thụy theo đúng luật định.


Bài viết trên trang FB của LS Nguyễn Văn Miếng (Ảnh chụp màn hình)

Như vậy có thể thấy rõ, trong vụ án này, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn phạm vào tội thuộc Chương An ninh quốc gia, và theo quy định của pháp luật, cụ thể là Điều 74 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì luật sư chỉ được tham gia tố tụng khi cơ quan điều tra đã hoàn tất quá trình điều tra vụ án. Thực tế này nó hoàn toàn khác với lối nói lập lờ đánh lận con đen của luật sư Nguyễn Văn Miếng rằng “Cả ba ông từ khi bị bắt đến nay chưa được gặp luật luật sư vì Cơ quan tiến hành tố tụng muốn giữ bí mật điều tra”.

Ngày 21/11/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét đối với Phạm Chí Dũng (54 tuổi, quê Đồng Tháp, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) để điều tra về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo Công an TP.HCM, Phạm Chí Dũng có nhiều hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm; tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự thành phố.

Mở rộng điều tra vụ án, ngày 18/5/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét với Nguyễn Tường Thụy về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Tiếp tục mở rộng điều tra, ngày 8/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Lê Hữu Minh Tuấn về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ngày 12/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở của Lê Hữu Minh Tuấn, thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan hành vi phạm tội.

Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn là những đối tượng cầm đầu, cốt cán của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”. Hội này được được thành lập ngày 4/7/2014, ban đầu gồm 42 thành viên, do Phạm Chí Dũng giữ vai trò “Chủ tịch”, Nguyễn Tường Thụy là “Phó Chủ tịch”, Lê Hữu Minh Tuấn phụ trách tài chính; với tôn chỉ, mục đích tự PR là “vì một Việt Nam tiến bộ xã hội, dân chủ và đa nguyên, văn minh và giàu mạnh”; “hướng đến mục tiêu cổ súy cho tự do của người dân và dân chủ cho toàn xã hội, đóng góp ý kiến phản biện dưới dạng các tác phẩm báo chí và diễn đàn ngôn luận cho xã hội và đất nước”… Tuy nhiên, về bản chất, “Hội Nhà báo độc lập” là tổ chức trái pháp luật; các hoạt động của Hội thường xuyên nhắm tới đả kích, chống phá chế độ, bôi nhọ uy tín của Hội nhà báo Việt Nam.

Dư luận đang nóng lòng chờ đợi sự phán xét của pháp luật đối với những hành vi chống phá nhà nước của Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn./.

6 nhận xét:

 1. Toàn thành viên cốt cán của hội, bị bắt như này cũng coi như đặt dấu chấm hết cho hoạt động của một hội nhóm bất hợp pháp, nghe đâu trước đây có người còn đòi thành lập hội luật sư độc lập Việt Nam để xin tiền tài trợ của nước ngoài, thành công chắc bây giờ cũng chuẩn bị lên thớt như mấy anh này

  Trả lờiXóa
 2. Đây đều là những thành phần chống đối rất kịch liệt, khiến cho cộng đồng bị ảnh hưởng rất nhiều, việc đưa chúng ta xử lý rất đáp ứng nguyện vọng của người dân, rất thỏa đáng, mong rằng chúng sẽ bị xử đúng tội, chịu hậu quả pháp lý cho những gì đã gây ra

  Trả lờiXóa
 3. Các thành viên này từ xưa đều rất nổi tiếng bởi các hoạt động của chúng gây ra, xét xử chúng là một thành quả lớn đối với lực lượng chức năng, dư luận đang chờ bản án dành cho chúng, đây đều làn những tên đầu sỏ, cốt cán chi phối nhiều hoạt động của các đối tượng phản động trong nước

  Trả lờiXóa
 4. Loan báo cũng tốt, để dư luận thấy được cơ quan điều tra đang làm đúng quy trình tố tụng, xử đúng người đúng tội theo quy định của pháp luật chứ không có hành động mang tính chủ quan áp đặt nào, những phần tử này cần phải xử lý nghiêm để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, răn đe các đối tượng khác.

  Trả lờiXóa
 5. Dư luận đang nóng lòng chờ đợi sự phán xét của pháp luật đối với những hành vi chống phá nhà nước của Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không chỉ dư luận trong nước mà một bộ phận truyền thông ở nước ngoài cũng đang chờ kết quả từ việc xét xử để có các động thái kế tiếp, nhất là trong bối cảnh ứng cử viên biden có khả năng cao đắc cử tổng thống, thì hi vọng cho sự can thiệp vào các vấn đề dân chủ nhân quyền theo thường lệ của đảng dân chủ lại càng lên cao

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.